TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt qua 3 ông lớn BIDV, Vietcombank, VietinBank, lãi từ hoạt động dịch vụ của SHB làm nên kỷ lục

01-11-2017 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Vượt qua 3 ông lớn BIDV, Vietcombank, VietinBank, lãi từ hoạt động dịch vụ của SHB làm nên kỷ lục

Trong quý III, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng SHB là 844 tỷ đồng, gấp 15 lần cùng kỳ và vượt cả thu nhập lãi thuần. Đây là con số kỷ lục của toàn hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2017.

Theo đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng SHB trong quý III đạt 716 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Các hoạt động kinh doanh khác có sự tăng trưởng đột biến. Cụ thể, mua bán chứng khoán và kinh doanh ngoại hối đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ là 844 tỷ đồng, gấp 15 lần cùng kỳ và vượt cả thu nhập lãi thuần. Đây là con số kỷ lục của toàn hệ thống ngân hàng. Bởi lẽ, tính riêng hoạt động này tại 3 ngân hàng quốc doanh có quy mô lớn nhất như BIDV, hoạt động dịch vụ trong quý III lãi 729 tỷ, tại Vietcombank là 650 tỷ và Vietinbank mới chỉ là 374 tỷ.

Lợi nhuận ngân hàng lâu nay vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng, kể cả nhà băng lớn. Theo thống kê trước đó của chúng tôi, thu nhập của hàng loạt ngân hàng đang phải lệ thuộc trên 70% vào hoạt động tín dụng. Do đó, đây sẽ tín hiệu tích cực.

Việc gia tăng thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng sẽ là yếu tố nền tảng tạo ra thu nhập bền vững cho ngân hàng. Phát triển dịch vụ phi tín dụng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, từ đó thu hút và mở rộng đến nhiều đối tượng khách hàng; đồng thời phân tán rủi ro cho ngân hàng, mang lại nguồn thu ổn định cho ngân hàng, làm tăng lợi nhuận của NHTM...


Nguồn: BCTC của SHB.

Nguồn: BCTC của SHB.

Trong quý vừa qua, chi phí hoạt động của SHB cũng không thay đổi đáng kể so với cùng kỳ chiếm 630 tỷ đồng trong khi đó chi phí dự phòng tăng mạnh gấp 2,5 lần cùng kỳ lên 620 tỷ đồng.

Kết thúc quý III, SHB ghi nhận 528 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1.330 tỷ đồng, tăng 68%. Sau thuế, lợi nhuận còn 1.071 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9/2017, tổng tài sản của SHB đạt 264 nghìn tỷ đồng, tăng 13,3% so với thời điểm đầu năm, Cho vay khách hàng đạt 191 nghìn tỷ đồng, tăng 18%. Tiền gửi của khách hàng đạt 193 nghìn tỷ đồng, tăng 16,2%.

Tổng nợ xấu của ngân hàng SHB ở mức 3.670 tỷ đồng, chiếm 1,92% tổng dư nợ cho vay, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm (1,87%).

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên