TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

VIB đẩy mạnh giải pháp tài chính giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ du học

13-06-2016 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

VIB đẩy mạnh giải pháp tài chính giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ du học

Du học là lựa chọn tối ưu của nhiều bạn trẻ để có cơ hội tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế nhưng trang trải khoản học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh.

Với mong muốn giúp các bạn trẻ thực hiện được ước mơ du học, giảm nỗi lo tài chính cho các gia đình, Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa tung ra sản phẩm vay du học mới với lãi suất ưu đãi 7,49%/năm và thời gian chi trả lên đến 10 năm.

Đây là một phần của chương trình “Vun đắp tương lai cùng VIB” nhằm cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói giúp các gia đình hoạch định kế hoạch tương lai và vun đắp ước mơ cho con.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Godfrey Swain – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng VIB về sản phẩm này và những lưu ý dành cho các bậc phụ huynh, học sinh khi chọn sản phẩm vay du học.

Ông Godfrey Swain – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng VIB
Ông Godfrey Swain – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng VIB

Là một chuyên gia với gần 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính cá nhân và Quản lý tài sản tại các tổ chức tài chính lớn tại Úc, châu Âu và châu Á, ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển sản phẩm Tài chính cá nhân tại Việt Nam?

Quan sát sự phát triển của kinh tế Việt Nam những năm gần đây, có nhiều điểm thú vị và khiến tôi chọn nơi đây làm điểm dừng chân sau nhiều năm làm việc trong môi trường quốc tế. Khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2009, kinh tế Nhật dù phát triển nhưng tăng trưởng kinh tế hầu như bằng 0 và châu Âu cũng vậy.

Thời điểm đó, kinh tế Việt Nam lại rất nóng với lãi suất tiết kiệm đến 18%, lãi suất cho vay từ 20-22%. Sau đó, kinh tế đã giảm tốc. Hiện nay, nền kinh tế phát triển ổn định và không có nhiều biến động, GDP ở mức 6.5%, lạm phát dưới 1% và tỉ giá USD khá ổn định trong thời điểm hiện nay.

Có thể thấy, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển tốt và niềm tin của người tiêu dùng cũng phục hồi. Đây sẽ là cơ hội cho các Ngân hàng Bán lẻ và tôi nghĩ mình đã gia nhập VIB rất đúng thời điểm để tận dụng cơ hội này và tạo nên những sản phẩm khác biệt hướng đến khách hàng, giúp họ hoạch định những kế hoạch tài chính bền vững cho tương lai.

Vì sao Ngân hàng VIB quyết định đẩy mạnh sản phẩm vay du học vào thời điểm này?

Trong một khảo sát được VIB thực hiện gần đây, giáo dục và sức khỏe là hai vấn đề người tiêu dùng quan tâm nhất và sẵn sàng đầu tư tiền bạc. Theo các thống kê, chỉ trong vòng 5 năm từ 2009 đến 2013, tỷ lệ học sinh Việt Nam đi du học nước ngoài đã tăng rất nhanh, từ con số 90.000 lên 135.000 và 90% trong số này là chi phí tự túc.

Ngày xưa, chỉ những học sinh xuất sắc xin được học bổng hoặc xuất thân từ gia đình khá giả mới có thể đi du học thì hiện nay, xu hướng gửi con đi du học ở nước ngoài và trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế đã trở nên phổ biến hơn. Đó là lý do VIB đẩy mạnh sản phẩm vay du học vào thời điểm này.

Chúng tôi nỗ lực để giúp các bạn trẻ hiện thực hóa ước mơ du học, tận hưởng nền giáo dục quốc tế, có cơ hội tiến xa hơn trong nghề nghiệp và vun đắp một tương lai bền vững.

Vay du học khá phổ biến ở các nước phát triển nhưng vẫn còn xa lạ ở Việt Nam vì tâm lý e dè của các bậc phụ huynh. VIB đã lường trước sẽ đối mặt với những khó khăn gì hay chưa?

Ở Mỹ và các nước châu Âu, hầu hết học sinh có tính tự lập cao. Họ thường đi làm thêm ngay khi còn trên ghế nhà trường. Khi vay tiền để trang trải việc học, họ cũng chủ động nhận trách nhiệm trả nợ mà không phụ thuộc nhiều vào gia đình. Tại Việt Nam, bố mẹ thường là người chi trả học phí đại học.

Tuy nhiên, hiện thực này đang dần thay đổi, và nhiều gia đình đã bắt đầu tìm hiểu đến vay du học để giúp con được tiếp cận với môi trường quốc tế. Các bạn trẻ Việt Nam cũng độc lập hơn và bớt phụ thuộc vào gia đình.

Tỷ lệ sinh viên chủ động vừa học vừa làm ngày càng tăng, nhu cầu cho con cái được tận hưởng nền giáo dục phát triển cũng ở mức khá cao. Đây sẽ là tiền đề để chúng tôi phát triển sản phẩm vay du học với các tiện ích thật sự mang lại giá trị cho các khách hàng.

Theo ông, tiêu chí nào để lựa chọn sản phẩm vay du học ở một ngân hàng? Sản phẩm vay du học của VIB có điểm gì khác biệt so với các sản phẩm vay du học hiện có trên thị trường?

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu và nhận thức của khách hàng đối với dịch vụ ngân hàng cũng đã thay đổi. Khách hàng đòi hỏi ngân hàng không chỉ là chủ thể có uy tín mà còn là nơi hỗ trợ đưa ra các giải pháp tài chính tổng thể giúp họ hoạch định tương lai với dịch vụ hoàn hảo nhất. Đây sẽ là những yếu tố giúp khách hàng dễ dàng phân loại và lựa chọn đối tác tin cậy khi vay du học.

VIB hiện có ba đối tác quốc tế lớn. Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) – một trong mười ngân hàng lớn nhất ở Úc là đối tác chiến lược của chúng tôi trong nhiều năm qua.

Chúng tôi vừa ký hợp đồng 15 năm với Tập đoàn Bảo hiểm Prudential để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm, đồng thời chúng tôi cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được chọn cung cấp dịch vụ cho khách hàng của BMW của Đức (thông qua đấu thầu). Đây là một minh chứng cho sức mạnh tài chính vững chắc của VIB để khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Bên cạnh đó, với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm, đội ngũ lãnh đạo và toàn thể nhân viên VIB luôn hướng đến việc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ khác biệt, mang lại lợi ích cao nhất cho các khách hàng. Chúng tôi muốn trở thành bạn đồng hành của mỗi cá nhân trong suốt hành trình đi học đến khi ra trường, đi làm và hoạch định giấc mơ tương lai, chứ không đơn thuần là cung cấp dịch vụ ngắn hạn để thu về lợi nhuận.

Đối với sản phẩm vay du học, bên cạnh lãi suất ưu đãi 7.49%/năm và thời hạn vay đến 10 năm, VIB còn cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói và tặng cơ hội nhận học bổng 1 tỷ đồng, các chuyến du lịch cho 2 người đến Mỹ/Ý/Đức cùng hàng chục ngàn quà tặng giá trị khác cho khách hàng vay trong thời gian từ nay đến hết tháng 7/2016.

Khâu thẩm định khả năng chi trả của người đi vay được chúng tôi thực hiện nghiêm túc như các khoản vay tiêu dùng khác. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch kết nối với các đại lý du học để cung cấp đến phụ huynh – học sinh danh sách các trường đại học uy tín, từ đó, giúp việc định hướng trường, ngành học cho các học sinh chuẩn xác hơn.

Đứng từ góc độ cá nhân, ông có lời khuyên nào cho các học sinh khi vay du học để hoàn thành việc học và đảm bảo khả năng trả nợ?

Sinh ra và lớn lên tại Châu Âu, khi còn trẻ tôi du lịch khá nhiều. Sau đó, tôi vay tiền chính phủ để đi học đại học. Dù có sự hậu thuẫn tài chính từ gia đình nhưng tôi luôn nghĩ trách nhiệm trả nợ thuộc về mình. Để kiếm tiền trang trải việc học, tôi từng giúp việc cho một hãng hàng không, đó cũng là “trường đời” đầu tiên giúp tôi định hình mục tiêu và phương châm sống.

Tôi đã tự hỏi mình: Khi đứng tuổi, mình sẽ hối tiếc với tuổi trẻ đã qua hay sẽ tạo ra những điều khác biệt? Câu hỏi đó giúp tôi lạc quan hơn khi gặp khó khăn để đạt được những mục tiêu ngắn hạn, rồi dài hạn… Và rồi tôi đã hoàn thành việc trả nợ một cách trơn tru với tấm bằng đại học trong tay và tìm kiếm được công việc tốt.

Tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng và chắc chắn, sẽ còn khó khăn hơn với những du học sinh đi học tại một đất nước xa lạ. Để có được quả ngọt, chúng ta phải đánh đổi bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao độ.

Tuy vậy, tôi vẫn khuyến khích các bạn học sinh đi du học bởi đó là con đường ngắn để tiếp cận với môi trường giáo dục quốc tế, rèn luyện kỹ năng sống, khả năng độc lập, tinh thần trách nhiệm… Đó chính là những giá trị cốt lõi giúp các bạn có được bên cạnh một công việc và tương lai tươi sáng. VIB sẽ là người bạn đồng hành tin cậy để chắp cánh ước mơ này.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM