TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vòng xoáy giá dầu – chưa đến hồi kết

08-04-2016 - 15:40 PM | Thị trường

Vòng xoáy giá dầu – chưa đến hồi kết

Các chuyên gia tại Hội nghị Đầu tư Châu Á (AIC) 2016 do Credit Suisse tổ chức tại Hồng Kông có chung quan điểm rằng giá dầu thấp sẽ vẫn ở mức thấp, nhưng có những rủi ro có thể khiến giá tăng vọt.

Giá dầu hiện giao dịch ở dưới ngưỡng 40 USD/thùng sau khi giảm từ mức đỉnh điểm hơn 100 USD cách đây 2 năm.

Ông Osmar Abib, giám đốc toàn cầu mảng Dầu khí, Ngân hàng Đầu tư và Thị trường vốn của Credit Suisse, cho biết quan điểm phổ biến được nhiều chuyên gia đề cập trong hội nghị này là việc giá dầu sẽ còn giảm trong thời gian lâu hơn.

Phát biểu tại AIC 2016, ông Fereidun Fesharaki - Chủ tịch hãng Năng lượng Toàn cầu FGE – FACTS, cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa thấy đáy".

Tuy nhiên, vị chuyên gia có uy tín lớn trên thị trường năng lượng toàn cầu này cho rằng tình trạng dư thừa nguồn cung bất ngờ gần đây sẽ được điều chỉnh trong tương lai không xa và giá dầu thô có thể tăng nhẹ vào mùa hè này – lên mức khoảng 45 USD/thùng vào cuối tháng 7 và lên 50 USD/thùng vào tháng 10.

Ông Peter Botten, Giám đốc điều hành của hãng Oil Search Ltd lại nhận định: "Tôi thấy cơ cấu giá hiện tại vẫn đang biến động ở mức hợp lý."

Ông Botten cho rằng đây là khoảng thời gian đầy thách thức đối với các công ty dầu khí, nhưng họ vẫn có thể có cơ hội tăng trưởng nếu điều hành hoạt động kinh doanh của mình với chi phí thấp nhất có thể dựa trên giá dầu thực tế. Chu kỳ suy thoái này của ngành dầu khí sẽ làm cho các doanh nghiệp năng lượng hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Fesharaki cho rằng giá dầu cao đã khiến các công ty sản xuất mở rộng hoạt động tràn lan, và giờ là lúc cần thu nhỏ lại. Việc giá dầu lên mức 100 USD/thùng tạo ra một thị trường giả tạo.

Xét về những rủi ro trước mắt đối với các doanh nghiệp ngành dầu mỏ, các câu hỏi được đặt ra xung quanh sự trở lại thị trường quốc tế của Iran sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm vận, bất ổn chính trị ở Venezuela, động thái cổ phần hóa một phần công ty dầu khí nhà nước Aramco của Arập Xêut, và tác động từ hoạt động khai thác dầu đá phiến.

Iran hiện đang gặp khó khăn trong việc trở lại chuỗi cung ứng, một phần cần thời gian để kích hoạt các tài khoản bị phong tỏa trước đó. Trong khi đó, sản lượng của Venezuela đã giảm và sẽ cần thời gian để hồi phục.

Ông Fesharaki dự báo Iran và Venezuela là hai khu vực lớn mà có thể tạo ra bất ngờ, nhưng không phải một sớm một chiều.

Còn tại Libya, nếu các đối thủ chính trị thành lập được chính phủ đoàn kết và trở lại thị trường, điều đó có thể gây áp lực làm giảm đáng kể giá dầu.

Ông Botten nhận định sự thay đổi chế độ ở một số quốc gia sản xuất dầu mỏ cũng là một rủi ro. Tình hình bất ổn ở Arập Xêut cũng có thể là một yếu tố tác động mạnh đến thị trường.

Tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 cũng có thể gây tác động mất ổn định. Ông Osmar Abib cho rằng dù cuộc cách mạng đá phiến đã yếu đi, nhưng không thể cho rằng cuộc cách mạng này đã đến hồi kết.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên