TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao khối ngoại liên tục bán ròng?

Vì sao khối ngoại liên tục bán ròng?

Theo một chuyên gia phân tích, động thái giao dịch của khối ngoại cho thấy nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục bán ròng trong thời gian tới.

Trong tháng 8/2016, các nhà đầu tư trên thị trường chứng kiến cảnh khối ngoại bán ròng gần như toàn bộ các phiên giao dịch với tổng giá trị bán ròng lên tới 1.837 tỷ đồng. Động thái này tiếp tục diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tháng 9 và lũy kế từ đầu năm đến 7/9, khối ngoại đã bán ròng 5.225 tỷ đồng. Động thái bán ròng này trái ngược với xu hướng 10 năm gần đây (từ năm 2006 – 2015).

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô thị trường (CTCK BSC) nhận xét, thị trường đang có sự đổi vai trong gần 2 tháng gần đây. Động thái bán ròng của khối ngoại, theo thông tin từ thị trường, là từ các quỹ đã tham gia trước đây chốt lãi. Thị trường vẫn giữ được đà hiện tại nhờ nhóm Nhà đầu tư trong nước.

Giới phân tích cũng nhận định, giao dịch của khối ngoại có thể chia làm hai nguồn.

Thứ nhất, giao dịch của các quỹ ngoại mang tính đầu tư lâu dài đã quen thuộc với nhà đầu tư như các quỹ của Dragon Capital, DB… Các quỹ này bán ròng trên thị trường niêm yết để đầu tư vào các cơ hội khác như IPO (VEAM, Viglacera…). Như vậy, việc này tác động tiêu cực tới thị trường niêm yết và tích cực tới thị trường IPO.

Thứ hai, giao dịch của các quỹ ngắn hạn, là các quỹ ETF đến thời điểm đảo danh mục. Theo công bố, FTSE ETF sẽ mua VNM, HSG và bán ra các bluechips khác. Tuy nhiên, giao dịch mua VNM nhiều khả năng sẽ cân với việc bán của các quỹ nội cũ. Do đó, xét riêng về động thái này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường niêm yết.

Nhưng không dừng ở đó, theo một chuyên gia phân tích, động thái giao dịch của khối ngoại cho thấy nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục bán ròng trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngoại đang có xu hướng bán ròng ở các mã có chỉ số P/E không quá hấp dẫn trong ngắn hạn để tìm kiếm các cơ hội đầu tư dài hạn khác hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam chưa đáp ứng được kỳ vọng khi vẫn tiếp tục là thị trường sơ khởi, chưa được nâng cấp lên thành thị trường mới nổi. Thanh khoản và quy mô của thị trường vẫn tiếp tục ở mức thấp. Đồng thời, việc FED có thể nâng lãi suất trong thời gian tới dẫn tới các quỹ ngoại có xu hướng rút ròng ở các thị trường mới nổi/sơ khởi.

Nói tóm lại, nhiều ý kiến trong giới đầu tư cho rằng trong ngắn hạn, các cổ phiếu Bluechips có thể giảm điểm. Lựa chọn thông minh thời gian này có thể là các cổ phiếu Midcap có dự báo kết quả kinh doanh cải thiện trong quý 3, ví dụ như nhóm ngành vật liệu xây dựng.

Chuyên gia Bùi Nguyên Khoa của BSC cũng khuyến nghị, việc ETF thêm VNM với tỷ trọng lớn nhất sẽ khiến hầu hết các cổ phiếu trong danh mục ETF đều sẽ bị bán khá mạnh. Đây là lý do không nên mua vào ở thời điểm này, chỉ nên xem xét tại gần cuối đợt giao dịch rơi vào các phiên giao dịch từ 14-16/9. Nếu các cổ phiếu có mức giảm hợp lý thì đây là điểm mua.

Nhật Cường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên