TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Việt Nam có thể trở thành Trung tâm dữ liệu của khu vực Châu Á Thái Bình Dương

13-04-2017 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Việt Nam có thể trở thành Trung tâm dữ liệu của khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Mặc dù các nước trong khu vực đều đang tập trung phát triển các ngành dịch vụ công nghệ cao của nền kinh tế nhưng chính Việt Nam lại sở hữu lợi thế để trở thành Trung tâm dữ liệu (Data Center) của Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng Giám Đốc VNPT VinaPhone cho biết.

Tính ổn định là điều kiện tiên quyết để phát triển các dịch vụ thuê và cho thuê Data Center

Các vụ tấn công vào hệ thống dữ liệu gần đây thường xuyên xảy ra, đặc biệt là các doanh nghiệp ngân hàng, hàng không thường xuyên là đối tượng mục tiêu của các tội phạm CNTT. Do đó, các doanh nghiệp dần thay đổi quan niệm, thay vì dữ liệu phải ở kề bên mình, doanh nghiệp chuyển sang quan niệm cần phải lưu trữ dữ liệu ở nơi an toàn và phải dự phòng (back up) ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tiêu chí đầu tiên của một nơi lưu trữ dữ liệu an toàn là tính ổn định, bao gồm ổn định về chính trị và tình hình thiên tai, thảm hoạ. Việt Nam đang sở hữu tính ổn định cao so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia… Là đất nước ít thiên tai, môi trường chính trị ổn định, không có xung đột, khủng bố là những yếu tố được các công ty, tập đoàn đa quốc gia hết sức quan tâm khi lựa chọn đầu tư kinh doanh nói chung và đặt Data Center tại Việt Nam nói riêng.

Đầu tư nước ngoài tăng nhanh, đặc biệt là công nghệ cao tạo ra nhu cầu lớn đối với dịch vụ thuê ngoài Data Center

Các chính sách mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài đang biến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam được xếp trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công và phát triển phần mềm.

Theo báo cáo của Gartner (công ty nghiên cứu và tư vấn hàng đầu về công nghệ thông tin) trong năm 2014, TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 7 và Hà Nội xếp thứ 22 trong tốp 100 thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm. Từ năm 2012, Việt Nam đã trở thành đối tác gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, xu thế chuyển dịch kinh tế toàn cầu thì hiện nay Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một số nước Châu Âu đang có xu hướng chọn Việt Nam là Trung Quốc + 1 để đảm bảo không bị phụ thuộc quá vào Trung Quốc. Do vậy các nước này trong thời gian vừa qua đã tiến hành và chuyển dịch một phần đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là một điều kiện hết sức thuận lợi để Việt Nam phát triển các ngành công nghệ cao của nền kinh tế, trong đó có dịch vụ cho thuê Data Center.

Nguồn nhân lực CNTT trình độ cao ngày càng tăng

Thế giới đã công nhận Việt Nam là đất nước có nền giáo dục mạnh về toán học và khoa học tự nhiên, CNTT. Chất lượng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam đã được chứng minh khi các kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước đã thu hút sự chú ý của nhiều tập đoàn công nghệ quốc tế đang tìm kiếm tài năng mới.

Một trong những nhân viên của Google sau khi đến thăm trường học địa phương ở Việt Nam đã nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy những học sinh tài năng về máy tính như vậy, họ giải quyết những vấn đề khó ngay cả đối với những người đang tìm việc tại Google.

Bên cạnh đó, các chương trình hợp tác đào tạo của các tập đoàn công nghệ quốc tế như Samsung Việt Nam, Intel, DPT cũng hứa hẹn tạo ra nguồn nhân lực CNTT đạt chuẩn quốc tế cho ngành dịch vụ Data Center.

Hiện nay, trong ngành CNTT có khoảng gần 200.000 kỹ sư đang làm việc. Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam luôn được các đối tác quốc tế đánh giá cao. Trước đây, các công việc tại Việt Nam chủ yếu là lập trình (coding) hoặc kiểm thử (testing), đến nay nhiều công ty đã đảm nhận các công việc ở tầm cao hơn, như thiết kế hệ thống, nghiên cứu và phát triển. VNPT là một trong những đơn vị sở hữu nguồn nhân lực CNTT mạnh nhất cả nước với hơn 40.000 đang nghiên cứu, vận hành hệ thống dịch vụ di động, công nghệ thông tin lớn nhất cả nước.

Các Data Center chuẩn quốc tế đang được đầu tư xây dựng

VNPT - một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện đang cung cấp hệ thống 8 Data Center đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Các Data Center được đầu tư xây dựng theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế như chứng chỉ Uptime Tier III, chứng chỉ Hệ thống quản lý ATTT theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Data Center: "Các Data Center theo tiêu chuẩn Tier III có khả năng bảo trì đồng thời. Để đạt được yêu cầu này, hạ tầng của Data Center như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1, cho phép thực hiện sửa chữa, bảo trì mà không gây ra bất kì sự cố gián đoạn nào, đảm bảo Data Center được vận hành an toàn và liên tục”. Đến nay, các đơn vị sở hữu chứng chỉ này là những Data Center của các tập đoàn CNTT hàng đầu của các quốc gia có nền công nghệ bậc nhất thế giới.

IDC Tân Thuận và Nam Thăng Long của VNPT là các Data Center được xây dựng với quy mô diện tích sàn 10.000 m2; có các thiết bị như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... thời gian hoạt động (uptime) tối thiểu đạt 99,982%, theo tiêu chuẩn Tier 3, tiêu chuẩn đánh giá cao nhất hiện nay.

Các Data Center của VNPT cung cấp đa dạng dịch vụ bao gồm: Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ (VNPT Colocation); Thuê máy chủ vật lý dùng riêng (VNPT Dedicated Server); VNPT Email; VNPT Webhosting; Máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây (VNN Cloud); Dịch vụ Quản trị (Managed Service)… sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuê, mua dịch vụ CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ ngành và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên