TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện trưởng Viện KSND Bình Chánh: “Tôi là cấp dưới, phải chấp hành..."

Viện trưởng Viện KSND Bình Chánh: “Tôi là cấp dưới, phải chấp hành..."
Đại tá Nguyễn Văn Quý (trưởng Công an 
H.Bình Chánh) - Ảnh: Quang Định

Ngày 23-4, theo chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí, Viện KSND H.Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ vụ án kinh doanh trái phép, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn vì không phạm tội.

Trước đó, sau khi lắng nghe ý kiến của Viện KSND H.Bình Chánh, Viện KSND TP.HCM cũng như việc đánh giá các chứng cứ vụ việc, Viện KSND tối cao cho rằng việc khởi tố, điều tra, truy tố ông Tấn là không có căn cứ do hành vi của ông Tấn không cấu thành tội phạm (khoản 2, điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự).

Khẳng định ông Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật hình sự, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí yêu cầu Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện KSND H.Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn, đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn theo quy định.

“Tôi đã nghe thông tin về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Thẩm quyền phát ngôn thuộc về Công an TP, tôi không được phép phát biểu. Tôi chỉ mong báo chí có cái nhìn khách quan, đánh giá đúng bản chất sai phạm chứ đừng suy diễn

Đại tá Nguyễn Văn Quý (trưởng Công an 
H.Bình Chánh)

Liên quan đến vấn đề hình sự hóa các vi phạm hành chính ở địa bàn TP.HCM được dư luận nêu trong thời gian qua, ông Trí chỉ đạo Viện KSND TP.HCM tổng hợp vi phạm, thiếu sót trong công tác xử lý vi phạm hành chính để kiến nghị với UBND TP.HCM có biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, trả lời phỏng vấn của báo chí chiều 23-4 - Ảnh: Duyên Phan

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, trả lời phỏng vấn của báo chí chiều 23-4 - Ảnh: Duyên Phan

Cùng ngày, sau cuộc họp báo cáo nội dung và hướng xử lý vụ việc với Viện KSND tối cao, Viện KSND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo Viện KSND H.Bình Chánh ra quyết định đình chỉ vụ án kinh doanh trái phép, đình chỉ bị can với ông Tấn do không phạm tội.

Đặc biệt, Viện KSND TP.HCM cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, phó viện trưởng Viện KSND Q.6 (nguyên phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh) và ông Hồ Văn Son (kiểm sát viên Viện KSND H.Bình Chánh), hai người đã tham gia tố tụng vụ án kinh doanh trái phép tại quán cà phê Xin Chào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Viện KSND tối cao cho biết ngay khi nhận được đầy đủ thông tin về vụ việc, viện trưởng Viện KSND tối cao đã chỉ đạo phải đình chỉ vụ án vì không có sự việc phạm tội, dù đây đó còn có ý kiến này ý kiến kia.

“Việc đưa ra ý kiến chỉ đạo là dựa trên căn cứ pháp luật chứ không phải do dư luận hay áp lực nào. Người dân không có tội cần phải bảo vệ người dân chứ không thể bảo vệ cho cái sai của cấp dưới để đẩy người dân vào oan ức, tù tội” - vị lãnh đạo này nói.

* Ông Hồ Văn Son (kiểm sát viên Viện KSND H.Bình Chánh):

Tôi không có tiêu cực gì trong vụ việc này

Sau khi nhận thông tin về việc bị tạm đình chỉ công tác, ông Hồ Văn Son nói: Tôi nhận được thông tin ngay trong buổi họp báo cáo với viện trưởng Viện KSND tối cao, viện trưởng đã chỉ đạo như vậy, tôi chấp hành.

* Ông có cảm thấy mình bị oan ức gì trong việc bị tạm đình chỉ công tác không?

- Khi sự việc được thông tin trên báo, có nhiều người đặt câu hỏi với tôi về việc có tiêu cực gì ở đây không? Tôi khẳng định mình hoàn toàn vô tư khi tham gia tố tụng vụ án này. Thực sự tôi không có tiêu cực gì cả.

* Nhưng lý do tại sao lại sai sót như thế?

- Tôi đã có 37 năm công tác trong ngành, cũng đã tham gia nhiều vụ án. Trong vụ án này, khi họp và đánh giá chứng cứ, tôi thấy mình đã bị nhầm lẫn trong nhận định và đánh giá chứng cứ, tình tiết.

Khi vụ án chưa được dư luận quan tâm, tôi cũng đã trao đổi với nhiều người có kinh nghiệm, phần lớn đều khẳng định hành vi này là cấu thành tội, là có tội. Do đó, nếu là người khác, rất có thể cũng sẽ sai như tôi.

Trong các buổi báo cáo hoặc đánh giá vụ việc, cũng có người nhận định như tôi, rằng ở đây có sự nhầm lẫn khi đánh giá chứng cứ, tình tiết. Bây giờ chờ mọi quyết định và hình thức kỷ luật của ngành, của cơ quan. Tôi nghĩ mình sai đến đâu thì chịu trách nhiệm đến đó.

* Ông Nguyễn Văn Đâu (viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh): “Tôi là cấp dưới, phải chấp hành chỉ đạo của cấp trên. Tôi không có bình luận gì về việc này”.

* Ông Lê Thanh Tòng (phó viện trưởng Viện KSND Q.6, nguyên phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh): “Tôi đã nhận được thông tin và sẽ chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Tôi sẵn sàng chia sẻ với báo chí, nhưng hiện tôi không được quyền phát ngôn”.

Theo Hoàng Điệp - Gia Minh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên