TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Phạm Công Danh: Đến lượt bào chữa nhưng nhiều luật sư vắng mặt

17-08-2016 - 17:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ Phạm Công Danh: Đến lượt bào chữa nhưng nhiều luật sư vắng mặt
Bị cáo Hoàng Đình Quyết

Các luật sư đồng loạt xin giảm án hoặc xem xét cho bị cáo. Ngoài ra, nhiều luật sư không có mặt tại tòa và HĐXX cho biết đến lượt mà không có mặt coi như không bào chữa và các bị cáo thực hiện quyền tự bào chữa sau.

Tiếp tục tranh tụng chiều 17/8, luật sư Bích Liên bào chữa cho Hoàng Đình Quyết và Phan Minh Tùng lên bào chữa. Bị cáo Quyết bị VKS đề nghị tổng cộng 20-22 năm tù còn bị cáo Minh Tùng 9-11 năm tù.

Theo Luật sư Liên, do chưa xác minh được mối quan hệ vay tiền giữa bà Bích và ông Danh vì thế chưa có cơ sở để luận tội bị cáo Hoàng Đình Quyết. Việc định giá cũng được Luật sư Liên nhắc đi nhắc lại trong bài bào chữa.

Đối với bị cáo Tùng, Luật sư Liên cho rằng nhiều hành vi bị truy tố thì thực tế bị cáo Tùng không có vai trò gì đối với nhiều việc. Truy tố bị cáo với vai trò người giúp sức là không đúng vì bản thân bị cáo không biết, không họp với ông Danh và cũng không được ông Danh chia sẻ về việc sử dụng tiền nên không thể coi bị cáo là giúp sức.

Luật sư Phan Trung Hiếu bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Viễn. Bị cáo Viễn bị Viện kiểm sát đề nghị 14-16 năm tù.

Luật sư trình bày vai trò trách nhiệm chung của bị cáo Viễn. Ban kiểm soát có chức năng kiểm soát chung, chịu trách nhiệm nội bộ, trách nhiệm với cổ đông…Không chịu trách nhiệm với việc hàng ngày. Quyền của trưởng ban kiểm soát chỉ là cảnh báo bằng văn bản, không có quyền hạn gì liên quan việc các quyết sách có được thực hiện không.

Luật sư Lộc bào chữa cho Nguyễn Quốc Thịnh (bị Viện kiểm sát đề xuất 3-4 năm tù) và Hồ Thị Đi (3 năm tù cố ý làm trái, 3 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay. Cho hưởng án treo).

Theo Luật sư, bị cáo Thịnh hay bị cáo Đi đứng tên và được nhận tiền cho việc đứng tên chứ không phải là để làm những việc phi pháp sau này. 2 bị cáo không hề được xem, đọc trước khi ký. Luật sư mong Hội đồng xét xử xem xét hành vi, thái độ trả lời thành khẩn, phạm tội do thiếu hiểu biết, không nhận lợi ích nào trên khoản tiền vay.

Luật sư mong muốn Hội đồng xét xử xem xét về động cơ phạm tội là không có, vai trò giúp sức hết sức mờ nhạt, thân nhân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Luật sư Lộc mong muốn Hội đồng xét xử xem xét áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo Thịnh là án treo.

Luật sư Trịnh Minh Tân bào chữa cho bị cáo Bùi Thị Hà Thu (3-4 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay), Nguyễn An Vinh (3 năm tù vì vi phạm các quy định về cho vay). Theo Luật sư, 2 bị cáo được bị cáo Danh thuê làm việc từ 2010. Mọi việc do bị cáo Danh và nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh chỉ đạo. Việc ký kết thì nội dung các bị cáo không biết. 2 bị cáo có thân nhân tốt, không biết ai là người thụ hưởng, khai báo thành khẩn, nhận chức do tin tưởng vào ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

2 bị cáo cũng được Tập đoàn Thiên Thanh nhờ đứng tên các bất động sản trị giá hàng trăm tỷ đồng. Chính những điều này tạo niềm tin cho các bị cáo. Quan hệ giữa bị cáo và doanh nghiệp là quan hệ làm thuê nên khi được yêu cầu thì làm giúp Tập đoàn Thiên Thanh. Luật sư Tân đề xuất cho bị cáo Thu hưởng án treo còn bị cáo Vinh thì xin không bị tội.

Nhiều Luật sư vắng mặt. Hội đồng xét xử cho biết theo luật là các Luật sư bắt buộc phải có mặt thường xuyên tại tòa. Ai đến lượt mà không có mặt coi như không bào chữa và các bị cáo thực hiện quyền tự bào chữa sau.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM