TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vui World cup, đừng quên Thị trường chứng khoán hôm nay có thể biến động mạnh

Vui World cup, đừng quên Thị trường chứng khoán hôm nay có thể biến động mạnh

Thị trường chứng khoán hôm nay có thể biến động mạnh khi khối ngoại đang bán ròng mạnh, World cup thường thu hút người xem và lơ là thị trường, hạn cuối để ETF cơ cấu danh mục...

Tối qua, người hâm mộ bóng đá đã được một đêm mãn nhãn với màn biểu diễn của đội chủ nhà Nga. Trái bóng đầu mùa World cup đã lăn và dù World Cup và chứng khoán nhìn qua có thể không thấy sự liên quan với nhau nhưng theo một số thống kê hai lĩnh vực này lại có một số mối liên hệ thú vị. Kể từ ngày đầu thành lập đến nay, thị trường chứng khoán Việt đã trải qua 4 kỳ World Cup nhưng phần lớn thị trường đều đi theo chiều hướng không mấy tích cực. Cụ thể, trong kỳ World Cup năm 2006, VnIndex giảm gần 8%; hai kỳ World Cup năm 2010 và 2002 cũng đánh dấu mức tăng trưởng âm của VN-Index. Kỳ World Cup gần đây nhất là 2014, VnIndex tăng điểm nhưng cũng chỉ là 2,7%.

Thống kê như vậy để thấy rằng, nhà đầu tư có thể sẽ bị trái bóng cuốn hút và bỏ bê "chứng trường". Điều này bình thường sẽ không sao nhưng nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý hôm nay bởi có nhiều yếu tố có thể khiến thị trường chứng khoán Việt biến động mạnh. Đồng nghĩa với việc, nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi lớn hoặc giảm sâu tài khoản nếu không để ý kỹ càng.

Thứ nhất: Nhà đầu tư cần chú ý động thái của khối ngoại. Tình trạng bán ròng mạnh của khối ngoại có thể vẫn chưa dứt khi mà mới cách đây mấy chục giờ đồng hồ thôi, FED đã ra quyết định tăng lãi suất USD. Nhưng, khối ngoại cũng có thể đảo chiều rất nhanh khi mà việc tái cấu trúc tài khoản hoàn tất. 

Thứ hai: Phiên hôm nay, lượng hàng T3 của phiên khớp lệnh 5.000 tỷ sẽ về tài khoản. Phiên 12/6, khi thị trường chứng khoán giảm sâu thì dòng tiền bắt đáy đã trỗi lên mạnh mẽ. Ngay sau đó, thị trường hồi phục dần và ngày hôm sau nữa tăng gần 10 điểm. Tuy phiên hôm qua có thể đã "bào mòn" bớt chút lãi của những người "bắt đáy" hôm 12/6 nhưng ngày cổ phiếu về vào hôm nay, thị trường vẫn chịu áp lực chốt lãi của những người chấp nhận "ăn mỏng".

Thứ ba: Phiên hôm nay là hạn chót để một số quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Thường thì, những phiên ETF tái cơ cấu danh mục, thị trường chứng khoán biến động mạnh mẽ. Phiên hôm nay có thể sẽ không ngoại lệ.

Thứ tư: Đừng quên là dù thanh khoản mấy ngày hôm nay khá thấp nhưng lực cầu giá thấp vẫn bền bỉ xuất hiện để nâng đỡ thị trường. Không ít nhà đầu tư đã chọn phương án mua gom từng chút một trong giai đoạn thị trường lình xình vừa qua nên nhà đầu tư cũng cần đặc biệt chú ý đến yếu tố dòng tiền hôm nay. Lượng tiền "thúc thủ nằm im chờ đợi thời cơ" sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào có cơ hội nên nếu không tỉnh táo sẽ bị mất cơ hội mua cổ phiếu với mặt bằng giá khá thấp hiện tại.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên