TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh trong quý 1/2018

04-12-2017 - 14:47 PM | Thời sự

Chánh án Toà án nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, trong quý I/2018 sẽ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử.

Sáng nay (4/12), báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, ngay trong quý I/2018 sẽ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử.

Theo đánh giá, năm 2017, TAND hai cấp TP Hà Nội đãi thụ lý giải quyết lượng án lớn nhất từ trước đến nay. Kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017, hai cấp TAND TP Hà Nội đã giải quyết các loại án đạt tỷ lệ 90,1%. Số vụ án bị hủy, sửa giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2016.

Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được TAND khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin; vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm phạm tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; vụ Đặng Minh Châu và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (gần 1.200 bánh heroin); vụ án Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (đường đây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia)...

TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, VKS Nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại các phiên tòa. Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm so với kỳ năm 2016, việc trả hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 79,2%.

TAND hai cấp TP Hà Nội cũng đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp mới giúp tăng tiến độ xét xử các vụ án như: xây dựng đầu mối làm việc với UBND các cấp, cán bộ Tòa án trực tiếp đến cơ sở để thu thập chứng cứ và tổ chức đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính.../.

Theo Thu Thủy- Đỗ Hưng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên