MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinamilk đầu tư nhập gần 200 bò A2 thuần chủng, quyết đem dòng sữa A2 chỉ mới xuất hiện tại rất ít quốc gia về cho người Việt

16-07-2018 - 15:42 PM | Doanh nghiệp

Trong một đàn bò ngẫu nhiên, không được chọn lựa, can thiệp thì tỉ lệ bò A2 chỉ là khoảng 30%.

Theo tin từ Tổng công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), ngày 28/6 vừa qua, các cô bò sữa A2 lần đầu tiên được Vinamilk nhập khẩu từ New Zealand về Việt Nam đã bắt đầu sản xuất ra những dòng sữa A2 đầu tiên tại trang trại bò sữa Thống Nhất, Thanh Hoá.

Sữa A2 nguyên chất được Vinamilk sản xuất, cung cấp ra thị trường dưới hình thức sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Vinamilk cho biết, Sữa A2 là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay của ngành sữa và mới chỉ xuất hiện tại các thị trường phát triển như Úc, New Zealand, Mỹ,….từ đầu những năm 2000. Trước nhu cầu sữa ngày càng khắt khe ở Việt Nam, Vinamilk quyết định nhập giống bò A2 này về Việt Nam để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Đại diện Vinamilk chia sẻ, nỗ lực tạo ra sữa A2 ngay tại Việt Nam không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng mà còn chứng minh được sự phát triển của Vinamilk cũng như ngành sữa của Việt Nam trên trường quốc tế.

Khi được hỏi về kế hoạch phát triển dòng sữa A2, Vinamilk cho biết, công ty đã nhập gần 200 cô bò A2 thuần chủng đầu tiên từ New Zealand vào đầu tháng 6 năm nay. Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của công ty trong dòng sữa này. Hiện tại, toàn bộ đàn A2 đã được xét nghiệm DNA và chứng nhận thuần chủng A2 bởi các trung tâm kiểm định di truyền và tổ chức hỗ trợ chăn nuôi của New Zealand (LIC).

Chia sẻ về sự khác biệt của dòng sữa A2 với các dòng sữa khác, Vinamilk cho biết, theo các nhà khoa học, hầu hết những giống bò thuần chủng nguyên thủy đều chỉ sản xuất sữa chứa đạm Beta-Casein A2. Tuy nhiên, theo quá trình tiến hóa của tự nhiên, trong sữa bò xuất hiện thêm đạm Beta-Casein A1 và cho tới hiện nay, trong sữa tươi thường đều có chứa song song cả 2 loại đạm A1 và A2. Trong một đàn bò ngẫu nhiên, không được chọn lựa, can thiệp thì tỉ lệ bò A2 chỉ là khoảng 30%.

Hai loại đạm Beta-Casein A2 và A1 này chỉ khác nhau 1 amino acid, trong đó đạm A2 có chuỗi amino acid gần với sữa mẹ nên sẽ giúp người sử dụng hấp thu sữa bò một cách tự nhiên, nhanh và toàn diện hơn, hạn chế các triệu chứng dị ứng, khó tiêu hoá với một số người nhạy cảm với đạm sữa bò, nhờ đó tối đa hóa các lợi ích từ những dưỡng chất có trong sữa.

Để có được nguồn sữa A2 tự nhiên với chất lượng tốt nhất, điểm mấu chốt chính là đàn bò thuần chủng A2. Sữa A2 được sản xuất bởi đàn bò thuần A2, với cả hai gene nổi trội A2/A2. Để có đàn bò A2, các trang trại phải được chọn lựa sinh sản qua nhiều thế hệ, hoặc chọn lưa từ các cá thể đã được xác định A2/A2 qua kiểm tra gene bằng DNA từ các mô mềm.

Hải An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên