TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ PVN đầu tư vào Oceanbank: Đại diện Bộ Tài chính và NHNN tiếp tục xin ...khất câu trả lời

21-03-2018 - 23:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ PVN đầu tư vào Oceanbank: Đại diện Bộ Tài chính và NHNN tiếp tục xin ...khất câu trả lời

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc góp vốn của PVN vào Oceanbank, hay tăng vốn điều lệ ở OceanBank đều được đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính xin khất trả lời sau.

Chiều 21/3, tại phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ, sau phần luật sư thẩm vấn các bị cáo và người liên quan, người làm chứng thì đại diện của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng được mời lên trả lời một số câu hỏi của luật sư.

Tuy nhiên, khi đi vào một số câu hỏi liên quan đến việc góp vốn của PVN vào Oceanbank, hay tăng vốn điều lệ ở OceanBank, đại diện các cơ quan này đã xin khất câu trả lời để về nghiên cứu hoặc cho biết không thuộc thẩm quyền.

Liên quan đến việc đánh giá mua cổ phần ngân hàng 0 đồng, đại diện Ngân hàng Nhà nước trả lời rằng sau kiến nghị của tòa Hà Nội trong vụ OceanBank, các ban ngành họp thì kết luận mua 0 đồng vào thời điểm đó là đúng.

Nhưng khi luật sư đề nghị công bố văn bản thì đại diện NHNN cho biết đây là văn bản mật.

Trước đó trong phiên tòa ngày 20/3, đại diện NHNN cũng được mời lên để hỏi về việc mua lại ngân hàng 0 đồng là dựa trên cơ sở nào, vị đại diện cho biết theo vụ Oceanbank xử trước đó thì dựa theo kết quả của công ty kiểm toán quốc tế cho thấy ngân hàng OceanBank bị âm vốn và thua lỗ.

Tuy nhiên đối chất lại vấn đề này, ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank nói rằng đó là kết quả kiểm toán phục vụ cho mỗi Ngân hàng Nhà nước chứ không phục vụ hay có khuyến nghị về việc mua bán. Và theo ông Thắm, trên thế giới chẳng có công ty nào thua lỗ lại bị mua giá 0 đồng, thậm chí có nhiều công ty còn được bán với giá cao. Bởi ngoài việc bị lỗ thì công ty được chào bán còn có giá trị thương hiệu và tài sản, không thể định giá bằng 0 được.

Ông Hà Văn Thắm kiến nghị HĐXX xem xét kỹ việc mua lại OceanBank giá 0 đồng để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông trong đó có PVN. Ông Thắm còn xin HĐXX cho được tiếp cận với tài sản của OceanBank để bán, chỉ trong vài ngày là có thể thu hồi được vốn, không những đủ trả cho PVN 800 tỷ đồng mà có thể trả hơn thế, và trả được cho cả các cổ đông khác.

Tòa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, ngày mai 22/3 phiên tòa sẽ bước sang phần luận tội.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên