TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

VNDIRECT “mở hàng” giao dịch HĐTL Trái phiếu Chính phủ

VNDIRECT “mở hàng” giao dịch HĐTL Trái phiếu Chính phủ

Ngày 4/7/2019 HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức "trình làng" với đối tượng tham gia giới hạn trong phạm vi nhà đầu tư tổ chức. VNDIRECT là một trong hai CTCK đầu tiên tại Việt Nam khớp lệnh thành công ngay trong phiên đầu.

Trong phiên ngày 4/7/2019, tổng quy mô Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP) được giao dịch đạt 21 tỷ đồng. Hai hợp đồng tương lai được giao dịch là HĐTL đáo hạn tháng 09/2019 và HĐTL đáo hạn tháng 12/2019. Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đã khớp lệnh thành công ngay trong phiên.

Công cụ phòng vệ rủi ro hiệu quả

HĐTL TPCP là loại HĐTL có tài sản cơ sở là Trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, với mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần, trả gốc khi đến hạn. Mỗi HĐTL TPCP có quy mô 10,000 trái phiếu, mệnh giá 100,000 đồng, tương đương 1 tỷ đồng.

Một trong những mục đích của HĐTL TPCP là giúp các nhà đầu tư tổ chức có thể phòng vệ rủi ro cho danh mục của mình. Các định chế tài chính nắm giữ danh mục trái phiếu chính phủ có thể mở vị thế bán HĐTL TPCP để phòng vệ rủi ro lãi suất, tránh việc phải bán tháo trái phiếu chính phủ. Ngược lại, các định chế tài chính vay TPCP để bán có thể mở vị thế mua để giảm thiểu rủi ro giá tăng khi mua TPCP để hoàn trả khoản vay. Bên cạnh đó, nhà đầu tư tổ chức có thể thu lợi nhuận từ việc dự đoán đúng xu hướng biến động giá của HĐTL TPCP, dựa trên cơ sở biến động lãi suất trái phiếu.

Một điểm nổi bật khác thu hút nhà đầu tư tổ chức là chi phí giao dịch HĐTL TPCP thấp hơn nhiều so với giao dịch Trái phiếu thông thường. Với HĐTL TPCP, nhà đầu tư tổ chức chỉ cần ký quỹ tối thiểu từ 2,5% giá trị hợp đồng, thay vì phải bỏ vào 100% vốn để giao dịch trái phiếu. Tương tự như hợp đồng tương lai chỉ số VN30, các định chế tài chính có thể mở hoặc đóng vị thế ngay trong phiên cũng như mua bán hai chiều nhằm tối đa hóa cơ hội sinh lời.

Hệ thống giao dịch HĐTL TPCP phân quyền duy nhất tại Việt Nam

Là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên đủ điều kiện môi giới giao dịch HĐTL TPCP, VNDIRECT đã sẵn sàng cùng thị trường giao dịch HĐTL TPCP từ ngày 04/07/2019. Dựa trên nền tảng công nghệ vốn là thế mạnh của công ty, VNDIRECT đã hoàn thiện đầy đủ bộ lệnh điều kiện hỗ trợ giao dịch HĐTL TPCP, bao gồm lệnh Buy/Sell Stop, lệnh Trailing Stop và lệnh Chốt lời - Cắt lỗ. Ngoài ra, báo cáo giao dịch cũng được VNDIRECT thiết kế riêng theo yêu cầu của các định chế tài chính nhằm mang lại trải nghiệm dịch vụ tối ưu cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, VNDIRECT tự hào là công ty chứng khoán duy nhất tại Việt Nam xây dựng hệ thống phân quyền phục vụ kiểm soát nội bộ cho nhà đầu tư tổ chức. Đối với các định chế tài chính có nhu cầu tự xây dựng hệ thống báo cáo và quản trị rủi ro riêng, VNDIRECT mang đến giải pháp công nghệ để có thể tích hợp và kết nối trực tiếp hệ thống của VNDIRECT với hệ thống của nhà đầu tư tổ chức.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất nhà đầu tư tổ chức giao dịch HĐTL TPCP khi sản phẩm ra mắt thị trường, VNDIRECT miễn phí 100% phí giao dịch trong 03 tháng đầu tiên cho nhà đầu tư tổ chức mở tài khoản từ 04/7 - 04/10/2019. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm cũng như cách thức giao dịch HĐTL TPCP tại VNDIRECT, vui lòng truy cập website: www.vndirect.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900545409.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên