TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: VNM có khiến thị trường thất vọng?

Xu thế dòng tiền: VNM có khiến thị trường thất vọng?

Việc VNM sẽ được mua gần 13 triệu cổ phiếu được các chuyên gia nhìn nhận là tạo cơ hội giúp cổ phiếu này tăng giá, nhưng thị trường có thể gặp khó...

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là VNM được thêm vào trong cả hai rổ đầu tư của 2 quỹ ETF. Tuy nhiên các chuyên gia có những đánh giá không giống nhau về tác động này.

Việc VNM sẽ được mua gần 13 triệu cổ phiếu được các chuyên gia nhìn nhận là tạo cơ hội giúp cổ phiếu này tăng giá. Với quy mô vốn hóa lớn, VNM sẽ tác động tốt lên VN-Index.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng khi cho rằng việc VNM được đưa vào sẽ khiến nhiều cổ phiếu khác bị bán ra để cân bằng. Mặt khác, bản thân việc VNM thời gian qua đã bị các quỹ nước ngoài bán ra khá nhiều. Điều này được các chuyên gia nhìn nhận là bình thường trên cơ sở quản lý danh mục đầu tư bình thường. Thậm chí đó có thể là hành động chốt lời lớn các khoản đầu tư dài hạn.

Với hoạt động tái cân bằng danh mục mạnh của hai quỹ ETF trong tuần tới, các chuyên gia không nhìn thấy cơ hội đột phá đáng kể nào. Tuy nhiên thị trường vẫn được nhìn nhận tích cực khi duy trì được thanh khoản lớn bất chấp các hoạt động bán ra mạnh của nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các cổ phiếu lớn luân phiên tăng giá.

Nguyễn Hoàng

Thị trường tuần này nếu nhìn theo chỉ số thì vẫn là giảm. VN-Index không thể vượt qua được 670 điểm. Tuy nhiên dường như là ảnh hưởng chính chủ yếu đển từ vài cổ phiếu lớn. Theo anh chị điều này có đáng ngại không, liệu thị trường tuần qua có điểm gì tích cực?

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cho rằng khối ngoài liên tiếp bán ròng ở một số cổ phiếu lớn như VNM, HPG, VIC, HSG tác động không nhỏ không chỉ đến chỉ số VN-Index mà còn đến tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù bên cạnh những blue chips giảm điểm (GMD, VNM, HAG…) vẫn có những điểm sáng giao dịch tốt đến từ những blue chips khác như: FPT, PVD, GAS. Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức tốt, dòng tiền vẫn dung xoay vòng tập trung ở những cổ phiếu cơ bản thuộc các nhóm ngành chứng khoán, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, dược…

Đây được coi là tín hiệu tích cực đối với thị trường trong bối cảnh VN-Index vẫn đang giai đoạn tích lũy sát vùng kháng cự mạnh 675 - 680 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, điểm tích cực nhất của thị trường trong tuần qua chính là sự nâng đỡ tương đối tích cực của dòng tiền nội trước hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại.

Điều này không những giúp cho những cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giữ được những ngưỡng điểm quan trọng dù vẫn chịu áp lực bán khá mạnh trong suốt những tuần gần đây.

Không những vây, nỗ lực nâng đỡ của dòng tiền nội còn được thể hiện qua sự phân hóa khá rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Việc các nhóm cổ phiếu như thép, dược, đá xây dựng… vẫn giữ được đà tăng điểm và thu hút được sự quan tâm của thị trường đã phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư tạm thời xua đi tâm lý thận trọng, lo sợ trước áp lực bán ròng của khối ngoại trong những tuần vừa qua.

Nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến tích cực trong những phiên đầu tuần tới trước khị chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong những phiên cuối tuần do áp lực bán ròng của khối ngoại tại các cổ phiếu blue-chips trong ngày thực hiện tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thấy thị trường không khác biệt hơn tuần trước nhiều lắm, vẫn chưa rõ ràng để xác nhận điều gì. VN-Index bị ảnh hưởng của các trụ không nói làm gì, các cổ phiếu còn lại thì vẫn dập dình chưa dứt khoát xu hướng.

Điểm tích cực là nhóm chứng khoán có khỏe hơn, tuy nhiên trong cả sóng vừa rồi nhóm chứng khoán đều tăng nhịp ngắn, nên cơ hội kiếm lợi nhuận có thể chỉ xuất hiện trong nửa đầu tuần này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần giao dịch kém tích cực khi chỉ số Vnindex thất bại ở ngưỡng kháng cự với việc điều chỉnh giảm từ VNM, MWG… thì một số đại diện khác của nhóm vốn hóa lớn như VCB, GAS, HPG, VIC… luân phiên đảm nhận vai trò giữ nhịp cho thị trường.

Về mặt nhóm ngành, bất chấp diễn biến của chỉ số không thực sự thuận lợi, đa phần các nhóm ngành đều đồng thuận với xu hướng tăng trong tuần này.

Chúng tôi đánh giá nét tích cực của thị trường ở việc giao dịch tích cực của các nhà đầu tư trong nước và duy trì thanh khoản thị trường ở mức cao. Cùng với đó là động lực tăng giá của vài cổ phiếu mới chào sàn.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi trong tuần qua, thị trường có điểm tích cực là VN-Index đã giữ được ngưỡng hỗ trợ khi điều chỉnh chạm đường MA20, ít nhất đã tạo được tâm lý tích cực trong ngắn hạn.

Ngoài ra một số cổ phiếu lớn ảnh hưởng mạnh đến thị trường có thông tin tích cực hỗ trợ trong ngắn hạn cũng là yếu tố tích cực với thị trường chung trong ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng

VNM tuần qua giảm rất mạnh và nhà đầu tư nước ngoài bán ra lớn. Tính theo khối lượng thì quy mô đã lớn hơn cả các giao dịch được đăng ký. Từ khi mở room đến nay, VNM lại gây thất vọng lớn từ giao dịch của khối ngoại, tại sao vậy?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Lần mở room này hơi khác một chút, vì VNM sẽ đủ tiêu chuẩn lọt vào danh mục của các quỹ ETF. Với sự tham gia của một người chơi mới là ETF chắc chắn diễn biến của VNM sẽ khác so với giai đoạn trước, có thể sẽ lắt léo hơn chẳng hạn.

Có thể đấy là lý do khiến cho các nhà đầu tư ngoại nắm giữ VNM từ trước đến nay thay đổi quan điểm.

Ông Phạm Thiên Quang,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi nhiều quỹ nước ngoài đã nắm giữ VNM từ rất lâu xem đây là cơ hội để chốt lời (lớn) với VNM, trong bối cảnh định giá VNM ở vùng cao kỉ lục, trong khi các yếu tố cơ bản dự báo sẽ không còn quá hấp dẫn trong thời gian tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong suốt quá trình tăng điểm của VNM trong giai đoạn vừa qua, bên cạnh những yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản thị thông tin nới room lên 100% là một trong những động lực chính hỗ trợ cho đà tăng điểm của cổ phiếu VNM trong suốt thời gian qua. Chính vì vậy, khi mà những yếu tố trên đã được hiện thực hóa khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư đối với đà tăng trưởng của cổ phiếu này trong ngắn hạn tạm thời kết thúc.

Điều này khiến cho áp lực chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận của nhà đầu tư có dấu hiệu gia tăng mạnh khiến giá cổ phiếu VNM chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VNM là cổ phiếu lấy đi nhiều điểm  số nhất từ VN Index khi sụt giảm 7,69% sau khi bị bán ròng gần 4 triệu cổ phiếu trong tuần qua. Chúng tôi cho rằng áp lực bán ròng mạnh này có thể bắt nguồn từ việc 2 tổ chức nước ngoài là Grinling International Limited và Amersham Industries Limited cùng đăng ký bán ra 4,5 triệu cổ phiếu VNM trong khoảng thời gian từ 6/9 đến 5/10/2016.

Theo hiểu biết của chúng tôi thì có những quỹ buộc phải thoái VNM khi cổ này đã tăng quá nhanh và vượt tỷ lệ nắm giữ của 1 cp trong danh mục của quỹ (quá 25%) nên buộc phải bán chốt lãi để hạ tỷ lệ và đây là điều hoàn toàn bình thường.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nền tảng cơ bản cổ phiếu VNM vẫn thế, duy chỉ có điều chiến lược quản lý danh mục của mỗi quỹ sẽ khác nhau. Theo quan điểm nguyên tắc quản lý quỹ thì một cổ phiếu tăng nhanh ở một giai đoạn sẽ bị giảm tỷ trọng nắm giữ mặc dù tiềm năng cổ phiếu vẫn được đánh giá tốt.

Hiện tượng bán ra của VNM của các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể được giải thích dưới góc độ như vậy. Điều này là hoàn toàn bình thường và chắc chỉ có thể ảnh hưởng đến những nhà đầu tư hay theo dõi chỉ số, theo dõi bảng điện tử…

Nguyễn Hoàng

Cuối tuần này quỹ ETF V.N.M công bố đảo danh mục. Theo các phân tích thì có khả năng cổ phiếu VNM được chọn hoặc là không. Theo anh chị, nếu VNM được lựa chọn sẽ có lợi cho thị trường hơn, hay ngược lại, vì sao?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cuối tuần qua, quỹ Vaneck đã công bố kết quả review quý 3, VNM đã chính thức được thêm vào danh mục của quỹ như dự báo của các công ty chứng khoán trước đó. Như vậy, với việc cổ phiếu VNM được thêm vào danh mục của cả 2 quỹ ETFs với tỷ trọng lớn nhất thì tôi dự báo sẽ có những biến động khá mạnh đối với thị trường trong phiên thực hiện tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs này vào cuối tuần sau.

Việc cổ phiếu VNM được 2 quỹ mua vào với dự tính khoảng gần 13 triệu cổ phiếu sẽ hỗ trợ cho diễn biến cổ phiếu này trong tuần kế tiếp. Tuy nhiên, dưới góc độ thị trường, các chỉ số có thể sẽ chịu áp lực giảm điểm mạnh khi đa phần các cổ phiếu blue-chips trong danh mục đều bị giảm tỷ trọng.

Ông Trần Hữu Phúc,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Như chúng ta đã biết quỹ ETF V.N.M V.N.M ETF đã thêm cổ phiếu Vinamilk (VNM) vào danh mục với tỷ trọng 8%. Điều này có nghĩa VNM sẽ được mua vào 27,56 triệu USD, tương ứng 4,3 triệu cổ phiếu.

Chúng tôi kì vọng đây sẽ là thông tin tích cực đến cổ phiếu VNM trong tuần giao dịch tuần sau.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi không cho rằng VNM sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục của quỹ ETF VNM mà chỉ đơn thuần VNM bị giảm tỷ trọng nắm giữ ở một số quỹ ETFs trong đó có ETF V.N.M. đương nhiên VNM là 1 cổ phiếu blue chips chất lượng cao hàng đầu của Việt Nam, diễn biến giao dịch của VNM sẽ được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Việc biến động lên xuống của VNM thường ảnh hưởng lớn đến diễn biến của chỉ số chứng khoán VN-Index và tất nhiên VNM được chọn hoặc tăng điểm sẽ có lợi cho thị trường hơn và ngược lại.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi không thích có sự tham gia của ETF vào VNM bởi như vậy VN-Index sẽ dễ bị bóp méo hơn, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung. Chưa kể đến việc để mua VNM, các quỹ ETF sẽ phải bán ra các cổ phiếu khác, điều đó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thông tin chính thức là VNM đã được chọn (sẽ có khoảng 4,3 triệu cổ phiếu VNM được mua vào), tôi cho rằng điều này sẽ có lợi cho thị trường trong ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng

Thị trường hiện vận động phù hợp với các nhận định của anh chị. Chiến lược hiện tại của anh chị là gì, mức nắm giữ bao nhiêu?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi xác định trong tuần tới, nhiều khả năng xu hướng tích lũy đi ngang được duy trì (VN Index: 660-680 điểm, HNX Index: 83,5-85 điểm). Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu tập trung các cổ phiếu đầu ngành với triển vọng kinh doanh tốt tỷ trọng cổ phiếu chiếm 40-50% danh mục.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi có phân bổ thêm 1 chút vào nhóm chứng khoán, kỳ vọng có thể kiếm lợi nhuận trong nửa đầu tuần tới. Tỷ trọng cổ phiếu hiện tại của tôi vẫn thấp, chỉ 30%.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi hiện nay vẫn đang nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 60%/40%. Tôi vẫn đang có kế hoạch mua thêm 1 – 2 cổ phiếu trong tuần tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 80% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu). Tôi dự định sẽ bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn khi thị trường tăng điểm tuần kế tiếp.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Trạng thái chờ chốt lãi một số cổ phiếu đã tăng giá gần đạt mức giá mục tiêu. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện tại là 70%/30%.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên