TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital dự báo VN-Index tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2020, ưa thích cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ

VinaCapital dự báo VN-Index tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2020, ưa thích cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ

VinaCapital dự báo VN-Index sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm 2020. Ngoài ra, chỉ số còn có thể tăng tốt hơn nữa nếu Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được ra mắt.

VinaCapital vừa công bố báo cáo đánh giá tích cực với triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2020.

Nhìn lại năm 2019, VinaCapital đánh giá Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP cao và lạm phát tương đối ổn định. Tăng trưởng tiêu dùng của Việt Nam vẫn ở mức cao. Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang đến làn sóng đầu tư FDI mới vào Việt Nam, cũng như góp phần đẩy nhanh tốc độ mở rộng lĩnh vực sản xuất vốn đã phát triển tốt từ trước cuộc chiến. TTCK Việt Nam dù biến động những vẫn là một năm tăng trưởng tốt.

VinaCapital cho rằng nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2020 và vượt qua những "cơn bão" bên ngoài. VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam gần như chắc chắn ở mức 6,7 - 6,9% trong năm tới, trong khi làm phát chỉ quanh mức 3%. Lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế.

VinaCapital đánh giá môi trường tăng trưởng GDP cao và lạm phát thấp, cùng bối cảnh toàn cầu thuận lợi cho giá cổ phiếu của thị trường mới nổi (EM) và cận biên (FM), kết hợp định giá hợp lý của cổ phiếu Việt Nam (P/E dự phóng 14 lần và EPS dự kiến tăng trưởng 14%) sẽ giúp VN-Index tăng 10 – 15% trong năm 2020.

Triển vọng thị trường EM và FM hứa hẹn sẽ tích cực trong năm 2020 bởi 4 lý do (1) Các ngân hàng trung ương Mỹ và EU tiếp tục nới lỏng định lượng; (2) đồng USD mất giá trong năm tới, đây là tín hiệu tích cực cho cổ phiếu FM và EM; (3) Các thị trường FM, EM chưa tăng nhiều so với các thị trường phát triển, đặc biệt so với thị trường Mỹ; (4) Các ngân hàng trưng ương các nước FM và EM (bao gồm Việt Nam) có hành động cùng chiều với FED khi tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

VN-Index tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2020, chú ý nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ, công nghệ

VinaCapital dự báo VN-Index sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm 2020. Ngoài ra, chỉ số còn có thể tăng tốt hơn nữa nếu Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được ra mắt, điều này giúp khối ngoại tiếp cận với các cổ phiếu hết room. Sự ra đời NVDR sẽ giúp Việt Nam củng cố khả năng nâng hạng từ FM lên EM, dù điều này khó có thể xảy ra ngay trong năm 2020.

Dự báo về các nhóm ngành, VinaCapital đánh giá lợi nhuận các ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng 23% trong năm 2020, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dự kiến 13-14% trong năm tới (tương đương 2019). Các khoản cho vay thế chấp có thể tăng trưởng 30% và chiếm ¼ tổng dư nợ của các ngân hàng trong năm 2020. Các cổ phiếu ưa thích của VinaCapital gồm MBB, VCB, VPB.

Với ngành bán lẻ, tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 tiếp tục được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và sự dịch chuyển của các cửa hàng bán lẻ nhỏ (mom and pop) sang các chuỗi quy mô lớn. Hai cổ phiếu khuyến nghị là MWG và PNJ.

Ngành công nghệ được dẫn dắt bởi FPT. Hơn một nửa thu nhập của FPT đến từ hoạt động gia công phần mềm, dự báo sẽ tăng trưởng hơn 25% trong năm tới với nhu cầu đến từ các khách hàng nước ngoài, đặc biệt Nhật Bản. Ngoài ra, hơn 1/3 doanh thu FPT đến từ mảng viễn thông, dự kiến sẽ tăng trưởng 15% mỗi năm.

VinaCapital cũng nhấn mạnh sự hấp dẫn của nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, tập đoàn Hòa Phat (HPG) khi tăng gấp đôi sản lượng sản xuất vào năm 2020.

Với ngành bất động sản, VinaCapital đánh giá trung lập trong năm 2020 do việc rà soát các dự án mới tại TP.HCM. Tuy nhiên, các nhà phát triển nhà ở giá rẻ như NLG, KDH tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu của tầng lớp thu nhập trung bình ở Việt Nam. Trong khi đó, VIC tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn ETF do tỷ trọng cao trong các rổ chỉ số. Trong khi VHM tiếp tục hưởng lợi khi những dự án quy mô lớn được mở bán.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên