Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 1.

Kinh nghiệm này được bà Thu Hằng rút ra khi trực tiếp điều hành Công ty Cổ phần và Cho thuê tài sản TNL (TNL) trong 5 năm, trong đó có 2 năm COVID-19 đầy sóng gió. 

Cơ duyên chạm ngõ với ngành dịch vụ bất động sản của bà Thu Hằng bắt đầu từ lời mời của Chủ tịch Hội đồng cố vấn TNG Holdings Vietnam. Vào thời điểm đó, TNG Holdings Vietnam đã ra mắt một số dự án TTTM, văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM và có kế hoạch đẩy mạnh mảng cho thuê bất động sản. Chấp nhận lĩnh "ấn tiên phong", tân CEO TNL thời điểm đó đã đệ trình một kế hoạch thay đổi táo bạo. 

Chiến lược kinh doanh và cho thuê bất động sản mà bà đề xuất lên lãnh đạo bao gồm cả việc thay đổi quy trình vận hành, thay đổi thiết kế một số dự án đang triển khai thậm chí cải tạo cả dự án đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Ở thời điểm năm 2017, chiến lược này vấp phải nhiều sự phản đối vì tính mạo hiểm của nó.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 2.

Tấm vé thông hành mà vị thuyền trưởng TNL có được là chữ ký phê duyệt của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn với lời nhắn nhủ: "Để triển khai hiệu quả thì cần chấp nhận thay đổi". Đó là liều "dopping" để đội ngũ TNL theo đuổi chiến lược phát triển mới, phá vỡ mọi rào cản trước đó.

Bà Thu Hằng chia sẻ: "Tôi rất thích cuốn sách "Thay đổi hay là chết" của tác giả Jason Jennings. Rõ ràng, trong một thế giới luôn biến động, chỉ có sự thay đổi là bất biến. Tinh thần "dám thay đổi" xuyên suốt mọi hoạt động của TNL.

Ở vai trò người lãnh đạo, tôi liên tục nâng cao giá trị bản thân mình qua những khóa học, những trải nghiệm thực tế để phục vụ công việc một cách tốt nhất. Bởi tôi biết nhân viên sẽ nghe điều tôi nói, nhìn cách tôi làm để thích nghi. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, tôi luôn chủ động chia sẻ với cán bộ nhân viên của mình về định hướng, tầm nhìn, chiến lược của Tập đoàn, để tất cả cùng chung một mục tiêu hướng đến.

Tôi cũng chia sẻ để các bạn hiểu được là nếu chỉ làm những công việc trong phạm vi mô tả công việc, thì sẽ mãi mãi chỉ là một người đứng tại chỗ. Muốn phát triển được năng lực của bản thân, phải dám làm những thứ mới mẻ và phải dám làm vượt kỳ vọng của người khác (người trẻ không làm việc dễ).

Đến nay, tôi tự hào xây dựng được một đội ngũ nhỏ gọn nhưng tinh nhuệ. Đội ngũ kinh doanh nhưng không chỉ hiểu và nắm bắt xu thế của thị trường mà còn có kiến thức về thiết kế, quy hoạch, xây dựng, vận hành, marketing. Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp đã giúp TNL gây ấn tượng với khách hàng, khi giúp khách có cái nhìn tổng thể về dự án, khả năng sinh lời cho từng loại hình kinh doanh của khách hàng".

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ quản lý và cho thuê bất động sản đã trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam. Tổng Giám đốc Tạ Thị Thu Hằng cùng đội ngũ cán bộ nhân viên với tinh thần "dám thay đổi" đã đưa TNL phát triển từ quy mô phòng, ban trong Tập đoàn thành một trong ba công ty đóng góp doanh số lớn nhất cho TNG Holdings Vietnam.

Từ chỗ chỉ quản lý 100.000 m2 cho thuê theo phương thức truyền thống, đến nay TNL đang quản lý hơn 1 triệu m2 mặt bằng cho thuê trên cả nước. Trong 3 năm tới, công ty sẽ gia tăng diện tích cho thuê lên 3 triệu m2 và sẽ phát triển ra thị trường quốc tế.

Bà Thu Hằng cho biết, trong năm 2022, TNL sẽ đi song hành cùng hệ thống khách sạn SOJO Hotels và TNL sẽ có thêm 20 tòa nhà cho thuê tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

"Phần diện tích của khách hàng thuê chính là cơ nghiệp của mỗi khách hàng. Vì vậy, phải cùng khách hàng làm cho nó sinh lời. Phương châm hoạt động của TNL không dừng lại ở việc cho thuê mà hướng đến phát triển cho thuê bền vững. Nhờ vậy, chúng tôi không chỉ khai thác hiệu quả các sản phẩm có vị trí tốt, thiết kế đẹp mà còn có phương án khắc phục cho các sản phẩm còn hạn chế, tăng tỷ lệ lấp đầy ở mức cao nhất cho mỗi dự án", bà Thu Hằng chia sẻ.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 4.

Những làn sóng dịch COVID-19 liên tục ập đến trong 2 năm 2020-2021 khiến doanh nghiệp cho thuê bất động sản lao đao. Gặp khó trong kinh doanh, khách hàng trả lại mặt bằng. Nhu cầu thuê, giá thuê mặt bằng, văn phòng và công suất cho thuê trên thị trường giảm sâu cả về giá cả lẫn tổng lượng thuê bình quân. Những khó khăn này không phải một thời điểm ngắn, mà kéo dài, trên diện rộng.

Đánh giá về quãng thời gian khó khăn đã qua, bà Thu Hằng cho biết: "Đại dịch đã sàng lọc lại thị trường và để lại những doanh nghiệp cho thuê và khách thuê thực sự chất lượng. Chúng tôi dùng sự thấu hiểu để thích nghi. Thấu hiểu những nhu cầu đang thay đổi khách hàng của mình, thấu hiểu hệ thống với những con người sản phẩm mình đang có cần thay đổi những gì ngay lập tức để phù hợp với khách hàng. Trên cơ sở thấu hiểu, chúng tôi dự báo về những thay đổi có khả năng xảy ra trong tương lai để đưa ra chiến lược tương ứng".

Trong và sau đại dịch, TNL đều chủ động xây dựng những gói hỗ trợ cùng chính sách ưu đãi khách hàng mới, tri ân đối tác. Việc chủ đầu tư và khách thuê chung tay vượt qua khó khăn là cách giảm thiểu thiệt hại cho cả đôi bên, tạo cơ hội đồng hành chiến lược song phương về lâu dài.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 5.

"Ở TNG Holdings Vietnam, tôi có trải nghiệm tuyệt vời về sự đổi mới. Tư duy của lãnh đạo cấp trên rất cởi mở và sẵn sàng trao cơ hội cho những người dám bước qua vùng an toàn", bà Thu Hằng nói khi chia sẻ về môi trường làm việc của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.

Cách đây 5 năm, bà là người được Hội đồng Quản trị TNG Holdings Vietnam tin tưởng để trao "ấn tiên phong" chèo lái con thuyền TNL. Đến thời điểm hiện tại, Ban lãnh đạo lại trao cơ hội cho bà Tạ Thị Thu Hằng tham gia một thử thách mới: Đó chính là trở thành "thuyền trưởng" của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ TNS Holdings.

TNS Holdings là một công ty đa ngành cung cấp các dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp, chủ đầu tư Bất động sản, thương mại, ngân hàng. Hiện TNS Holdings đang có 7 Công ty thành viên: TNPM (Quản lý vận hành bất động sản); TNTech (Công nghệ thông tin); TNTalent (Quản trị nguồn nhân lực); C-ONE (Dịch vụ vệ sinh); Nhất Việt (Dịch vụ bảo vệ); MANPRO (Quản lý dự án). Trong lĩnh vực quản lý vận hành, TNS Holdings là doanh nghiệp Việt đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã chứng khoán là TN1. Số lượng nhân sự của TNS Holdings lên tới 3.000 người.

Bà Thu Hằng chia sẻ: "Đây là thử thách mới giúp tôi nuôi dưỡng khát khao làm một điều gì đó khác biệt trên thị trường. Tôi đã chuẩn bị tâm thế để thay đổi chính bản thân mình, cùng đội ngũ TNS Holdings phá vỡ những giới hạn vươn tới quy mô và tầm vóc lớn hơn".

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 6.

TNS Holdings đã bắt đầu khởi động việc tái cấu trúc trong năm 2022 để tối ưu hóa nguồn lực, phát huy kinh nghiệm quản lý và quản trị tốt rủi ro. Bên cạnh đó, công ty TNS Holdings sẽ hoán đổi cổ phần để mở rộng lĩnh vực hoạt động phù hợp với tiềm năng và lợi thế; tăng cường sự hợp tác tích cực giữa các công ty thành viên để tạo thêm giá trị cộng hưởng cho TNS Holdings và phát triển văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc riêng.

Sau khi hoàn thiện tái cấu trúc vào năm 2025, từ một công ty trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, TNS Holdings Vietnam đặt mục tiêu được công nhận là Thương hiệu Quốc gia. Đến năm 2026, công ty sẽ tăng lộ trình vốn hóa lên 6.000 tỷ đồng và vốn điều lệ là 600 tỷ đồng.

"Trong 3 năm tới sẽ là giai đoạn rất quan trọng của TNS Holdings. Chúng tôi sẽ thiết lập lại hệ thống, điều chỉnh mô hình hoạt động để trở nên chuyên nghiệp hơn, nghiên cứu phát triển các ứng dụng công nghệ để "mang chuông đi đánh xứ người" bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ trong nước", Tân CEO TNS Holdings khẳng định.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 7.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 8.

Khi được hỏi yếu tố nào quan trọng nhất trong tái cấu trúc và chuyển đổi số của TNS Holdings, bà Thu Hằng khẳng định ngay "yếu tố cốt lõi nhất vẫn là con người". Bởi chính cán bộ công nhân viên là người thực thi công nghệ, là người thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp. Muốn tái cấu trúc, muốn chuyển đổi số, tất cả đều phải bắt đầu từ những con người dám thay đổi, chấp nhận thay đổi và thấy được các lợi ích từ việc thay đổi.

Thông qua những cuộc họp, những buổi trò chuyện, nữ tướng của TNS Holdings chia sẻ tầm nhìn của mình với các nhân viên, đồng thời đưa ra những yêu cầu và trao quyền tự chủ cho nhân viên để họ tự quyết định về cách thức họ sẽ đóng góp cho tổ chức. Bà cũng là người "thắp lửa" cho cán bộ nhân viên bằng hình mẫu một người lãnh đạo đa nhiệm, quyết liệt nhưng cũng rất chân thành. Không chỉ là truyền cảm hứng, bà cũng luôn tạo cơ hội và cổ vũ những nhân viên dám bước qua vùng an toàn.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 9.

Bà Thu Hằng cho biết: "Là một người có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, tôi đào tạo đội ngũ nhân viên có thể làm việc đa nhiệm. Tôi thích những nhân viên dám vượt khỏi vùng an toàn và tạo cơ hội để họ lớn lên.

Giám đốc Quản lý dự án và Phát triển sản phẩm của TNL hiện tại là một ví dụ cụ thể. Hành trình từ nhân viên lên lãnh đạo cấp trung của bạn ấy chỉ trong vòng 4 năm. Từ một nhân viên nghiên cứu thị trường đơn thuần nhưng không ngại việc khó, dám chấp nhận thử thách ở những mảng việc mới như phân tích tài chính, đánh giá tiền khả thi của dự án, xây dựng ý tưởng và định vị sản phẩm… Trong suốt quãng thời gian hơn 4 năm qua là quãng thời gian bạn ấy không ngừng học hỏi, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện bản thân và luôn chủ động không chỉ công việc của mình mà còn sẵn lòng hỗ trợ các đồng nghiệp. Dám bước qua vùng an toàn và thử sức với những điều mới mẻ, bạn ấy đã thành công".

Bà Thu Hằng cũng chia sẻ rằng, ngành dịch vụ rất đặc biệt tuy vất vả nhưng lại rất say mê vì tất cả đều xoay quanh con người, lấy con người phục vụ con người. Đây là một ngành nghề với những bức tranh nhiều màu sắc, mỗi ngày mới đều là một hành trình khám phá sắc màu của cuộc sống, là những trải nghiệm mới mẻ muôn hình vạn trạng.

Bà Tạ Thị Thu Hằng, Tân CEO TNS Holdings: Tốc độ giúp chúng tôi tìm ra  cơ hội trong thách thức - Ảnh 10.

"Có những chi tiết rất nhỏ trong ngành dịch vụ có thể đem đến nguồn năng lượng tích cực cho người khác. Ví dụ như một anh bảo vệ tòa nhà, thấy phụ nữ đi cùng em nhỏ tay xách nách mang thì rất lịch sự và nhẹ nhàng mở cửa hộ và bấm giùm thang máy. Hay việc ban quản trị tòa nhà hỗ trợ nhiệt tình từng mớ rau, con cá, chiếc khẩu trang… cho những hộ gia đình phải cách ly vì COVID-19. Tôi luôn nói với các nhân viên của mình, chúng ta không phải là những người phục vụ mà là những người thiết kế niềm vui cho người khác", bà Thu Hằng nói.

Lấy hạnh phúc của đối tượng phục vụ là giá trị hướng tới, TNS Holdings tập trung vào thiết kế trải nghiệm khách hàng theo nhu cầu, bao gồm cả đổi mới về cơ sở vật chất, dịch vụ đi kèm và công nghệ. Quan trọng hơn, tập thể công ty từ lãnh đạo tới nhân viên đều quán triệt tinh thần "làm dịch vụ từ trái tim". Đây cũng là giá trị bất biến dù đang có những thay đổi lớn diễn ra ở TNS Holdings.

Theo CEO Tạ Thị Thu Hằng, trong bối cảnh kinh tế số đang thay đổi từng ngày, tốc độ làm nên sự khác biệt để bứt phá cho doanh nghiệp. Để tốc độ song hành cùng hiệu quả, đầu tư công nghệ phải song song với đầu tư con người. Hiện hai doanh nghiệp do bà quản lý là TNL và TNS Holdings đều xác định rõ mục tiêu trên đường đua mới và chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng "bứt tốc", vươn lên thành doanh nghiệp dẫn đầu.

Tổ Quốc

Trở lên trên