TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam - Pháp ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng

06-09-2016 - 13:14 PM | Thời sự

Việt Nam - Pháp ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng

Lãnh đạo hai nước vừa kết thúc hội đàm tại Phủ chủ tịch, Hà Nội. Hai bên khẳng định thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương.

Sáng nay, ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ chủ tịchPhủ chủ tịch, mở đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam, Tổng thống PhápTổng thống Pháp François Hollande đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chuyến thăm của Tổng thống Pháp lần này rất có ý nghĩa, đưa quan hệ hai nước chuyển sang giai đoạn mới và bày tỏ sự tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực quan trọng, đưa quan hê đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển hiệu quả và thực chất.

Chủ tịch nước cho biết hai bên nhất trí đánh giá rằng từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 đến nay quan hệ hai nước phát triển hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

"Hai bên nhất trí Việt - Pháp cần hướng tới tầm nhìn hợp tác dài hạn, thắt chặt quan hệ chính trị, đối tác kinh tế, đặc biệt chú trọng các dự án về cơ sở hạ tầng, hàng không, nông nghiệp, hàng không, y tế, môi trường..." - Chủ tịch nước khẳng định.

Về quốc phòng, hai nước sẽ triển khai đối thoại giữa hai Bộ Quốc phòng, tăng cường các chuyến thăm của tàu hải quân, tàu quân y, hợp tác an ninh trên biển và trên không. Ngoài ra Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ...

Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của Pháp trong chống biến đổi khí hậu, với thành công của Hội nghị COP 21, hai nước sẽ tăng cường hỗ trợ nhau thực hiện cam kết trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu này.

Hai bên khẳng định thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương, tái khẳng định duy trì cam kết tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ UNCLOS 1982.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ DOC, ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được COC - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Pháp François Hollande cũng cho biết đã lâu, hơn 12 năm kể từ khi có một Tổng thống Pháp đến VN, nên ông hi vọng chuyến thăm này sẽ thổi luồng gió mới cho quan hệ hai nước.

"Về chính trị, hai nước sẽ củng cố, thực hiện đối thoại thường xuyên giữa hai bộ quốc phòng, về các vấn đề khu vực và toàn cầu, trên các nguyên tắc tự do hàng hải, tôn trọng UNCLOS, đối thoại là biện pháp để giải quyết tranh chấp, ủng hộ VN trong những nỗ lực gìn giữ an ninh không phận và hải phận...", Tổng thống Pháp tuyên bố.

Với các hợp đồng mua máy bay được ký kết giữa ba hãng không của VN và tập đoàn Airbus, Tổng thống Pháp đánh giá cao việc các hãng hàng không của VN đã tin tưởng các sản phẩm của Pháp và mong muốn có thêm các đường bay thẳng giữa hai nước.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ mong muốn hai nước phát triển thêm hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân...

"VN là quốc gia quan trọng ở Đông Nam Á, tăng trưởng đáng chú ý, hơn 300.000 doanh nghiệp Pháp đã đến VN. Tôi mong qua chuyến thăm này tăng cường sự hiện diện của Pháp ở VN, giúp doanh nghiệp hai bên gia nhập các thị trường của nhau", Tổng thống Hollande phát biểu - “Hai nước cũng cần tiếp tục hợp tác về văn hóa, khoa học, tri thức, y tế...”.

Ông cũng mong muốn tiếng Pháp sẽ được giảng dạy nhiều hơn ở VN.

Tổng thống Pháp François Hollande

Trước đó, với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp François Hollande, hàng loạt văn bản hợp tác song phương và hợp đồng đã được ký kết giữa các bộ ngành và tập đoàn, công ty của hai nước.

Trong đó có các Hiệp định về dẫn độ, tương trợ tư pháp giữa hai nước, cũng như thỏa thuận hành chính giữa Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp… hai nước.

Một số văn bản khác được ký kết là hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A350 của Tổng Công ty Hàng không VN Vietnam Airlines, 20 máy bay A321 của Công ty cổ phần hàng không VietJet Air, và 10 máy bay A320 của Công ty Cổ phần hàng không JetStar Pacific.

Ngoài ra, hai bên cũng ký kết các biên bản ghi nhớ về hợp tác quản lý nguồn nước, thích ứng biến đối khí hậu, hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, nông nghiệp, đường cao tốc, giảng dạy tiếng Pháp...

Thiếu nhi Hà Nội với quốc kỳ hai nước chào đón Tổng thống PhápTổng thống Pháp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hai vị nguyên thủ Việt Nam và Pháp trên bục danh dự - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Pháp duyệt đội danh dự - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tống thống Pháp François Hollande chuẩn bị bước vào hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ chủ tịchPhủ chủ tịch sáng 6-9 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Quang cảnh buổi hội đàm ở Phủ Chủ tịch sáng 6-9 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng thống François Hollande tại buổi hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết hợp tác - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hai nhà lãnh đạo thông báo kết quả hội đàm tại cuộc họp báo với đông đảo đại diện các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo THANH HÀ - NGUYỄN KHÁNH

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên