TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Formosa, ông Trịnh Xuân Thanh và MobiFone mua AVG: Tinh thần chỉ đạo là “xử lý không có vùng cấm nếu phát hiện vi phạm”

Vụ Formosa, ông Trịnh Xuân Thanh và MobiFone mua AVG: Tinh thần chỉ đạo là “xử lý không có vùng cấm nếu phát hiện vi phạm”

Đó là khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khi phát biểu kết luận tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016.

Đối với vụ việc bổ nhiệm cán bộ, mà cụ thể là trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, người phát ngôn Chính phủ cho biết đây là vụ việc được dư luận, báo chí và người dân quan tâm.

“Đây là vụ việc điển hình của những bất cập, tồn tại kéo dài trong công tác cán bộ, cần phải được xử lý, chấn chỉnh và đặc biệt cần phải được điều tra, xem xét rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Trước yêu cầu của Tổng bí thư chỉ đạo trực tiếp và giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giao Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Nội vụ chủ trì và phối hợp bộ ngành liên quan.

Cụ thể, sẽ kiểm tra và kết luận đúng sai vụ việc theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ với đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời giao Bộ Nội vụ kiểm tra, kiểm điểm và xử lý theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8.

“Hiện Bộ Nội vụ đang tiến hành làm việc, kiểm tra và kiểm điểm, sau khi có kết quả sẽ thông báo. Công tác cán bộ sẽ được xử lý nghiêm minh và xem xét kỹ, nếu tổ chức cá nhân nào có vi phạm, lợi dụng chức vụ thực hiện công tác này thì sẽ xử lý nghiêm” – Bộ trưởng khẳng định.

Ngoài ra, đối với một số vụ việc cũng đang được dư luận quan tâm như xác định trách nhiệm trong việc để xảy sự cố môi trường tại Formosa Hà Tĩnh hay nhiều sự cố môi trường khác đang diễn ra, việc thanh tra toàn diện MobiFone mua 95% cổ phần AVG… sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo pháp luật.

“Ngay cả vấn đề mua bán MobiFone theo tinh thần chỉ đạo của Ban bí thư, qua quá trình thanh tra toàn diện nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm; đối với vụ án Formosa thì cũng đang giao các cơ quan, rà soát toàn bộ quy trình và thủ tục đầu tư, quá trình cấp phép, cấp xả thải của các cơ quan và UB tỉnh… Theo đó, nếu phát hiện tổ chức cá nhân vi phạm thì tinh thần chỉ đạo là không có vùng cấm. Có nghĩa, bất cứ tổ chức cá nhân nào có vi phạm là xử lý nghiêm, minh bạch và công khai, thể hiện tinh thần rõ của người đứng đầu Đảng, tập thể Ban bí thư và Thủ tướng” – Bộ trưởng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong hai ngày 1-2/8 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường thanh tra, kiểm tra và không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ