TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ trộn pin vào hồ tiêu: Vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe người dân

28-12-2018 - 15:22 PM | Thị trường

Vụ trộn pin vào hồ tiêu: Vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe người dân

Khai báo trước tòa, bà Dung cho biết mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng khi xuất khẩu chứ không biết đối tác dùng vào việc gì…

Mục đích là để kiếm lời

Sáng 28.12, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú tại thôn Quảng Thành, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Cả 5 đối tượng trên đều bị VKND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Vụ trộn pin vào hồ tiêu: Vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe người dân - Ảnh 1.

Bị cáo Bảo tại tòa.

Theo cáo trạng của VKS, Phan Thị Dung lúc này Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (Cty Thảo Dung), nhờ Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông, mua tạp chất của Nguyễn Xuân Bảo và Nguyễn Thị Thanh Loan, rồi thuê Trần Ngưỡng chuyên chở giao cho Dung đem về trộn với hạt tiêu để bán kiếm lời.

Ngày 22.4.2018, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và thu giữ được tại kho Cty của Dung có 360 bịch hạt tiêu, trọng lượng 9 tấn giá trị hơn 454 triệu đồng.

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, trong mẫu hạt tiêu giám định có thành phần chính là hạt tiêu, hàm lượng 81,66%; ngoài ra còn tìm thấy các chất gồm: vỏ vụn cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua) hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Các chất mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua được phát hiện theo kết luận giám định nêu trên không nằm trong danh mục chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm (theo Văn bản hợp nhất số 02/BHN-BYT ngày 15.6.2015 của Bộ Y tế).

Trong vụ án này còn có một số đối tượng liên quan đó là Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp), người làm công cho Loan, Bảo là người trực tiếp trộn tạp chất và ông Lê Văn Tập đã có hành vi trộn tạp chất vào tiêu cho Dung.

Mặc dù tham gia giúp sức nhưng Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác định các đối tượng này chỉ là người làm thuê.

Anh Sơn không bàn bạc, thỏa thuận ăn chia lợi nhuận với Loan, Bảo và không biết hỗn hợp tạp chất nhuộm pin được làm ra để sử dụng vào việc gì; ông Lập và một số người khác cũng chỉ là người làm thuê không biết việc làm của Dung nên không xem xét, xử lý.

Vì lợi nhuận bất chấp sức khỏe người tiêu dùng

Tại phiên tòa, Bảo khai mình chỉ là người làm thuê. Khi được chủ là bà Loan muốn tạp chất có màu đen nên Bảo đã nghĩ ra cách trộn lõi pin vào tạp chất.

“Trước giờ chỉ nghĩ tạp chất trên dùng để làm phân bón chứ không biết nó có thể dùng để trộn vào tiêu” – Bảo khai trước tòa.

Về phần mình, Loan cho biết mình làm nghề kinh doanh mua tiêu cám, tiêu bột để bán lại kiếm lời. Trước cáo trạng của VKS, Loan thừa nhận việc mình tổ chức trộn tạp chất để bán cho Thơ nhưng không biết tạp chất đó dùng để làm gì. Còn bị cáo Thơ cũng khai rằng mình không hề biết bà Dung mua tạp chất để làm gì.

Riêng bà Dung thì cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng để xuất khẩu chứ không biết các đối tác của mình dùng vào việc gì.

Mặc dù các bị cáo khai như vậy nhưng đại diện Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo không chỉ vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hồ tiêu Việt Nam. Các bị cáo có đủ nhận thức để hiểu rằng hồ tiêu bán ra chủ yếu là dùng để làm gia vị.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử phạt các bị cáo từ 7-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm". Trong đó, Loan bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù, các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 7-7 năm 6 tháng tù.

Chiều nay, phiên xét xử sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo H.Long

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên