TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Cty VN Pharma: Vì sao lãnh đạo Bộ Y tế vắng mặt tại tòa?

27-10-2017 - 08:43 AM | Thời sự

Vụ Cty VN Pharma: Vì sao lãnh đạo Bộ Y tế vắng mặt tại tòa?

Chiều 26/10, Bộ Y tế có buổi gặp gỡ báo chí, thông tin về một số vấn đề liên quan đến vụ án “Buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường vắng mặt. Người được ủy quyền trả lời là ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng truyền thông và quảng cáo của Cục. Trước câu hỏi của các phóng viên về việc là người trực tiếp ký cấp phép cho thuốc H-Capita nhưng chưa lần nào Thứ trưởng Trương Quốc Cường xuất hiện và trả lời các câu hỏi liên quan về vụ án này, đây có phải là né tránh trách nhiệm?

Ông Trung khẳng định Thứ trưởng Cường không né tránh. Theo ông Trung, trách nhiệm là trách nhiệm chung của các cá nhân có liên quan, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã có chỉ đạo, cho phép ủy quyền cho các cá nhân tham gia, đại diện Cục Quản lý Dược và Bộ Y tế thì ông Cường không bắt buộc phải trả lời.

Ông Chu Đăng Trung cho biết, về vấn đề nhiều tờ báo đã đăng tải thông tin Tòa án triệu tập cán bộ Cục Quản lý Dược, lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược có nhận được giấy mời, không phải là giấy triệu tập của Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đến tham dự phiên tòa.

Ông Trung khẳng định, đây là giấy mời mời đại diện Bộ Y tế, không có giấy mời mời đích danh Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ông Trung nói: “Tôi là người tham gia đầy đủ các phiên xét xử của Tòa vụ việc này nên có thể khẳng định, không nghe Tòa nói có triệu tập, mà Tòa chỉ nói là “Giấy mời”. Đại diện Cục Quản lý Dược nhận định, Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến tòa để dự và trả lời các câu hỏi của Tòa.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, đại diện Cục Quản lý Dược một lần nữa khẳng định, thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. Theo đó, theo kết luận của Hội đồng giám định, hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93% đến 105%), kết quả kiểm nghiệm tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%).

Như vậy, nếu đối chiếu với quy định của Luật Dược 2005 (luật chuyên ngành áp dụng tại thời điểm giám định) thì thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu “Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất” là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng.

Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng các quy định của pháp luật về cấp phép, văn bản pháp luật quy định Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách có tổ chức và tinh vi như Kết luận điều tra và Kháng nghị của Viện Kiểm sát đã nêu.

Theo Thái Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên