TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ sốc phản vệ khiến 8 người tử vong, GĐ Sở Y tế Hòa Bình: "Đây là một thảm hoạ"

08-06-2017 - 17:12 PM | Thời sự

Vụ sốc phản vệ khiến 8 người tử vong, GĐ Sở Y tế Hòa Bình: "Đây là một thảm hoạ"
Các bác sỹ, chuyên gia đâu ngành thăm khám cho bệnh nhân sau khi xảy ra sự cố vào sáng 29/5.

Hiện, hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hoà Bình vẫn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân gây ra vụ sốc phản vệ ở BVĐK Hoà Bình sáng 29/5.

Sáng 08/6, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hoà Bình gồm 11 thành viên đã họp để kiểm thảo, đánh giá nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân khi đang tiến hành chạy thận nhân tạo tại khu điều trị lọc máu BVĐK Hoà Bình.

Hội đồng chuyên môn do bà Bùi Thu Hằng - Phó giám đốc Sở Y tế Hoà Bình làm Chủ tịch Hội đồng, thành viên Hội đồng có các chuyên gia liên quan đến quy trình chạy thận nhân tạo như máy thận nhân tạo, quy trình vận hành, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, điện, nước... của BVĐK Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai, ... và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định tham gia.


Báo cáo kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn sáng 8/6.

Báo cáo kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn sáng 8/6.

Đúng 15h ngày 8/6, ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình đã công bố kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn sáng nay.

Video: Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình trả lời về quy trình test nước chạy thận. Nguồn VTC News

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm có hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, các văn bản Hội đồng đã thảo luận và khẳng định:

"Đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp".

Về chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân: Trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân: Ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, các thành viên hội đồng đều thống nhất các khâu tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá, thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Việc xử lý khi có các dấu hiệu bất thường, xử trí cấp cứu là tích cực, phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Khánh cho biết, ngày 28/5, công ty Thiên Sơn bảo trì bảo dưỡng lọc nước RO tại khu điều trị lọc máu, Giám đốc BV đa khoa có ký kết hợp đồng bảo trì.

Sau khi bảo trì chưa test nước đầu ra, chưa đưa nguồn nước đi kiểm định đã sử dụng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.


Khu điều trị lọc máu, nơi xảy ra sự cố vào sáng 29/5.

Khu điều trị lọc máu, nơi xảy ra sự cố vào sáng 29/5.

Được biết, một ngày trước vụ tai biến nghiêm trọng xảy ra, hệ thống lọc nước tại đây đã được một công ty Hà Nội bảo dưỡng bảo trì.

Cũng trong sáng 8/6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa trong lọc máu chu kỳ tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã được ra viện.


Các bệnh nhân được xuất viện sáng nay.

Các bệnh nhân được xuất viện sáng nay.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của Bộ Y tế tới những người bệnh không may tử vong trong sự cố y khoa tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng khi 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sức khỏe đã ổn định và được xuất viện để tiếp tục chạy máu chu kỳ.

"Tối 29/5, khi tôi trực tiếp có mặt tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và đã cùng các bác sĩ đưa ra 4 quyết định cực kì khó khăn, có lẽ là khó khăn nhất trong cuộc đời công tác của tôi tính tới thời điểm này.

Hôm nay, 10 bệnh nhân đã được ra viện với sức khỏe ổn định, chúng tôi cũng thấy nhẹ lòng", PGS.TS Lương Ngọc Khuê bày tỏ.

Thông tin từ PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ của Hòa Bình được lọc máu tại bệnh viện Đa khoa Thành phố Hòa Bình và các bệnh viện trong thành phố Hà Nội sức khỏe cũng tốt.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên