TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh

30-11-2017 - 19:55 PM | Thị trường

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, tới tháng 10/2017 Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 35,5 triệu USD mực, bạch tuộc tăng 168% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian này.

Được biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường tính tới tháng 10 năm nay.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc không ổn định và có xu hướng giảm những năm gần đây (2012-2016). Bước sang năm 2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này liên tục tăng trưởng.

Tính tới tháng 10/2017, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường này 35,5 triệu USD mực, bạch tuộc - tăng 168% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian này.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Đáng chú ý trong tháng 8/2017, xuất khẩu tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây có thể coi là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.

Theo Váep, Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%. Việt Nam là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania.

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Bên cạnh đó, nước này nhập khẩu chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao, và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được nhập khẩu nhiều vào thị trường này.

Tùng Anh

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên