TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNDIRECT đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 31% trong năm 2019, quý 1 ước lãi 102 tỷ đồng

VNDIRECT đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 31% trong năm 2019, quý 1 ước lãi 102 tỷ đồng

Về kế hoạch kinh doanh, VNDIRECT đặt kỳ vọng tổng doanh thu năm 2019 tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm trước và các tỷ suất sinh lời cao hơn so với năm 2018. Theo đó, doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 1.797 tỷ đồng, tăng 10%; Lợi nhuận sau thuế 487 tỷ đồng, tăng 31%.

Ngày 18/4/2019 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2019 của CTCK VNDIRECT (VND). Tại đại hội, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VNDIRECT đã điểm lại kết quả năm 2018 và đưa ra định hướng kinh doanh năm 2019.

Năm 2018, tổng doanh thu VNDIRECT đạt 1.634 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước. Trong đó, hoạt động môi giới tăng 51,27% lên 534 tỷ đồng. Thị phần giao dịch cơ sở của VNDIRECT vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng nhẹ. Riêng đối với thị trường phái sinh VNDIRECT đã tăng trưởng khá tốt và giữ vị trí thị phần số 1 năm 2018.

Hoạt động cho vay ký quỹ năm qua tăng 27% lên 435 tỷ đồng. Tuy vậy, hoạt động tự doanh không thực sự thành công khi lợi nhuận giảm từ 217 tỷ đồng năm 2017 xuống còn âm 33 tỷ đồng. Tính chung năm 2018, lợi nhuận sau thuế VNDIRECT giảm 21% xuống còn 373 tỷ đồng.

Năm 2019 đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 31%, thông qua chủ trương chào bán chứng quyền có bảo đảm

Năm 2019, VNDIRECT tiếp tục huy động vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh thông qua việc phát hành trái phiếu với quy mô dự kiến phát hành là 1500 tỷ. VNDIRECT tiếp tục hướng tới phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, bao gồm các tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Lãnh đạo VNDIRECT cho biết, năm 2019, nguồn vốn phục vụ cho hoạt động cho vay ký quỹ tối đa tiếp tục được duy trì ở mức 6.000 tỷ. Trên thị trường vốn, VNDIRECT tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu từ và phân phối trên thị trường, trong đó vẫn tập trung vào các giao dịch trên thị trường trái phiếu (debt capital market).

Về kế hoạch kinh doanh, VNDIRECT đặt kỳ vọng tổng doanh thu năm 2019 tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm trước và các tỷ suất sinh lời cao hơn so với năm 2018. Theo đó, doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 1.797 tỷ đồng, tăng 10%; Lợi nhuận sau thuế 487 tỷ đồng, tăng 31%.

Về KQKD quý 1, VNDIRECT ước đạt 102 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, bằng 21% kế hoạch cả năm.

VNDIRECT đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 31% trong năm 2019, quý 1 ước lãi 102 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cũng trong năm 2019, VNDIRECT sẽ lên kế hoạch triển khai quỹ trái phiếu. Bên cạnh đó, VNDIRECT thông qua chủ trương chào bán chứng quyền có bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan. Tổng giá trị chứng quyền có bảo đảm được phép chào bán tối đa là 25% tổng giá trị vốn khả dụng của VNDIRECT theo báo cáo tài chính quý gần nhất tính tới thời điểm thực hiện chào bán chứng quyền.

Tiếp tục lên kế hoạch huy động vốn rầm rộ

ĐHCĐ thường niên năm 2018 đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu và trái phiếu của Công ty. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty chưa triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu, trái phiếu do điều kiện thị trường không thuận lợi. Do đó, HĐQT trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc tiếp tục thực hiện phương án phát hành cổ phiếu, trái phiếu với thời gian thực hiện trong năm 2019 và/hoặc năm 2020.

Theo đó, VNDIRECT dự kiến phát hành tối đa 55,11 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 4:1) nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty.

Bên cạnh đó, VNDIRECT cũng sẽ phát hành riêng lẻ tối đa 66 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược. Giá chào bán được xác định trên cơ sở so sánh với giá trị sổ sách và giá thị trường khi thực hiện phát hành.

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, có thể hỗ trợ VNDIRECT trong hoạt động kinh doanh. Những nhà đầu tư có mạng lưới khách hàng rộng lớn có thể hỗ trợ VNDIRECT mở rộng thị phần môi giới.

Việc chào bán cổ phiếu nhằm mục đích tìm được nhà đầu tư chiến lược có năng lực tài chính và hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh chính của Công ty. Đồng thời việc chào bán cũng nhằm tăng quy mô vốn cho các hoạt động của Công ty.

Ngoài ra, VNDIRECT cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 660.000 trái phiếu chuyển đổi không có tài sản bảo đảm, mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, tương ứng tổng giá trị 660 tỷ đồng với lãi suất không quá 10%/năm.

Đối tượng chào bán trái phiếu là tổ chức nước ngoài có tiềm năng về tài chính và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và/hoặc chứng khoán và với số lượng dưới 100 nhà đầu tư.

VNDIRECT cũng thông qua kế hoạch phát hành ESOP tối đa 3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành nhằm giữ chân nhân tài và gia tăng gắn kết đội ngũ các nhân sự chủ chốt của công ty.

Bầu mới thành viên HĐQT

Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2019, VNDIRECT đã nhận được văn bản của cổ đông lớn là PYN ELITE FUND đề nghị đưa vào chương trình họp ĐHCĐ năm 2019 nội dung miễn nhiệm một thành viên HĐQT và bầu bổ sung một thành viên khác để thay thế cho thành viên HĐQT bị ĐHĐCĐ miễn nhiệm.

Theo đó, đại hội đã thống nhất thông qua việc miễn nhiệm ông Christopher Bertram Brinkeborn Beselin và bầu bổ sung thay thế ông Pekka Mikael trong HĐQT.

Thị trường còn nhiều cơ hội trong dài hạn

Về diễn biến thị trường, bà Hương cho rằng lượng margin tại các CTCK hiện đang khá thấp, lượng tiền dự trữ tại các CTCK đang ở mức cao. Điều này cho thấy thị trường đang thiếu niềm tin để tạo sức bật trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, sau gần 20 năm hoạt động, thị trường đã lớn mạnh lên rất nhiều. Dòng tiền tham gia không chỉ là các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà đã có nhiều nguồn tiền dài hạn thông qua ủy thác, trái phiếu, chứng chỉ quỹ...Điều này sẽ giúp thị trường an toàn hơn vì có dòng tiền dài hạn tham gia.

Bà Hương cho rằng nền kinh tế trong nước vẫn tăng trưởng tích cực, cùng việc hướng đến thị trường mới nổi trong vài năm tới sẽ mang đến viễn cảnh tích cực cho thị trường. Lượng tiền dự trữ trong dân vẫn còn rất lớn, niềm tin với thị trường ngày càng vững vàng hơn, dòng tiền ngoại tham gia tốt hơn; trong khi nhà đầu tư trong nước cũng bản lĩnh hơn và được trang bị kiến thức tốt; các doanh nghiệp trong nước cũng ngày càng lớn mạnh. Điều này sẽ mang đến cơ hội tốt cho thị trường trong trung vài dài hạn. Tuy vậy, bà Hương đánh giá cơ hội trong năm nay sẽ không quá thuận lợi để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên