TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa trước TTCK cơ sở 15 phút?

Vì sao thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa trước TTCK cơ sở 15 phút?
Chứng khoán phái sinh được xem như ngọn hải đăng cho TTCK cơ sở.

Giá hợp đồng tương lai thường được sử dụng để dự báo xu hướng của chỉ số/giá hàng hóa trong tương lai. Vai trò này được gọi là cơ chế xác lập giá của thị trường chứng khoán phái sinh.

Dự kiến vào ngày 02/06/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ đi vào hoạt động với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Mẫu hợp đồng tương lai này dự kiến như sau:

Hệ số nhân đối với chỉ số VN30 là 100.000 đồng, nghĩa là quy mô một hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tại mức điểm 700 điểm là 70 triệu đồng (100.000 x 700). Việc chọn hệ số nhân nhỏ nhằm mục đích giảm quy mô giá trị hợp đồng. Dó đó, nhà đầu tư có thể giao dịch với quy mô vốn không lớn.

Bước giá giao dịch của hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index là 0,1 điểm chỉ số, có nghĩa là ví dụ VN30-Index có điểm số 700 điểm, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ở các mức điểm số: 700,1 điểm, 700,2 điểm, 699,9 điểm và tương ứng là lượng tiền cần có để mua một hợp đồng tại bước giá đó.

Khối lượng (volume) Hợp đồng tương lai khớp lệnh cũng có ý nghĩa như khối lượng cổ phiếu. Khối lượng càng cao, nhà đầu tư càng dễ giao dịch và giá hợp đồng tương lai càng phản ánh sát xu hướng biến động của chỉ số VN30.

Để có thể phán đoán xu hướng của hợp đồng tương lai, nhà đầu tư thường căn cứ thêm vào chỉ số Open Interest (OI) số lượng vị thế được mở. Số lượng này càng cao chứng tỏ nhiều nhà đầu tư quan tâm đến hợp đồng và chứng tỏ có nhiều nhà đầu tư đặt cược vào vị thế tại đó. Hay nói cách khác, nó cho thấy quan điểm của nhà đầu tư về chỉ số.

Chính vì thế, giá hợp đồng tương lai thường được sử dụng để dự báo xu hướng của chỉ số/giá hàng hóa trong tương lai. Vai trò này được gọi là cơ chế xác lập giá của thị trường chứng khoán phái sinh.

Đó cũng là lý do mà thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút. Sở giao dịch chứng khoán muốn các giao dịch trên TTCK phái sinh tạo ra một định hướng cho chỉ số cơ sở, giúp nhà đầu tư có một công cụ chỉ báo để quyết định mua bán cổ phiếu cơ sở.

Hợp đồng tương lai chỉ số HNX30 dự kiến như sau:

Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (5 năm) dự kiến như sau:

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên