TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ "cổ phiếu ma MTM": Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trần Hữu Tiệp

20-09-2016 - 08:17 AM | Doanh nghiệp

Vụ "cổ phiếu ma MTM": Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trần Hữu Tiệp
Ông Trần Hữu Tiệp mặc áo xanh, đeo kính.

Thông tin do ông Chu Danh Phương - Kế toán trưởng, người công bố thông tin của CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung cho biết.

Theo thông tin từ ông Chu Danh Phương – Kế toán trưởng, người công bố thông tin của CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (mã: MTM), vào hồi 15h chiều ngày 19/09, cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công An đã khám xét tịch thu tài liệu tại phòng 201 - Nhà B3B - Khu ĐTM Nam Trung Yên - P. Trung Hòa - Q. Cầu Giấy - Tp. Hà Nội (Trụ sở chính của công ty). Đồng thời ra lệnh bắt tạm giam ông Trần Hữu Tiệp – Chủ tịch HĐQT của MTM để phục vụ cho việc điều tra cho vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại công ty này.

Trước đó, CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung với đại diện pháp luật là Giám đốc Nguyễn Thế Phùng đã gửi đơn lên Cục An ninh điều tra (A92) – Tổng cục An Ninh (Bộ Công An) tố cáo những hành vi lừa đảo của MTM, trong đó có một số cá nhân thuộc Ban lãnh đạo công ty từ thời điểm 29/08/2016 trở về trước đã có hành vi rút ruột toàn bộ vốn góp , chiếm đoạt tài sản của công ty trước khi đưa hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM lên sàn Upcom. Tổng số tiền rút ra gần 280 tỷ đồng bao gồm 160 tỷ đồng tiền mặt và 120 tỷ đồng là khoản tiền chuyển vào CTCP khoáng sản luyện kim Bắc Cạn.

Theo BCTC 2015 mới công bố cho biết, năm 2015 Giám đốc MTM là ông Vũ Đại Dương (sinh năm 1986) đã không tổ chức bộ máy kế toán nên không có chứng từ thu - chi tiền mặt (không có phiếu thu, phiếu chi) mà chỉ có các chứng từ ngân hàng là sec hoặc UNC, giấy nộp tiền được thực hiện trực tiếp bởi giám đốc Vũ Đại Dương và các cá nhân khác.

Các khoản tiền mặt tại ngày 1/1/2015 và khoản tiền mặt rút về từ ngân hàng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 29/08/2015 (tức là ngày ĐHĐCĐ bất thường để bàn giao cho ban lãnh đạo mới) là gần 180 tỷ đồng đã không được bàn giao cho ban lãnh đạo mới. Khi kiểm kê tại ngày 31/12/2015, nhận thấy không còn khoản tiền này tại quỹ tiền mặt Công ty nên đã chuyển sang tài sản thiếu chờ xử lý (đây là khoản tiền lẽ ra phải có tại quỹ tại ngày 31/12/2015 tuy nhiên đã bị các cá nhân chiếm dụng).

Theo hồ sơ, chứng từ rút tiền thì toàn bộ số tiền này do ông Vũ Đại Dương đang cầm. Ban lãnh đạo mới từ ngày 29/08/2015 đã không tổ chức bàn giao với ban lãnh đạo cũ về sổ sách kế toán, không bàn giao tài sản, không bàn giao các khoản tiền tồn quỹ, không bàn giao hàng hóa tồn kho. Theo MTM, HĐQT và ban lãnh đạo Công ty trong thời gian tới sẽ làm việc cụ thể với từng đối tượng và gửi hồ sơ cho cơ quan chức năng xem xét nếu có hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên