TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WorldBank đánh giá tích cực về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam

WorldBank đánh giá tích cực về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam

WorldBank dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ đạt mức 5,6%.

Hôm nay (ngày 3/12/2014), Ngân hàng Thế giới WorldBank đã chính thức công bố Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam.

Theo đó, các chỉ số ban đầu cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi, tuy nhiên tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo trong năm nay sẽ cải thiện từ mức 5,4% của năm 2013 lên mức 5,6% năm 2014.

Theo Báo cáo, đạt được kết quả này là nhờ Việt Nam đã ổn định được tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài.

“Điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro Quốc gia, giúp Chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế huy động được 1 tỷ đô la Mỹ với điều kiện khá hợp lý”.

Theo bà Vitoria Kwa Kwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam , tiềm năng để kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn chỉ có thể trở thành hiện thực khi có tiến bộ thực sự trong việc giải quyết những bất cập của khu vực DNNN và ngân hàng – hiện đang gây trở ngại tới hiệu quả và năng suất của nền kinh tế. Việt Nam phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách và hoàn thiện môi trường kinh doanh là mấu chốt để đưa nền kinh tế vươn cao hơn trong thời gian tới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong đà phục hồi kinh tế chung thì hiệu quả hoạt động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước còn nhiều tương phản.

“Khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng, trong khi đó các doanh nghiệp trong nước vẫn phải vật lộn với nhiều khó khăn, số doanh nghiệp phải đóng cửa ngừng hoạt động vẫn còn gia tăng”.

WorldBank đánh giá tương đối tích cực về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam; trong đó, GDP sẽ tăng khiêm tốn và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố.

Tuy vậy, triển vọng này vẫn chịu tác động của hai rủi ro:

-Thứ nhất, tiến độ tương đối chậm trong việc cải cách DNNN và ngân hàng có thể gây bất lợi với tình hình tài chính vĩ mô.

-Thứ hai, định hướng xuất khẩu mạnh của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất lợi của kinh tế toàn cầu.

Khánh Nhi

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên