TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yeah1 vẫn chưa mua cổ phiếu quỹ, đòn gió hay cổ phiếu chưa về giá trị thực?

Cổ phiếu YEG lại giảm sàn. Không ít người đang cho rằng, Yeah1 chơi "đòn gió" mua cổ phiếu quỹ và đẩy họ vào cơn lốc giảm giá mới.

Yeah1 vẫn chưa mua cổ phiếu quỹ, đòn gió hay cổ phiếu chưa về giá trị thực? - Ảnh 1.

Sau 4 phiên tăng mạnh trong đó có 3 phiên tăng trần, 1 phiên tăng mạnh, cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 lại giảm sàn 2 phiên liên tiếp. Tính đến 11h sáng nay, cổ phiếu YEG vẫn sàn và đạt mức giá 105.000 đồng.

Yeah1 và 2 bản nghị quyết công bố mua cổ phiếu quỹ lượng lớn

Bên cạnh thông tin cuộc đàm phán với Youtube đang được công ty tiến hành thì một thông tin khác cũng đang được giới đầu tư quan tâm đó là: YEG sẽ mạnh tay chi cả trăm tỷ để mua cổ phiếu quxy, đảm bảo lợi ích cho cổ đông.

Chúng tôi xin điểm lại quá trình công bố thông tin mua cổ phiếu quỹ của Yeah1 để nhà đầu tư nắm rõ.

-Ngày 8/3/2019, khi cổ phiếu Yeah1 đã mất 30% giá trị trong tuần khi giảm từ 245.000 xuống còn 170.600 đồng vào ngày 8/3, lượng dư bán sàn vẫn còn rất lớn khi đóng cửa phiên cuối tuần, Tập đoàn Yeah1 đã ra nghị quyết HĐQT dự kiến mua lại 600.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo giá thị trường tại thời điểm thực hiện giao dịch. Nguồn vốn mua cổ phiếu quỹ là từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần.

Cùng với thông tin HĐQT thống nhất mua cổ phiếu quỹ, hàng loạt lãnh đạo công ty cũng đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu.

-Thế nhưng, bản nghị quyết đề ngày 7/3 mãi chưa thực hiện. Tính đến ngày 18/3, sau 11 phiên giảm sàn liên tiếp kể từ sự cố kinh doanh trên YouTube, trên HoSE vẫn chưa có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào. Chúng tôi xin nói rõ thêm, sau nghị quyết HĐQT thì để mua cổ phiếu quỹ, một thủ tục quan trọng khác là bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ theo "form" của các sở ban ngành.

Không có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào được sở giao dịch TP.HCM công bố nhưng, Yeah1 lại tiếp tục đưa thêm bản Nghị quyết HĐQT nữa, đề ngày 18/3. Theo bản nghị quyết này, Yeah1 dự kiến đăng ký mua lại tối đa 3.127.990 cổ phiếu tương đương 9,999% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Mục đích giao dịch được công ty ghi rõ là: giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cho cổ đông.

Ở mức giá thời điểm công bố nghị quyết, Yeah1 cần phải chi khoảng gần 350 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.

Thông tin Yeah1 dự kiến chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ ít nhiều đã tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Không ít nhà đầu tư chuẩn bị sẵn tiền để tham gia chiến dịch "giải cứu" Yeah1 cùng công ty.

Mua cổ phiếu quỹ chỉ là "đòn gió"?

Tạo ra sự trông đợi cho nhà đầu tư, cổ đông, cổ phiếu YEG của Yeah1 quay đầu 2 phiên sau bản nghị quyết mua tối đa hơn 3 triệu cổ phiếu. Lúc này, vốn hoá của Yeah1 đã mất hơn 4.500 tỷ đồng.

Và, Yeah1 quay đầu tăng điểm thật. 4 phiên tăng mạnh sau đó đã đẩy cổ phiếu YEG từ đáy hơn ~90.000 đồng lên 121.000 đồng tính đến hết phiên 26/3. Nhiều nhà đầu tư đã giảm lỗ.

Nhưng, điều đáng nói hơn cả là cho đến bây giờ, ngày 28/3/2019, vẫn chưa có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào được Yeah1 gửi lên sở HoSE. Bất chấp nhà đầu tư mòn mỏi chờ đợi, những thứ họ nhận được vẫn chỉ là 2 bản nghị quyết mua lượng lớn cổ phiếu quỹ.

Như vậy là, tính từ 7/3/2019 đến 28/3/2019 tức đã 21 ngày ròng rã, là 3 tuần giao dịch đã trôi qua, Yeah1 vẫn chưa- thậm chí là đăng ký- mua cổ phiếu quỹ như đã hứa hẹn.

Cổ phiếu YEG lại giảm sàn. Không ít người đang cho rằng, Yeah1 chơi "đòn gió" mua cổ phiếu quỹ và đẩy họ vào cơn lốc giảm giá mới. Giá trị cổ phiếu YEG nên được định là bao nhiêu là ẩn số với nhà đầu tư, khi mà, rơi xuống giá dưới 100.000 đồng mà công ty vẫn chưa dám rót tiền mua lại cổ phiếu của chính mình.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên