TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ thu hồi Note 7 khiến Samsung thiệt hại 1 tỷ USD

06-09-2016 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Vụ thu hồi Note 7 khiến Samsung thiệt hại 1 tỷ USD

Cứ mỗi chiếc Galaxy Note7 sẽ có thể tiêu tốn của Samsung khoảng 900 USD, trừ đi cả lợi nhuận mà đáng lẽ Samsung có thể có được.

Cách đây ít ngày Samsung đã phát đi thông báo sẽ đổi máy mới cho toàn bộ khách hàng mua Galaxy Note7 với lí do là lỗi pin. Mặc dù chỉ có 35 máy không may gặp phải sự cố, nhưng bản thân hãng này đã quyết định đổi mới toàn bộ 2,5 triệu chiếc đã bán ra.

Tất nhiên, động thái này sẽ buộc Samsung phải chi ra một khoản tiền khổng lồ. Theo ước tính của các chuyên gia, 1 tỷ USD sẽ là con số thiệt hại mà hãng điện thoại đến từ Hàn Quốc phải gánh chịu.

Theo Credit Suisse Group AG, Daishin Securities và Pelham Smithers Associates, cứ mỗi chiếc Galaxy Note7 sẽ có thể tiêu tốn của Samsung khoảng 900 USD, trừ đi cả lợi nhuận mà đáng lẽ Samsung có thể có được.

Bên cạnh đó, Credit Suisse cũng tiếp tục phân tích, lợi nhuận trên mỗi chiếc Galaxy Note7 mà Samsung bán ra sẽ là 108 USD. Đến hết năm 2016, doanh số bán ra của Samsung có thể đạt 8 đến 9 triệu thiết bị, điều này sẽ đem về cho họ con số lợi nhuận rơi vào khoảng 864 đến 972 triệu USD.

Rõ ràng, việc quyết định đổi mới Galaxy Note7 sẽ khiến Samsung mất trắng toàn bộ lợi nhuận mà đáng lẽ ra họ đã được hưởng. Nhưng dù sao đi chăng nữa, 1 tỷ USD thực chất cũng chỉ chiếm khoảng 5% tổng lợi nhuận dự kiến của Samsung trong năm 2016 này, khoảng 20,6 tỷ USD.

Trên thực tế, thiệt hại đáng kể nhất đối với Samsung chính là việc Galaxy Note7 phải tạm dừng bán. Điều này vô tình đã tạo nên một lợi thế rất lớn cho Apple khi ngày ra mắt bộ đôi iPhone mới đã rất cận kề.

Với nhu cầu rất lớn của thị trường, đồng thời phải thay thế toàn bộ 2,5 triệu máy cho khách hàng, dù cho Samsung có tăng sản lượng lên 20% cũng không thể nào đáp ứng được.

Tuy nhiên, qua hành động dũng cảm thừa nhận và chơi đẹp vừa rồi, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, Samsung chỉ cần một thời gian ngắn là có thể phục hồi. Bởi lẽ niềm tin của khách hàng với nhà sản xuất Hàn Quốc đã và đang tăng lên từng ngày.

Theo Hoàng Yến

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên