TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VKS đề nghị bác kháng cáo, y án cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tù chung thân

12-04-2018 - 10:17 AM | Thời sự

VKS đề nghị bác kháng cáo, y án cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tù chung thân

Đại diện VKS cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét vai trò, các tình tiết giảm nhẹ và mức án chung thân với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga là đúng pháp luật.

Sáng 12/4, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước sang phần tranh luận.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày phần luận tội.

Theo đó, trong bản án sơ thẩm đã xử phạt bà Châu Thị Thu Nga tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Nga còn phải liên đới bồi thường cùng công ty Housing Group 242 tỷ cho 501 khách mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn, trong đó, riêng bà Nga phải bồi thường 54 tỷ. Sau đó, bà Nga kháng cáo cho rằng bản án quá nặng, không đúng tội danh.

Đại diện VKS cho rằng, bà Châu Thị Thu Nga đã có hành vi đưa thông tin không đúng lên mạng, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi khi dự án chưa được cấp phép để khách hàng tin tưởng nộp tiền.

 VKS đề nghị bác kháng cáo, y án cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga tù chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa.

Bà Nga đã chỉ đạo ký hợp đồng với hơn 700 khách hàng, thu 377 tỷ đồng. Trong đó, gần 280 tỷ đồng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như thi công hạng mục, chi môi giới, cá nhân, hoạt động công ty, cho các dự án khác. Số tiền 157 tỷ đồng còn lại chi không có chứng từ.

Khi Cơ quan điều tra lấy lời khai của khách hàng thì họ đều khai qua thông tin đưa trên mạng nên đến mua nhà. Khi đến họ đều không biết dự án chưa được cấp phép.

Như vậy, theo đại diện VKS, có đủ cơ sở kết luận Châu Thị Thu Nga đưa thông tin gian dối gây tin tưởng cho khách hàng.

Bà Nga đã thu, sử dụng hết 348 tỷ đồng và số tiền này không thu hồi được, không có nhà giao cho khách hàng.

"Có đủ căn cứ xác định bị cáo Châu Thị Thu Nga cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không có cơ sở chấp nhận kháng cáo, cũng như không có cơ sở xác định, bị cáo phạm tội khác.

Cấp sơ thẩm đã xem xét vai trò, các tình tiết giảm nhẹ và mức án chung thân là đúng pháp luật", đại diện VKS nêu rõ..

Đại diện VKS cũng chỉ rõ, xem xét kháng cáo, cấp phúc thẩm thấy rằng, trong số tiền 242 tỷ cấp sơ thẩm tuyên liên đới bồi thường, bà Châu Thị Thu Nga đã tiêu 54 tỷ không có hóa đơn chứng từ. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên bà Nga phải bồi thường là có căn cứ.

Với việc công nhận tính hợp pháp của hợp đồng khách hàng ký với Housing, quá trình điều tra làm rõ bà Nga đã lừa dối khách hàng, các hợp đồng thỏa thuận của công ty ký với khách hàng do lừa dối, hợp đồng bị vô hiệu, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Đối với 8 bị cáo khác trong vụ án, theo đại diện VKS đều kháng cáo kêu oan song tại tòa lại chuyển yêu cầu sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét từng hành vi của từng bị cáo, đại diện VKS đề nghị không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Sơn (trước đó bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù).

Đối với bị cáo Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên, Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy, Đoàn Thanh Thủy, sau khi xem xét các yếu tố, đại diện VKS đề nghị có căn cứ xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Với bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh giúp sức cho bà Nga chiếm đoạt hơn 200 tỷ. Bị cáo có nhân thân tốt, tích cực khai báo, xử 36 tháng là không nặng.

Về việc chồng bà Nga đòi trả lại phần tài sản là căn hộ chung cư bị kê biên, chiếc ô tô mua, đại diện VKS cho hay, đây là các tài sản chung vợ chồng, việc kê biên tài sản là có căn cứ. Các thủ tục khác được giải quyết sau.

Xét xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên