TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh

13-11-2018 - 09:57 AM | Thị trường

Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh

Trong ba quý đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil liên tục giảm sút từ 15,5 - 52,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 10/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil đạt 59,8 triệu USD, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước.

Được biết, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil trái ngược so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê của ITC, trong ba quý đầu năm 2018, giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của thị trường này giảm ở hầu hết các thị trường (trong đó có Việt Nam).

Trong ba quý đầu năm nay, duy nhất trong quý 2, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt từ 24-42% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng tính về giá trị xuất khẩu lại thấp hơn so với quý 1 và quý 3/2018. Đây là bước giảm đột ngột so với năm trước bởi năm 2017, Brazil được coi là thị trường tiềm năng với mức tăng trưởng cao nhất trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU giảm.

Mặc dù hình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil ảm đạm hơn so với những năm trước đây, nhưng đem vào bức tranh chung của nhập khẩu cá thịt trắng nước này thì Việt Nam vẫn đang là nguồn cung cá thịt trắng dẫn đầu, tiếp đó là Argentina, Trung Quốc và Bồ Đào Nha.

Vasep cho biết, 3 quý đầu năm 2018, cá tra Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong cơ cấu sản phẩm cá thịt trắng của Brazil.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên