Tham gia thị trường năm 2014, đến nay AEON MALL đã trở thành "người bạn" thân thiết với nhiều gia đình Việt Nam. Sự khác biệt về chiến lược đầu tư cùng văn hóa phục vụ tận tâm Omotenashi được xem là bí quyết mang đến thành công cho "đại gia" Nhật Bản tại thị trường đông dân thứ 3 khu vực ASEAN.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 1.

Ngày 11/7/2019, trong Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở TW công bố dân số toàn quốc đang ở ngưỡng hơn 96,2 triệu người. Việt Nam trở thành quốc gia đông dân đứng thứ 15 thế giới, đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á chỉ sau Indonesia và Philipines. Số liệu thống kê cũng chỉ ra Việt Nam đang sở hữu cơ cấu dân số vàng khi có hơn 50 triệu người trong độ tuổi lao động. Bởi vậy, Việt Nam được nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá là thị trường đông dân, số lượng người trẻ chiếm đa số là cơ sở để phát triển thị trường tiêu dùng, hệ thống dịch vụ quy mô lớn.

Thực tế cũng chứng minh thị trường tiêu dùng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định trong những năm gần đây. Trong giai đoạn từ năm 2015-2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tăng so với năm trước từ 10,5-10,9%. Ngoài ra, nhờ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế, kể từ năm 2014, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt ngày càng gia tăng, chạm đỉnh 129 vào quý 3/2018 và quý 1/2019. Đây chính là những tiền đề thuận lợi để các thương hiệu bán lẻ quốc tế tham gia đầu tư, kinh doanh trung tâm thương mại (TTTM) quy mô lớn tại thị trường Việt Nam.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 2.

Khác với những "đại gia" bán lẻ quốc tế chỉ mới tham gia thị trường Việt Nam trong thời gian vài năm gần đây, TTTM AEON MALL đầu tiên đã bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Với phương châm "Khách hàng là trên hết", doanh nghiệp này đã nỗ lực quản lý và vận hành hệ thống 4 TTTM hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm, AEONMALL Việt Nam đã thực hiện hành trình chinh phục, gắn bó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Đến nay, doanh nghiệp đến từ đất nước mặt trời mọc đã nổi danh trên thị trường là một nhà phát triển bất động sản thương mại uy tín, các dự án của thương hiệu Nhật Bản này luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của thị trường.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 3.

AEON được thị trường quốc tế biết đến là tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản với 250 năm hoạt động, trong đó AEON MALL là công ty thành viên chịu trách nhiệm về kinh doanh bất động sản thương mại. Để phát triển mô hình TTTM tại Việt Nam, ngay từ khâu tìm kiếm quỹ đất triển khai dự án, doanh nghiệp này đã cho thấy tầm nhìn và tư duy kinh doanh khác biệt. Thay bằng việc thâu tóm quỹ đất "vàng" tại khu vực trung tâm các đô thị lớn bị hạn chế về diện tích và chi phí đầu tư cao, AEONMALL Việt Nam tìm đến quỹ đất lớn tại các khu vực vùng ven để có đủ diện tích triển khai mô hình TTTM theo tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện được các dự án hoạt động vì cộng đồng.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 4.

Sự linh hoạt của AEONMALL Việt Nam cũng được thể hiện rõ ngay từ những ngày đầu tiên gia nhập thị trường. Để phát triển bền vững tại một thị trường mới, AEON MALL luôn tôn trọng yếu tố bản địa đặc trưng. Doanh nghiệp này đã thực hiện các nghiên cứu đánh giá thị trường, hành vi và thói quen tiêu dùng của khách hàng, từ đó hình thành nên mô hình dự án phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt. Các dự án đã được AEONMALL Việt Nam triển khai thành công đều có độ phủ sóng rộng lớn từ khu vực ngoại thành đến các vùng lân cận, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Không đơn thuần chỉ là nơi cung cấp hàng hóa đến tay người tiêu dùng, AEONMALL Việt Nam đã gia tăng thêm các dịch vụ mới, mang đến trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Mô hình "Happiness Mall" ấn tượng đã đưa các TTTM AEON MALL trở thành điểm hẹn văn hóa, nơi mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Với sự tinh tế và thấu hiểu đến từ Nhật Bản, AEONMALL Việt Nam đã hình thành nên hệ thống dịch vụ chu đáo đúng chuẩn của xứ sở hoa anh đào. Với cảm hứng về "không gian cộng đồng", AEONMALL Việt Nam có đầy đủ các dịch vụ đáp ứng cho nhu cầu của tất cả các phân khúc khách hàng: khu vui chơi cho trẻ em, quán café cho người trẻ, tiệm trà cho người lớn tuổi, khu mua sắm cho các tín đồ mua sắm, khu ẩm thực cho cả gia đình quây quần… Văn hóa phục vụ tận tâm - Omotenashi nổi tiếng của người Nhật cũng được áp dụng triệt để, khẳng định sự khác biệt của chuỗi TTTM này so với các TTTM khác trên thị trường.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 5.

Không chỉ ghi điểm với người tiêu dùng nhờ những lợi thế đến từ hàng hóa và dịch vụ, AEONMALL Việt Nam còn cho thấy quyết tâm kiến tạo nên những điều hữu ích giúp cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua các hoạt động cộng đồng. Những hoạt động như trao tặng học bổng cho học sinh sinh viên, tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, tài trợ thiết bị luyện tập tại khu vực công cộng, tắt điện ủng hộ Giờ trái đất, phát động chiến dịch "Không xả thải ra thiên nhiên", trồng cây xanh… của AEONMALL Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Từ những hoạt động này, AEONMALL Việt Nam đã hình thành và xây dựng được cộng đồng khách hàng gắn bó mật thiết, hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ông Iwamura Yasutsugu cho biết: "Khi đầu tư vào thị trường Việt Nam, chúng tôi có một lời hứa đó là luôn đồng hành với sự phát triển của địa phương. Các TTTM của AEON MALL đặt ở ngoại thành đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các khu vực đó. Chúng tôi sẽ luôn giữ quan điểm kinh doanh này để tiếp tục mang đến sự thịnh vượng chung cho cộng đồng".

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 6.

Hiện tại, hệ thống AEONMALL Việt Nam có 4 TTTM đã đi vào hoạt động gồm AEON MALL Tân Phú Celadon, AEON MALL Bình Dương Canary, AEON MALL Bình Tân, AEON MALL Long Biên. Bộ mặt đô thị tại các quận Tân Phú, Bình Tân, Long Biên, hay tỉnh Bình Dương đã có sự thay đổi đáng kể từ khi các dự án AEON MALL đi vào hoạt động. Hoạt động giao thương tại các TTTM với quy mô lớn đã góp phần thức đẩy thị trường bất động sản tại các khu vực này phát triển. Cùng với quá trình đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông nội vùng, đời sống của người dân được cải thiện và nâng cao, nhu cầu giao dịch nhà đất cũng vì thế mà gia tăng. Khi nhà đất thiết lập mặt bằng giá mới càng tác động mạnh mẽ đến hoạt động giao dịch. Từ vị trí là những quận ngoại thành, tỉnh lân cận TP. HCM, các khu vực này đã dần hình thành nên thị trường tiêu dùng và thị trường bất động sản mới, giàu tiềm năng phát triển.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 7.

Dự án TTTM AEON MALL Hà Đông dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2019 với siêu thị và bách hoá tổng hợp AEON cùng khoảng 200 gian hàng; bãi đỗ xe với sức chứa khoảng 2.100 xe ô tô và gần 9.000 xe máy. Được hình thành trên diện tích đất hơn 9,6 ha, AEON MALL Hà Đông sẽ trở thành một trong số trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích sàn lên đến hơn 150.000m2. Trước đó tại Hà Nội, dù mới có một dự án AEON MALL Long Biên nhưng AEONMALL Việt Nam đã kịp tạo nên hiệu ứng tích cực trên thị trường. "Đại gia" đến từ Nhật Bản đang kỳ vọng AEON MALL Hà Đông sẽ tạo nên những cột mốc mới trên thị trường bán lẻ cũng như thị trường bất động sản, từ đó tạo nên sức hấp dẫn cho các dự án tại khu vực quận Hà Đông.

Dự án TTTM thứ 3 tại miền Bắc - AEON MALL Hải Phòng Lê Chân được AEONMALL Việt Nam công bố từ năm 2018. Khu TTTM rộng khoảng 9,3 ha này được giới chuyên gia đánh giá không chỉ là một địa điểm lý tưởng để mua sắm mà còn đóng vai trò như một khu phức hợp đa năng, là nơi giao lưu văn hóa xã hội dành cho mọi lứa tuổi với nhiều tiện ích tích hợp về giải trí và giáo dục tại thành phố Cảng. Dự kiến, trung tâm mua sắm của AEONMALL Việt Nam tại Hải Phòng sẽ mở cửa hoạt động vào năm 2020. Trong buổi lễ động thổ dự án, ông Yoshida Akio - Chủ tịch AEON MALL Nhật Bản đã khẳng định, TTTM này sẽ mang đến cho người dân Hải Phòng, người dân các địa phương lân cận và du khách đến Hải Phòng một trải nghiệm mua sắm mới với nhiều mặt hàng kinh doanh, không gian tiện nghi và nhiều loại hình giải trí thú vị. AEON MALL Hải Phòng Lê Chân sẽ không chỉ là một TTTM mà còn là một địa điểm trao đổi, giao lưu văn hóa Nhật Bản với người dân địa phương.

AEON MALL: Hành trình chinh phục thị trường Việt Nam của “đại gia” Nhật Bản - Ảnh 8.

Với mong muốn đóng góp vào phát triển quan hệ đối tác chiến lược hai nước, đầu tư vào ngành bán lẻ, tăng xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, nhất là nông sản, AEON đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ vận hành 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam. Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, ông Iwamura Yasutsugu cho biết: "Với thế mạnh sẵn có của thị trường cũng như nỗ lực của AEONMALL Việt Nam, chúng tôi tin rằng những mục tiêu này là hoàn toàn khả thi".

Nam Phương
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên