TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ý kiến người dân Quảng Bình về hiện tượng cá chết

01-07-2016 - 08:48 AM | Thời sự

Ý kiến người dân Quảng Bình về hiện tượng cá chết
Ảnh minh họa.

Hôm qua, Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân cá chết thời gian trước tại Miền Trung.

Nhiều người dân Quảng Bình cho rằng phải xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức gây ra thảm họa môi trường, đồng thời tăng cường tuyên truyền hơn nữa về độ an toàn của cá đánh bắt xa bờ để người dân yên tâm sử dụng cá trở lại.

Ông Văn Lợi, UVBCH T.Ư Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Quảng Bình:

Không để xảy ra một lần nữa!

Với tư cách là một văn nghệ sỹ, đồng thời là người dân Quảng Bình, tôi thấy hiện tượng cá chết bất thường vừa qua ảnh hưởng đến tâm lí, đời sống của người dân rất ghê gớm. Trong lúc thông tin chính thống về nguyên nhân cá chết còn phải điều tra, xác minh, thì sự suy đoán lên ngôi, thậm chí không ít thông tin mang tính kích động, lợi dụng tình hình để làm việc khác.

Ban đầu trong nhân dân một số địa phương cũng có những biến động nhất định, tuy nhiên, sự vào cuộc của các cấp chính chính quyền từ trung ương đến địa phương rất kịp thời và có hiệu quả, bằng những chính sách thiết thực hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Qua theo dõi, nhìn chung tình hình đến nay vẫn được ổn định. Nhưng theo tôi, những chính sách vừa qua cũng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài Đảng và Nhà nước cần có những chiến lược bền vững hơn.

Thứ nhất, phải bằng các hệ thống luật pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả, không để hiện tượng tương tự xảy ra một lần nữa.

Thứ hai, phải xử lí nghiêm minh những cá nhân, tổ chức đã gây ra thảm họa môi trường nói trên, đồng thời buộc phải chịu trách nhiệm, đền bù thiệt hại cho người dân.

Thứ ba, bằng các cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện văn hóa và phương thức sản xuất của người dân để có hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân nhằm ổn định lâu dài.

Bà Trương Thị Mười, Giám đốc Công ty TNHH Đức Hiếu, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình:

Cần tuyên truyền để người dân ăn cá trở lại

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vừa qua đã gây thiệt hại cực lớn đối với người dân nói chung chứ không riêng gì ngư dân. Như chúng tôi, là doanh nghiệp chuyên thu mua cá, ngay khi thông tin cá chết, kho lạnh của chúng tôi có hơn 300 tấn cá không thể tiêu thụ. Trong lúc đó, các tàu cá nằm trong hệ thống thu mua của doanh nghiệp báo về trên đường cập bờ. Lúc đó, chúng tôi thực sự hoang mang.

Ngay lúc đó, chính sách của Nhà nước trợ giá 20% cho doanh nghiệp, đồng thời chứng nhận an toàn cho cá xa bờ đã giúp cho những doanh nghiệp buôn bán hải sản như chúng tôi thoát khỏi bế tắc. Chúng tôi mua hết 2,7 tỷ tiền cá xa bờ, được nhà nước hỗ trợ gần 500 triệu đồng, đây là một khoản tiền khá lớn trong thời điểm khó khăn.

Điều chúng tôi mong muốn nhất là Nhà nước cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa về độ an toàn của cá đánh bắt xa bờ để người dân yên tâm sử dụng cá trở lại. Thực tế hiện nay, lượng tiêu thụ cá còn rất khiêm tốn nên giá cá thấp, gây khó khăn cho ngư dân và doanh nghiệp. Chỉ cần người dân yên tâm ăn cá trở lại, thị trường sẽ tự điều tiết, ngư dân và doanh nghiệp sẽ sống tốt.

Theo Hoàng Nam

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên