TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Xuất hiện đơn vị tiên phong tại Việt Nam được Google Assistant cấp chứng chỉ tích hợp

06-06-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Xuất hiện đơn vị tiên phong tại Việt Nam được Google Assistant cấp chứng chỉ tích hợp

Ngày 01/06/2019, Google Assistant xác nhận tích hợp kết nối với các giải pháp nhà thông minh Lumi Việt Nam, khách hàng khi lắp đặt bộ giải pháp thông minh Lumi hoàn toàn có thể điều khiển bằng trợ lý ảo của Google Assistant.

Xu hướng Voice Control trên thế giới

Hiện nay, các giải pháp hỗ trợ và số lượng người sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói đang tăng nhanh chóng. Ngày càng nhiều các sản phẩm mới được phát triển từ phần mềm nhận diện giọng nói, tích hợp trí tuệ nhân tạo ra mắt tại các triển lãm công nghệ lớn trên thế giới.

Những cái tên nổi cộm trong lĩnh vực này được kể đến như Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa, Cortana,....các công nghệ này tồn tại trên hầu hết mọi thiết bị thông minh hiện đại trên thế giới như Smartphone, Smart TV và Smart Home.

Nghiên cứu mới đây của Google cho thấy, 55% người dùng dưới 18 tuổi tại Mỹ thường dùng các "trợ lý ảo - voice control" hơn một lần mỗi ngày. Còn Forrester Research cũng đã khảo sát 1.168 người và nhận thấy một lượng lớn người dùng đã sử dụng công nghệ này để gửi tin nhắn, 46% dùng cho việc tìm kiếm, 40% tìm đường và 38% để ghi chú.

Trào lưu Google Assistant và tính năng sử dụng

Ngày 06/05 vừa qua Google Assistant tung ra phiên bản tiếng Việt độc đáo hoàn toàn mới với tính năng điều khiển hoàn toàn bằng tiếng Việt, tuy nhiên tính năng này mới chỉ dùng được cho App trên điện thoại, chưa áp dụng cho các loa thông minh như Google Home, Google Home mini.

Mặc dù đang hoàn thiện từng bước nhưng tương lai gần trợ lý giọng nói phiên bản tiếng Việt của Google vẫn có thể đảm bảo được việc tương tác giữa người dùng với thiết bị như phiên bản tiếng Anh. Cụ thể như: yêu cầu gọi điện hoặc nhắn tin cho một ai đó, hẹn giờ, đặt nhắc nhở, lên lịch hẹn, hỏi về thời tiết, chỉ đường, tính toán khoảng cách giữa các địa điểm hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến thể thao, du lịch,...

Google Assistant còn cho phép người dùng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh bằng tiếng Việt, bạn còn có thể ra lệnh bật, tắt đèn, tăng giảm độ sáng, kích hoạt robot hút bụi, điều khiển điều hòa, nóng lạnh,... thông qua app điện thoại hoặc loa thông minh.

Xuất hiện đơn vị tiên phong tại Việt Nam được Google Assistant cấp chứng chỉ tích hợp - Ảnh 1.

Điều khiển nhà thông minh bằng Google Assistant thông qua trợ lý ảo.

Đơn vị nhà thông minh tiên phong tích hợp Google Assistant để giải pháp hoàn thiện hơn

Tại Việt Nam, xu hướng ứng dụng công nghệ giọng nói đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và phát triển, nhất là mong muốn tích hợp được với công nghệ của Google Assistant để giải pháp toàn diện hơn. Các sàn thương mại điện tử cũng đang mong muốn giới thiệu ứng dụng mua sắm trên điện thoại chỉ cần sử dụng giọng nói để tra cứu sản phẩm, hay các công ty công nghệ cũng cần trang bị "trợ lý ảo" trong mô hình nhà thông minh để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà đa dạng và hoàn hảo hơn.

Tuần vừa qua, thông tin về một đơn vị nhà thông minh Việt Nam được Google Assistant duyệt chứng chỉ kết nối đã công bố trên thị trường. Theo đó, thương hiệu Nhà thông minh Lumi Việt Nam với giải pháp thông minh toàn diện cho ngôi nhà đã trở thành đơn vị tiên phong trên thị trường smarthome được Google Assistant cấp chứng chỉ mở cổng kết nối. Để được kết nối và làm việc với Google Assistant, đòi hỏi các sản phẩm của đơn vị phải đạt chất lượng quốc tế, vượt qua quá trình kiểm duyệt khắt khe theo tiêu chuẩn của Google.

Xuất hiện đơn vị tiên phong tại Việt Nam được Google Assistant cấp chứng chỉ tích hợp - Ảnh 2.

Sử dụng trợ lý ảo Google Assistant điều khiển nhà thông minh Lumi đa dạng hơn

Cụ thể các yêu cầu để Google cấp chứng chỉ:

Tạo action trên Google Action Console

Liên kết tài khoản và đồng bộ thiết bị với Google

Chuẩn bị thiết bị và thực hiện kiểm tra các lệnh đồng bộ thiết bị, điều khiển thiết bị, cảnh theo yêu cầu của Google.

Quá trình kiểm tra được thực hiện tự động bằng một trình giả lập các truy vấn người dùng đến trợ lý ảo Google Assistant. Quy trình này cũng gặp nhiều khó khăn bởi đôi khi trợ lý ảo nhận diện sai lệnh điều khiển, với từng loại thiết bị sẽ tuân thủ theo từng yêu cầu khác nhau và đòi hỏi các kỹ sư của Lumi phải thực hiện từng bước và hoàn thiện để vượt qua.

Khai báo thông tin chi tiết về thiết bị, thông tin công ty và các chính sách bảo mật trên Google Action Console.

Như vậy, từ ngày 01/06/2019, khách hàng khi lắp đặt các giải pháp thông minh của Lumi Việt Nam tại nhà đã có thể sử dụng Google Assistant để kiểm soát các thiết bị điện trong nhà. Trong tương lai khi Google Assistant hoàn thiện điều khiển nhà bằng giọng nói tiếng Việt thì có thể mở rộng thêm nhiều tính năng, sản phẩm mới của Google có trợ lý ảo Google Assistant.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên