TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xung đột quan điểm với Elon Musk và rời SpaceX để mở công ty riêng, người đàn ông này đang mở ra thị trường tỷ USD

05-08-2017 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Xung đột quan điểm với Elon Musk và rời SpaceX để mở công ty riêng, người đàn ông này đang mở ra thị trường tỷ USD
Jim Cantrell.

Hầu hết mọi người đều thích giá cả phải chăng.

Một thị trường tỷ USD đang được mở ra bởi một công ty tên lửa siêu nhỏ.

Hôm qua, Vector Space Systems đã phóng thử nghiệm tên lửa Vector-R từ Spaceport Camden ở Georgia. Vụ phóng tên lửa đã được FAA chứng nhận chạm độ cao mục tiêu là 10.000 feet trong khi mang theo một khối lượng hàng hóa thương mại đến từ NASA, Astro Digital và Trung tâm ứng dụng công nghệ.

Theo CNBC, vụ phóng tên lửa này của Vector được phía NASA hỗ trợ. Đây là một bước quan trọng trong kế hoạch của hãng để trở thành nhà vận chuyển vệ tinh siêu nhỏ hàng đầu trên thế giới.

Để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng muốn đưa vệ tinh ra ngoài vũ trụ nhưng không có khả năng chi trả cho SpaceX hay United Launch Alliance, một nhóm gồm nhiều cựu chuyên gia đến từ SpaceX và Virgin đã thành lập ra Vector Space Systems với mục tiêu trở thành McDonald's của vũ trụ.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được đánh giá là một trong số những phương tiện có giá thành mềm nhất trong ngành vũ trụ, nhưng nó vẫn tiêu tốn 62 triệu USD cho mỗi lần phóng - một con số không hề rẻ cho rất nhiều công ty nhỏ. Trong khi đó, Vector-R của Vector Space Systems dự kiến chỉ tốn chưa đến 3 triệu USD - bằng 1/12 mức chi phí của SpaceX.

Trong số những thành viên sáng lập nên Vector Space Systems có Jim Cantrell hiện cũng đang là CEO của công ty. Trước đây ông nằm trong nhóm sáng lập SpaceX với tỷ phú Elon Musk, nhưng sau đó lại ra đi vào năm 2002 vì mục tiêu khác biệt. Trong khi Elon Musk muốn thiết kế những chiếc tên lửa đủ to để chở hàng đến trạm vũ trụ quốc tế và đưa con người đến mặt trăng, Jim Cantrell lại muốn tên lửa nhỏ.

"Chúng tôi nói với Elon rằng nên bắt đầu bằng một thiết bị nhỏ sau đó có thể tăng dần. Elon có vẻ như không đồng tình và cho rằng nó quá nhỏ và không có thị trường. Điều đó đúng ở thời điểm đó", Cantrell nói.

Với chi phí cho mỗi lần phóng và nguồn quỹ 31 triệu USD từ Sequoia - một trong những công ty đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley, Cantrell tin rằng Vector-R sẽ nhanh chóng chạm được mục tiêu bay nhiều hơn 100 lần/năm. Vector đang ở trong những giai đoạn đàm phán cuối cùng với những khách hàng đầu tiên của hãng.

Theo công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, ngành vệ tinh siêu nhỏ hiện trị giá 2,92 tỷ USD và được dự đoán sẽ tăng trưởng hơn 20% hàng năm lên tới 7,5 tỷ USD và năm 2022. Những đối thủ tiềm năng của Vector trong ngành bao gồm Rocket Lab - công ty cho biết sẽ phóng thử tên lửa LauncherOne vào cuối năm nay.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên