TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Vua của các vụ IPO” Trung Quốc bị kết tội tham nhũng

21-07-2017 - 16:50 PM | Tài chính quốc tế

“Vua của các vụ IPO” Trung Quốc bị kết tội tham nhũng

Yao Gang, cựu Phó chủ tịch và là người quyền lực thứ 2 ở Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), vừa bị buộc tội tham nhũng.

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm của cơ quan cảnh sát chống tham nhũng Trung Quốc cho thấy Gang “vi phạm kỷ luật đảng” đồng thời bị kết tội “lạm dụng quyền lực để chuộc lợi và nhận một khoản tiền hối lộ khổng lồ”. Trước đó, Gang cũng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Yao Gang trở thành Phó giám đốc và giám đốc của CSRC năm 1993 trước khi đảm trách cương vị Phó chủ tịch vào năm 2008. Gang phụ trách bộ phận xem xét và cấp phép IPO cho các công ty hoạt động ở Trung Quốc muốn lên sàn. Chính vì thế, ông ta còn có biệt danh là “vua của các vụ IPO”. Trên cương vị của mình, Gang đã buộc các công ty phải trả những khoản chi phí để quá trình xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng.

Chiếc ghế của Gang có lẽ sẽ không bị đụng tới nếu không có sự kiện rúng động trên sàn chứng khoán Trung Quốc năm 2015, khiến 5.000 tỷ USD bốc hơi. Nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ việc và kết luận một phần nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng đầu cơ và bán khống. Một trong các cựu thư ký của Gang bị kết tội nội gián. Nhân vật này cũng không tránh khỏi liên đới và bị điều tra toàn diện.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên