TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bắt cựu Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những giao dịch hợp tác đầu tư của Tập đoàn Trung Thuỷ với Sagri

07-07-2019 - 09:31 AM | Bất động sản

Vụ bắt cựu Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những giao dịch hợp tác đầu tư của Tập đoàn Trung Thuỷ với Sagri

Trong thời kỳ ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc Sagri, Trung Thuỷ Group và Công ty thành viên của Sagri đã có nhiều hợp đồng hợp tác đầu tư với nhau liên quan đến đất đai tại TP.HCM chưa đúng quy định.

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm phát hiện nhiều sai phạm xảy ra tại Tổng công ty này trong giai đoạn ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Theo kết luận của cơ quan quản lý, nhiều dự án liên quan đến quỹ đất công lên đến khoảng 1.900ha do Sagri thực hiện có sai sót, chuyển nhượng đất dự án với giá rẻ mạt, trái luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Trong nhiều sai phạm, cơ quan thanh tra TP.HCM xác định Sagri có nhiều sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND thành phố hoặc chưa được chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất như: dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; hai dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Theo Báo Đời sống và pháp luật ra ngày 18/5/2019, cho biết Kết luận số 387 của của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, SAGRI và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của SAGRI) từng ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích là 19.199.719m2 (1.919ha). Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn (từ năm 2015 đến 2016), lãnh đạo SAGRI đã ký thành lập 3 pháp nhân mới để hợp tác kinh doanh trên diện tích hàng triệu mét vuông đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, cũng như chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Sai phạm tại Dự án nông nghiệp công nghệ cao 650ha tại Củ Chi

Báo cáo tài chính 2017 của Sagri cũng đã chỉ ra, ngày 02 tháng 8 năm 2018 Sagri đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 90/HĐNT/2016 với Công ty CP Tập đoàn Trung Thuỷ thành lập pháp nhân mới Công ty TNHH Trung Thuỷ Sagri để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích đất 650ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM. Dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 4039/UBND-KT ngày 28/7/2016.

Vụ bắt cựu Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những giao dịch hợp tác đầu tư của Tập đoàn Trung Thuỷ với Sagri - Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính của Sagri năm 2017, Công ty này có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn điều lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri vay toàn bộ số tiền góp vốn mà không tính lãi trong 3 năm kể từ ngày thành lập công ty. 

Theo bài báo Gần 2000 ha đất công đã bị Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn “xẻ thịt” như thế nào?"của Báo Đời sống và Pháp luật ra ngày 18/5/2019, cho biết Kiểm toán Nhà nước, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng SAGRI vẫn bàn giao hơn 450 ha đất và một số tài sản trên đất của Công ty Bò Sữa cho pháp nhân mới để thực hiện dự án (bàn giao trước khi pháp nhân mới được thành lập là 452ha đất).

Cũng theo báo này, Kiểm toán Nhà nước khẳng định, SAGRI bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty Bò Sữa cho công ty mới thành lập khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND Thành phố, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan nhà nước là không đúng thẩm quyền, trái với Quyết định số 09/2007 ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Vì thế, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị Sagri thanh lý hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư. 

Một số thương vụ hợp tác đầu tư khác của Trung Thuỷ

Bằng việc hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng hợp tác đầu tư tại nhiều dự án tại TP.HCM. Đơn cử như Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh được hợp tác vào năm 2016. Thời gian hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác kinh doanh, có 3 tầng không gian làm việc chung cho các startup và công ty với diện tích mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác kinh doanh. Báo cáo tài chính năm 2017 của Sagri, cho thấy khoản chia doanh thu = tiền thuê đất + khoản chia hợp tác. Khoản chia hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt cựu Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những giao dịch hợp tác đầu tư của Tập đoàn Trung Thuỷ với Sagri - Ảnh 2.

Cũng bằng hình thức hợp tác đầu tư, Sagri đã thành lập pháp nhân mới thực hiện các dự án (với tỷ lệ góp vốn SAGRI là 27% và Tập đoàn Trung Thủy 73%). 

Theo báo Đời sống và Pháp luật, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt hợp tác được Sagri ký hợp đồng với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

Những thương vụ hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định của pháp luật, không được đầu tư ngoài ngành, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) thành lập năm 1994, ban đầu kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh thương hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì tập đoàn này đã bước và kinh doanh BĐS khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được biết đến là nhà phát triển bất động sản cao cấp với dự án chung cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong gia đình Tập đoàn Trung Thuỷ chụp ảnh lưu niệm với cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà phát triển, Trung Thuỷ tiếp tục mở rộng đầu tư vào nhiều dự án bất động sản khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Quận 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng khác như Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trung tâm thương mại (Quận 1, TPHCM)…

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đang quản lý khoảng 7.000 ha đất và tổng tài sản đến cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng công ty này chỉ tạo ra được hơn 47 tỷ đồng lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch đã đề ra.

Nhật Minh (tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên