TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xin miễn thuế nhập ô tô cho Xuân Trường: “Bộ Tài chính đừng tập trung cho số ít đại gia”

Xin miễn thuế nhập ô tô cho Xuân Trường: “Bộ Tài chính đừng tập trung cho số ít đại gia”

Theo các chuyên gia kinh tế, Bộ Tài chính xin miễn thuế riêng lẻ cho 1 doanh nghiệp “đại gia” như Xuân Trường là không bình đẳng, có thể tạo tiền lệ xấu và những lý do đưa ra chưa thật sự thuyết phục.

TS. Lê Đăng Doanh
Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)
53 bài viết

Mới đây, Bộ Tài chính có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét miễn thuế nhập khẩu cho 20 chiếc ô tô từ 30 - 54 chỗ ngồi cho doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường do ông Nguyễn Văn Trường làm Giám đốc, chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Tràng An – chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Trong văn bản của Bộ Tài chính, Bộ này cho biết, nguyên nhân đề xuất miễn thuế nhập khẩu ô tô cho doanh nghiệp này vì dự án của Xuân Trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Khu du lịch sinh thái Tràng An – chùa Bái Đính được thực hiện trên địa bàn 3 huyện, thành phố: huyện Hoa Lư, Gia Viễn và TP. Ninh Bình trong đó Gia Viễn thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn”, văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính dẫn Điều 12 Nghị định 87/2010 của Chính phủ cho biết, hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp Xuân Trường thuốc danh mục phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ mà trong nước chưa sản xuất được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu.

“Mặt hàng xe ô tô từ 30-54 chỗ ngồi mà doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường dự kiến nhập khẩu có mức khí thải từ Euro 5 trở lên hiện tại trong nước chưa sản xuất, lắp ráp được”, văn bản cho hay.

Dự kiến 20 chiếc ô tô xin miễn thuế nhập khẩu hoạt động trong khu du lịch sinh thái Tràng An - chùa Bái Đính
Dự kiến 20 chiếc ô tô xin miễn thuế nhập khẩu hoạt động trong khu du lịch sinh thái Tràng An - chùa Bái Đính

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết, khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính mà Xuân Trường đầu tư đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Với lượng khách tham quan cao điểm lên tới 120.000 lượt khách/ngày, khu du lịch này đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại Ninh Bình.

Cũng theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp cam kết chỉ sử dụng xe ô tô xin miễn thuế nhập khẩu để phục vụ nhu cầu đi lại của khách thập phương trong khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, không thu phí, không nằm mục đích thu lợi nhuận. Việc miễn thuế cho doanh nghiệp cũng nhằm “tạo điều kiện phát triển cho ngành du lịch và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.

Tại sao ưu ái cho một đại gia như Xuân Trường?

Trao đổi với chúng tôi về đề xuất nêu trên, chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan đặt câu hỏi: “Tôi không hiểu Bộ Tài chính căn cứ vào đâu để ủng hộ đề nghị như vậy của Công ty Xuân Trường. Các khu du lịch ở Việt Nam phát triển rất nhiều, nếu cho khu này, cho Xuân Trường liệu các khu khác có được cho ưu đãi không? Nó sẽ tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, lành mạnh giữa các đơn vị”.

Thứ hai, theo bà Lan, đây là khu du lịch, du khách đã phải trả tiền để vào và trả tiền cho việc hưởng thụ các dịch vụ tại đây, thuần tuý là kinh doanh du lịch, không phải đơn vị làm từ thiện hay dịch vụ công do đó Chính phủ không nên chấp nhận đề xuất này.

Bình luận về số lượng 20 chiếc ô tô Xuân Trường xin miễn thuế, vị chuyên gia cho biết, vấn đề không phải số lượng lớn hay nhỏ, doanh nghiệp đầu tư quy mô bao nhiêu thuộc về vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp. “Chuyện nhà nước bác bỏ thì dù có xin 1 đồng thuế không hợp lý cũng phải bác”, bà Lan nhấn mạnh.

Trong bối bối cảnh thúc đẩy môi trường kinh doanh bình đẳng, theo bà Phạm Chi Lan, đề xuất kể trên của Bộ Tài chính không hợp thời, không đúng lúc. “Lúc này có nhiều việc đáng để làm để cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp nhất là chuyện thuế khoá với đông đảo doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa”, bà Lan nêu quan điểm.

“Tôi ủng hộ ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, mỗi lần trao đổi về Nghị quyết 19, ông Tuấn bức xúc và rất quyết tâm cải thiện. Theo tôi, Bộ Tài chính tập trung vào việc chung cho đông đảo doanh nghiệp, đừng lo cho một số ít đại gia”, bà Lan cho biết thêm.

Đồng quan điểm, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, việc Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng xin miễn thuế riêng lẻ cho 1 doanh nghiệp “đại gia” như Xuân Trường là không bình đẳng.

“Dư luận và các doanh nghiệp khác sẽ đặt nghi vấn tại sao Bộ Tài chính lại ưu ái cho một đại gia như Xuân Trường, liệu đằng sau câu chuyện này là gì?”, ông Doanh đặt câu hỏi.

Cũng theo vị chuyên gia này, Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với tinh thần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng thì không nên ưu ái cho một doanh nghiệp đơn lẻ nào, trong trường hợp cần thiết có cơ chế đặc biệt cho doanh nghiệp nào đó thì doanh nghiệp này phải thực sự khó khăn và phải hợp lý.

Ông Doanh cũng cho biết, về lý do Bộ Tài chính nêu ra trong văn bản là vì dự án của Xuân Trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thực tế còn có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động ở các địa bàn khó khăn hơn.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

TÁC GIẢ KHÁC