TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Giảm lãi suất, "lời nguyền" 1,000 điểm có phá được?

Xu thế dòng tiền: Giảm lãi suất, "lời nguyền" 1,000 điểm có phá được?

Diễn biến bùng nổ của thị trường khi xuất hiện tin cắt giảm lãi suất điều hành vào ngày cuối tuần được đánh giá là cơ hội tốt cho VN-Index tiến tới ngưỡng 1.000 điểm...

Vùng kháng cự 1.000 điểm đã thể hiện sức mạnh trong các nhịp tăng tháng 7 và tháng 8, các chuyên gia đánh giá đó là ngưỡng cản "cứng". Khả năng rất cao là với hiệu ứng của thông tin hỗ trợ, VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng này. Mức chạm tới thậm chí có thể cao hơn 1.000 điểm, nhưng đó vẫn là thời điểm nhiều thử thách với thị trường.

Các chuyên gia cho rằng việc tăng lên 1000 điểm không khó, nhưng để bứt phá qua ngưỡng này thị trường cần được ủng hộ từ thanh khoản lớn và có sự lan tỏa tốt. Kịch bản rung lắc mạnh tại đây rất dễ xảy ra.

Mặc dù vậy yếu tố lạc quan vẫn đang chiếm ưu thế khi các chuyên gia cũng đã thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình. Nhóm cổ phiếu ngân hàng được nhìn nhận chung là có cơ hội tốt nhưng cũng có nhiều nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là các blue-chips sẽ có triển vọng tăng tích cực.

Vn-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1000-1005 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây vẫn sẽ là vùng kháng cự mạnh đối với thị trường nên việc bứt phá mạnh qua vùng cản này ngay trong tuần tới là tương đối khó.

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường cuối tuần đã được chích "thuốc tăng lực" bằng việc giảm lãi suất. Thông tin được công bố giữa trưa. Anh chị có bất ngờ với thông tin này? Liệu đây có thể xem là yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để thay đổi xu hướng?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi không quá bất ngờ với thông tin này trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đều nối đuôi nhau cắt giảm mức lãi suất như là biện pháp kích thích nền kinh tế. Mức cắt giảm này phần nhiều tập trung vào lãi suất cấp vốn, tái chiết khấu và lãi suất qua đêm liên ngân hàng nên trước mắt có lẽ sẽ chưa có tác động tích cực ngay lên phần lớn các doanh nghiệp ngoại trừ nhóm ngân hàng.

Tuy nhiên, theo tôi đây vẫn sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực, tạo nền cho nhóm cổ phiếu ngân hàng bứt phá và kéo chỉ số VN-Index về lại vùng 1,000 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm của BVSC chúng tôi, quyết định cắt lãi suất của Ngân hàng nhà nước mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới. Dù vậy, thông tin tích cực này vẫn được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có diễn biến khởi sắc và bước và nhịp tăng điểm trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thông tin ngân hàng Trung Ương Châu Âu giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục ở -0.5%, đồng thời bắt đầu mua gần 22 tỷ USD trái phiếu bắt đầu từ tháng 11. Từ ngày 16/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm lãi suất: lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ vẫn chưa có động thái.

Điều đó được dự báo từ trước, tôi cho rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn, nó kèo dài thời gian suy giảm kinh tế. Thông tin đó làm tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn, đây có thể xem là yếu tố hỗ trợ mạnh tới mức 1.000 điểm trước khi tiếp tục xu hướng hoặc thay đổi.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong 2 phiên cuối tuần, trước những diễn biến tích cực của nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới sau thông tin Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ 25% lên 30% vào 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lực cầu mạnh ở thị trường trong nước được kích hoạt khiến VN-Index ghi nhận những phiên hồi phục tích cực và vượt qua mốc kháng cự 985 điểm, đồng thời đóng cửa cao nhất tuần.

VN-Index ghi nhận tuần tăng điểm ấn tượng sau hai tuần điều chỉnh giảm điểm liên tiếp liền trước nhờ lực tăng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 13.14 điểm (+1.35%) và dừng tại mức 987.22 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1.27% lên mức 102.20 điểm.

Ngân hàng Nhà nước hôm thứ Sáu quyết định giảm lãi suất điều hành, cụ thể lãi suất tái cấp vốn được điều chỉnh từ 6,25% xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 4,75% xuống 4,5%/năm. Quyết định giảm lãi suất điều hành được đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có động thái tương tự.

Theo tôi tác động của việc giảm các loại lãi suất trên sẽ mang tính định hướng và tâm lý là chủ yếu vì các loại lãi suất này không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ Ngân hàng nhà nước khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Do đó, đây không hẳn là động thái nới lỏng tiền tệ vì vậy mà tính hỗ trợ để thay đổi hẳn xu hướng hiện tại của thị trường chứng khoán là không cao.

Theo tôi tác động của việc giảm các loại lãi suất trên sẽ mang tính định hướng và tâm lý là chủ yếu vì các loại lãi suất này không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên. Do đó, đây không hẳn là động thái nới lỏng tiền tệ vì vậy mà tính hỗ trợ để thay đổi hẳn xu hướng hiện tại của thị trường chứng khoán là không cao.

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mức tăng mạnh ngày cuối tuần đã đẩy VN30-Index vượt đỉnh tháng 8, xác nhận yếu tố kỳ vọng của anh chị tuần trước là sức mạnh sẽ tập trung ở nhóm blue-chips. Thanh khoản cũng gia tăng mạnh trong các cổ phiếu thuộc VN30. Tuy nhiên thực trạng giá của các cổ phiếu này không giống nhau. Theo anh chị cơ hội lớn nhất sẽ nằm ở các cổ phiếu nào, các mã điều chỉnh sâu hay các cổ phiếu đang bứt phá vượt đỉnh?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu là một diễn biến khá đặc trưng của thị trường trong giai đoạn vừa qua và có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có nền tảng cơ bản tốt và được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô sẽ được dòng tiền quan tâm trong thời gian tới.

Cụ thể hơn, tôi cho rằng, các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như ngân hàng (MBB, TCB), bán lẻ (MWG, PNJ), công nghệ thông tin (FPT), dầu khí (PVD, PVS), bất động sản (HDG, DXG, HDC), nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 và các cổ phiếu trong danh sách phát hành CW sẽ là các cổ phiếu tiềm năng và thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư trên thị trường trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Cổ phiếu bứt phá vượt đỉnh là các cổ phiếu có lực cầu rất mạnh dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh cũng như triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp. Đây là thường là những doanh nghiệp đã có lợi thế về sức cầu do đó theo tôi nên ưu tiên mua vào những cổ phiếu dẫn dắt đầu ngành và cổ phiếu bứt phá vượt đỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi nhận định rằng cơ hội lớn nhất có lẽ sẽ nằm ở các cổ phiếu ngân hàng ngoại trừ VCB do hầu hết đều ở mức khá hấp dẫn cộng hưởng với thông tin về giảm mức lãi suất vừa qua.

Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng những cổ phiếu đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh sâu sẽ hấp dẫn hơn là những cổ phiếu đã vượt đỉnh khi dư địa tăng của những cổ phiếu này sẽ tốt hơn và ít chịu áp lực bán chốt lời hơn so với những cổ phiếu đã vượt đỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Phiên cuối tuần là phiên tăng điểm rất tích cực VNINDEX tăng 11,15 điểm (tương ứng 1,14%) giá trị thanh khoản ở mức tốt 3.229,89 tỷ đồng (chưa bao gồm giao dịch thỏa thuận), đà tăng dẫn dắt bởi các mã ngành Ngân Hàng và lan tỏa sang các mã cổ phiếu khác.

Theo tôi, cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất Ngân hàng nhà nước cơ hội lớn nhất sẽ nằm ở cổ phiếu nhóm ngành: Ngân hàng, bất động sản và ngành cảng biển và nhất là ở những mã tích lũy và tăng vượt đỉnh gần nhất với khối lượng tốt.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo như DMI & MACD đều cho tín hiệu ủng hộ cho nhịp tăng điểm này của VN-Index. Khả năng chỉ số VN-Index về lại được vùng điểm 1,000 là rất lớn. Tuy nhiên, việc có phá vỡ được ngưỡng kháng cự tâm lý khó nhằn này hay không sẽ phải phụ thuộc vào việc dòng tiền có ủng hộ và tích cực tham gia vào thị trường trở lại hay không.

ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN30-Index hiện đang mạnh hơn VN-Index. Dưới quan điểm phân tích kỹ thuật, liệu lần này VN-Index có phá vỡ được "lời nguyền 1.000 điểm" không?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo như DMI & MACD đều cho tín hiệu ủng hộ cho nhịp tăng điểm này của VN-Index. Khả năng chỉ số VN-Index về lại được vùng điểm 1,000 là rất lớn.

Tuy nhiên, việc có phá vỡ được ngưỡng kháng cự tâm lý khó nhằn này hay không sẽ phải phụ thuộc vào việc dòng tiền có ủng hộ và tích cực tham gia vào thị trường trở lại hay không.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường vẫn còn mức cản tâm lý ở mức 1.000 điểm, đó là mức cản ở kênh trên ở xu hướng giảm trước. Khi dòng tiền vào ở mức 1.000 điểm lớn và nhà đầu tư chốt lời ở mức vừa phải, thêm thông tin kết quả kinh doanh lũy kế tháng 8 các doanh nghiệp tích cực khả năng cao thị trường sẽ vượt 1.000 điểm và ngược lại.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Cuối tuần, thị trường có phiên tăng điểm mạnh mẽ, trong đó VN30 đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2019 sau khi vượt qua kháng cự tại 903 điểm. Việc tăng điểm mạnh mẽ của các top cổ phiếu vốn hóa lớn đã thúc đẩy VN-Index vượt lên trên kháng cự 980, giúp cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của lên mức Tích cực.

Tôi cho rằng mới có 2 phiên tăng điểm kèm thanh khoản cao, do đó còn quá sớm để có thể nói VN-Index vượt ngưỡng kháng cự cứng 1.000 điểm hay không. Điều kiện cần lúc này là thanh khoản cần tiếp tục duy trì trên 3.500 tỷ với việc tăng điểm lan tỏa và đan xen giữa các ngành mới có thể giúp VN-Index vượt ngưỡng kháng cự trên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Vn-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1000-1005 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây vẫn sẽ là vùng kháng cự mạnh đối với thị trường nên việc bứt phá mạnh qua vùng cản này ngay trong tuần tới là tương đối khó.

Kịch bản chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản trên là điều cần được tính đến.

Theo tôi, cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất Ngân hàng nhà nước cơ hội lớn nhất sẽ nằm ở cổ phiếu nhóm ngành: Ngân hàng, bất động sản và ngành cảng biển và nhất là ở những mã tích lũy và tăng vượt đỉnh gần nhất với khối lượng tốt.

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản đã không cải thiện nhiều cho tới phiên giao dịch cuối tuần. Tuần trước anh chị cũng giữ tỷ trọng thấp. Đã đến lúc tăng tỷ trọng cổ phiếu lên chưa, hiện anh chị phân bổ vốn bao nhiêu?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu thêm ở những cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ thuộc các mã: Ngân hàng, bất động sản và cảng biển. Tỷ trong cổ phiếu 50%, tiền mặt 50%.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã ghi nhận tuần hồi phục ấn tượng sau khi rơi về vùng 960 điểm, cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ tương đối "cứng" trong ngắn hạn. Lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện và nâng đỡ VN-Index mỗi khi chỉ số chung giảm sâu, trong đó tâm điểm là nhóm ngành ngân hàng và bất động sản.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, thanh khoản có dấu hiệu cải thiện hơn trong những phiên gần đây và nhóm chỉ báo động lượng cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn. Do vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trở lại với tỷ trọng vừa phải chưa nên sử dụng đòn bẩy margin trong đó ưu tiên các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt với triển vọng kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi vẫn chưa giải ngân thêm và vẫn duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư hiện tại ở mức 50%. Tôi sẽ chờ đợi tín hiện xác nhận thị trường vượt ngưỡng 1,000 điểm an toàn và chắc chắc rồi mới giải ngân thêm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện nâng tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn của mình trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện đang ở mức 45% cổ phiếu.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên