TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì những lý do này Trump sẽ không thể buộc Apple sản xuất iPhone ở Mỹ

09-01-2017 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Vì những lý do này Trump sẽ không thể buộc Apple sản xuất iPhone ở Mỹ

"Với những gì đang diễn ra ở Trịnh Châu, có thể thấy Trung Quốc không chỉ cung cấp lực lượng lao động lớn mà còn có những ưu đãi mà khó có thể có ở Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác”.

Chính sách mang hoạt động sản xuất và việc làm quay trở về Mỹ là một trong những tiêu điểm trong chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử Donald Trump. Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử gần 2 tháng trước, áp lực giờ đây chuyển sang những người đã bầu và ủng hộ cho Trump bởi đa số nguyên nhân khiến sản xuất của Mỹ suy giảm nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Như thường lệ, Apple là mục tiêu chính trị mà Trump nhắm tới bởi quy mô khổng lồ của Apple và điện thoại iPhone của hãng này được lắp ráp tại Trung Quốc.

Trump từng úp mở việc sẽ dành cho Apple một số ưu đãi nếu công ty này mang việc làm trở lại nước Mỹ. Apple và Foxconn đang xem xét điều này nhưng trên thực tế có rất nhiều rào cản khó vượt qua. Nhiều báo cáo gần đây cho thấy, dù với động cơ chính trị gì đi chăng nữa, Apple cũng không thể chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ (giống điều từng xảy ra với Mac Pro và đang khiến Apple đau đầu với bài toán tài chính, vận hành).

Khó chạy đua về ưu đãi với Trung Quốc

Trump có thể tự hào rằng mình là nhà thương thảo bậc thầy, nhưng theo một báo cáo mới đây đăng tải trên tờ New York Times, Trung Quốc đang dành cho Foxconn, công ty được Apple ủy quyền, những ưu đãi trị giá hàng tỷ USD. Chính quyền thành phố Trịnh Châu, Hà , Trung Quốc cũng có vô số ưu đãi cho nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn. Với khoảng 500.000 chiếc iPhone xuất xưởng mỗi ngày, Trịnh Châu được mệnh danh là “thành phố iPhone”. Ước tính khoảng một nửa số iPhone trên thế giới được sản xuất tại thành phố này.

Theo một báo cáo mật của tờ Times, Apple biết rằng mình sẽ được hưởng ưu đãi ở mức độ nào đó, nhưng không biết cụ thể như thế nào so với những ưu đãi Foxconn tại Trung Quốc đang có. Câu then chốt trong báo cáo này có thể khiến Trump phải đau đầu: "Với những gì đang diễn ra ở Trịnh Châu, có thể thấy Trung Quốc không chỉ cung cấp lực lượng lao động lớn mà còn có những ưu đãi mà khó có thể có ở Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác”.

Công ty nào sẽ theo chân Apple sang Mỹ?

Theo China Digital Times, kể cả khi Apple và Foxconn muốn chuyển sản xuất về Mỹ vì bất cứ lý do gì, không nhiều nhà cung cấp linh kiện sẵn sàng theo chân họ. Bởi rõ ràng chuỗi cung ứng thiết bị điện tử toàn cầu chủ yếu tập trung ở châu Á và dây chuyền sản xuất, lắp ráp là một phần quan trọng của nó.


Các nhà cung ứng của Apple đều ở gần Trung Quốc. Nguồn: Apple.

Các nhà cung ứng của Apple đều ở gần Trung Quốc. Nguồn: Apple.

Bản đồ nhà cung cấp của Apple theo khu vực. Các nhà cung cấp châu Á sẽ không di chuyển sản xuất đi nửa vòng thế giới chỉ để theo chân Apple.

Đối với các công ty nhỏ hơn, việc mở rộng sản xuất sang Mỹ sẽ vô cùng tốn kém bởi chi phí lao động, vận hành cao hơn. Chi phí pháp lý cũng cao hơn do quy định kinh doanh tại Mỹ nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, lực lượng lao động tại Trung Quốc cũng trẻ hơn so tại Mỹ.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sản xuất tại Trung Quốc là vị trí gần với các nhà cung cấp, giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển và đơn giản hóa vận hành. Điều này cũng giúp quy trình sản xuất được linh hoạt hơn khi có vấn đề phát sinh.

Đó là những lý do khiến Trump khó có thể thuyết phục Apple đưa sản xuất về nước Mỹ.

Tuyến Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:
CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM