TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và "chuyến đi đổi đời" của đầu bếp lừng danh nhưng đoản mệnh Anthony Bourdain

23-06-2018 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Việt Nam và "chuyến đi đổi đời" của đầu bếp lừng danh nhưng đoản mệnh Anthony Bourdain

Đầu bếp Anthony Bourdain từng chia sẻ, nếu nơi nào để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất, đó chính là Việt Nam.

New York Times vừa công bố kết quả giám định pháp y về cái chết của đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain, người từng ăn bún chả với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội năm 2016. Việt Nam có vị trí rất đặc biệt với Bourdain và đây là những gì ông đã chia sẻ trong bài phỏng vấn vài năm trước:

Sau những chuyến đi, ông ấn tượng nhất với điểm đến nào?

Tôi rất thích Đông Nam Á. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong chúng ta cũng yêu mến địa điểm này. Tôi yêu Việt Nam, Malaysia và Indonesia, tôi yêu hương vị của những món ăn, cảnh quan và cả con người.

Chắc chắn rằng, lần đâu tiên đến Việt Nam đã thay đổi cuộc sống của tôi, có lẽ bởi tất cả đều mới lạ và hoàn toàn khác biệt với nơi tôi lớn lên. Ẩm thực, văn hoá, địa danh và những mùi vị, tất cả đều hoà quyện với nhau như thể đó là một thế giới mới, một điểm đến hấp dẫn luôn cuốn hút và níu giữ tôi ở lại.

Địa danh nào mà ông thấy "hơn cả sự mong đợi" của mình?

Iran rất tuyệt vời, là nơi mang đến nhiều điều bất ngờ và vô cùng thân thiện. Colombia cũng vậy, con người thân thiện với nhiều điểm đến và những món ăn ngon. Còn Uruguay cũng là một địa danh có nhiều điều thú vị.

Ngược lại, đâu là nơi ông cho là đáng thất vọng?

Trải nghiệm của tôi ở Romania không hề thú vị, bởi ở đó rất khó khăn trong việc quay phim và chụp hình. Chính phủ muốn kiểm soát những hoạt động như vậy, họ muốn biết bạn chụp và quay phim những gì, cách bạn lưu lại quang cảnh xung quanh. Nếu làm vậy, mọi người xung quanh cũng không hề thoải mái với những chiếc máy ảnh. Romania là điểm đến không thân thiện nhất trong những nơi tôi từng đi qua.

Ông đã trải nghiệm rất nhiều phong cách ẩm thực trên thế giới, vậy trải nghiệm nào mà ông cho là đáng nhớ nhất?

Rất nhiều điều để lại ấn tượng cho tôi nhưng bữa ăn với Paul Bocuse mới là trải nghiệm khó quên nhất. Đó là một bữa ăn rất đặc biệt với người mà tôi đã hâm mộ từ khi còn trẻ, ông ấy là một trong những đầu bếp hàng đầu của thế giới. Trong bữa ăn, tôi luôn nghĩ rằng đây là trải nghiệm một lần duy nhất trong cuộc đời tôi, được dùng bữa với Bocuse, cùng những món ăn sang trọng và tinh tế. Tôi biết rằng mình rất may mắn khi được thưởng thức chúng. Thật là một trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu chỉ còn một bữa ăn duy nhất trong đời, tôi nghĩ đó sẽ bữa ăn ở nhà hàng Sukiyabashi Jiro, Tokyo. Một trong những nhà hàng sushi xuất sắc nhất thế giới và món sushi truyền thống và cao cấp tại đó khiến tôi "mê mẩn".

Món ăn kì lạ nhất ông từng ăn là gì?

Tôi không còn để tâm đến từ "kì lạ" nữa, bởi tôi đã có rất nhiều trải nghiệm du lịch trong 14 năm. Đó là do quan điểm của mỗi người, nhưng tôi rất bất ngờ bởi chính những món ăn ở Mỹ, ví dụ như cinnabon (bánh mì quế).

Chắc hẳn ông đã quen với việc quá cảnh trong mỗi chuyến đi. Vậy ông nghĩ như thế nào về đồ ăn của các hãng hàng không?

Tôi không ăn đồ ăn trên máy bay. Chắc chắn rằng, một số hãng bay rất nỗ lực để có những món ăn chất lượng hơn, nhưng tôi không cảm thấy ổn sau mỗi bữa ăn đó. Vì thế tôi thường dành thời gian để ngủ. Tôi thích cảm giác đói mỗi khi đến một địa điểm mới, sau đó tôi có thể dùng bữa ở đó ngay khi máy bay hạ cánh.

Nhà hàng yêu thích nhất của ông là gì, hay là rất khó để lựa chọn?

Tôi rất thích những món ăn đường phố, dù là ở Mexica hay Việt Nam. Tôi rất ấn tượng về những gian hàng bình dân ở Châu Á và Mỹ Latinh, như yakitori, phở của Việt Nam. Tôi thích món cơm gà của Singapore, bánh tacos của Mexico. Tất cả những món ăn này đều rất hấp dẫn.

Khách sạn nào mà ông yêu thích nhất?

Các khách sạn mang phong cách thuộc địa ở Đông Nam Á là những nơi tôi yêu thích, ví dụ như khách sạn Metropole ở Hà Nội, khách sạn Majestic ở Sài gòn hay Grand Hotel d’Angkor ở Angkor Wat. Nhưng có lẽ khách sạn tôi thích nhất chính là Chateau Marmont ở Los Angeles.

Tại sao ông lại đi du lịch nhiều đến vậy?

Nhìn chung, tôi có mong muốn tìm hiểu về thế giới. Tôi cho rằng ẩm thực, văn hoá, con người và cảnh qua luôn hoà quyện với nhau. Tôi cũng thích những món ăn ngon, nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhiều hơn lại là người đầu bếp và tại sao họ lại nấu món ăn đó.

Những điểm đến tiếp theo của ông là gì?

Tôi hi vọng rằng có thể quay lại Hàn Quốc, Madagascar, Beirut, Okinawa, và Borneo vào những mùa khác nhau. Tôi muốn quay lại Borneo vào mùa thu hoạch, bởi tôi đã có lời hứa với một bộ lạc tên là Dayak tại đó, nơi tôi đã đến từ nhiều năm trước. Tôi nghĩ rằng Hàn Quốc cũng là nơi tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn về nền văn hoá ẩm thực của họ. Những chuyến đi của tôi luôn có những lý do cá nhân, điều gì đó liên quan đến quá khứ hoặc có thể chỉ là tôi rất tò mò về thế giới rộng lớn này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên