TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách trong 21 năm qua

19-05-2017 - 11:52 AM | Tài chính quốc tế

Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách trong 21 năm qua
Vua Willem-Alexander của Hà Lan trong vai trò cơ phụ trên máy bay.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Hà Lan De Telegraaf, nhà vua Willem-Alexander cho biết ông thường xuyên điều khiển máy bay chở khách bởi đó là sở thích cá nhân.

Không phải tự dưng mà người ta gọi KLM là Hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan. Vua Willem-Alexander cho biết, vì đam mê, ông thường xuyên ngồi trong khoang lái của những chiếc máy bay suốt 2 thập kỷ qua trong vai trò cơ phụ của hãng hàng không KLM Cityhopper, một công ty con của KLM Royal Dutch Airlines. KLM Cityhopper thường xuyên phục vụ các chặng bay ngắn.

Trước khi làm phi công của KLM Cityhopper từ 21 năm trước, Vua Willem-Alexander là phi công của hãng hàng không Martinair. Theo nhà vua, ông bay 2 lần/tháng để giải trí, nhằm làm tốt hơn những công việc của Hoàng gia. Sở thích điều khiển những chiếc máy bay giúp nhà vua có thể tập trung hoàn toàn.

“Bạn có một chiếc máy bay cùng hành khách và phi hành đoàn và bạn phải chịu trách nhiệm vì họ. Bạn không thể mang theo những vấn đề dưới mặt đất lên buồng lái bởi bạn phải tập trung hoàn toàn. Với tôi, đó là điều yêu thích nhất khi bay”, nhà vua Willem-Alexander chia sẻ. Vua Willem-Alexander cũng cho biết ông đã được đào tạo để lái máy bay Boeing 737s, mẫu phi cơ mới sẽ sớm thay thế phi đội Fokker 70 của KLK Cityhopper.

Theo thông tin chính thức từ Hoàng gia Hà Lan, vua Willem-Alexander lái máy bay lần đầu tiên từ hơn 30 năm trước, kể từ khi còn là sinh viên. Cuối những năm 80, niềm đam mê đưa ông tới Kenya trong vai trò phi công tình nguyện để hỗ trợ các chương trình y tế, giáo dục và sau đó là bảo tồn động vật hoang dã.

Vua Hà Lan không phải hoàng thân duy nhất ở châu Âu đam mê bầu trời. Hoàng tử Charles, người đứng thứ 1 trong danh sách kế vị Hoàng gia Anh, từng là phi công. Hai con trai của ông, Hoàng tử William và Harry, những người đứng thứ 2 và thứ 3 trong danh sách thừa kế, cũng đảm trách nhiệm vụ lái trực thăng, bao gồm trực thăng cứu hộ và trực thăng chiến đấu.

Trở lại với niềm đam mê lái máy bay của Vua Willem-Alexander, ông cho biết cơ hội ngồi trong buồng lái của ông giảm nhiều bởi các biện pháp an ninh kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ. Ngoài ra, ông cũng buộc phải giữ kín danh tính của mình khi điều khiển phi cơ, bao gồm cả việc xưng danh với hành khách khi nói chuyện.

Việc đảm trách vai trò cơ phụ cũng khiến việc xưng tên của Vua Willem-Alexander là không cần thiết trong khi phần lớn hành khách cũng chẳng mấy quan tâm tới điều đó. Điều quan trọng là mọi người luôn được chào đón bằng cả trái tim của phi hành đoàn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên