TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe Thái Lan quay trở lại, vắng bóng Mexico trên thị trường ô tô nhập khẩu tuần này

12-05-2018 - 06:38 AM | Thị trường

Xe Thái Lan quay trở lại, vắng bóng Mexico trên thị trường ô tô nhập khẩu tuần này

554 chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục trong tuần này, trong đó, ô tô có xuất xứ từ Thái Lan chiếm 473 chiếc.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần đến ngày 10/5 có 746 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 21,6 triệu USD. Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong ghi nhận được trong tuần trước. 

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), xe ô tô tải và không có xe trên 9 chỗ ngồi.

Xe Thái Lan quay trở lại, vắng bóng Mexico trên thị trường ô tô nhập khẩu - Ảnh 1.

Nguồn: Hải quan Việt Nam.

Đối với xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trong tuần này có 554 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 13,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng. 

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan là 473 chiếc, tiếp theo xuất xứ từ Trung Quốc là 33 chiếc, từ Thụy Điển là 18 chiếc, từ Đức là 13 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Slovakia, Nhật Bản và Anh.

Bên cạnh đó, có 62 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá hơn 1 triệu USD. Trong đó, 61 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan và 1 chiếc có xuất xứ từ Hàn Quốc. Toàn bộ số lượng xe ô tô tải này đều được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Tuần này, cả nước nhập khẩu 130 chiếc xe nguyên chiếc ô tô các loại (ô tô chuyên dụng), trị giá khai báo là 6,7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 64 chiếc, từ Thái Lan là 29 chiếc, từ Trung Quốc là 16 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, các cửa khẩu của Lạng Sơn, …

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 43,6 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản là 12,8 triệu USD, từ Trung Quốc: 9,2 triệu USD, từ Thái Lan: 6,7 triệu USD, từ Indonesia: 4,25 triệu USD, từ Đức: 3,8 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 84% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên