TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng

09-09-2016 - 14:42 PM | Thị trường

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ liên tục tăng từ đầu năm nay, trừ tháng 6 giảm nhẹ 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ liên tục tăng từ đầu năm nay, trừ tháng 6 giảm nhẹ 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu trong tháng 2/2016 tăng mạnh nhất 52,3% so với tháng 2/2015. Trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu trong tháng 7 đạt giá trị cao nhất so với các tháng còn lại.

Sau khi giảm trong tháng 6/2016, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 7 tăng trở lại với 29,4% đạt 65,9 triệu USD. xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ 7 tháng đầu năm nay đạt 364,8 triệu USD; tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng nhập khẩu tôm từ Việt Nam do nhu cầu thị trường này tăng trong khi các nguồn cung khác cho Mỹ như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan đều gặp khó khăn về nguồn cung nguyên liệu dẫn tới giá xuất khẩu tăng.

VASEP cũng cho biết, Mỹ đang tăng nhu cầu nhập khẩu tôm sú trong khi sản lượng thu hoạch tôm sú ở Ấn Độ và Indonesia đều giảm. Hiện cũng là thời điểm các nhà hàng và các hãng bán lẻ ở Mỹ tung ra các chiến lược quảng cáo, xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ tôm của người tiêu dùng.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tăng nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam. Cụ thể, những tháng đầu năm 2015, Mỹ có xu hướng nhập khẩu nhiều tôm sú hơn. Năm tháng đầu năm 2015, tỷ trọng tôm sú Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 24% trong khi 5 tháng đầu năm nay, tỷ trọng tôm sú tăng thêm 3% đạt 27%.

Tính tới tháng 6/2016, Việt Nam đứng ở vị trí thứ tư trong số các nhà xuất khẩu tôm sú vào Mỹ, chiếm thị phần 12,2%. Trong top 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ, duy nhất Việt Nam tăng cả khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ lần lượt là 9% và 1%.

VASEP cho rằng, kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu khả quan, nhu cầu tôm thịt của các chuỗi nhà hàng tại Mỹ cũng đang tăng. Và đà tăng trưởng kinh tế Mỹ và nhu cầu nhập khẩu tôm phục vụ dịp cuối năm sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu tôm của Mỹ từ các thị trường, trong đó có Việt Nam./.

Theo Xuân Thân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên