img

Là nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, TopCV ra mắt "Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 & xu hướng tuyển dụng 2022" để cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường và mang lại các giải pháp tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Báo cáo được tổng hợp từ số liệu khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực và 3.000 ứng viên, kết hợp với phân tích từ 150.000 tin tuyển dụng được doanh nghiệp đăng tải trên TopCV trong năm 2021.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 1.

Mới đây, báo cáo từ nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV chỉ ra có đến 65% doanh nghiệp tham gia khảo sát sẽ tiếp tục các chiến lược đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng trong năm 2022.

Theo đó, tài chính là lĩnh vực có đến 80% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng trong năm 2022, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Theo sau là bất động sản, giáo dục/đào tạo, bán lẻ/hàng tiêu dùng/FMCG và thương mại điện tử. Điều đó cho thấy sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc thu hút và giữ chân nhân tài phù hợp giữa các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực này.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 2.

Ba vị trí được "săn đón" nhiều nhất trong năm 2021 và sẽ tiếp tục có thị trường cung - cầu lao động sôi nổi năm 2022 là kinh doanh/bán hàng, marketing/truyền thông/quảng cáo và IT phần mềm.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 3.

Trong đó, hơn 70% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhiều kinh nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cánh cửa nghề nghiệp không vì thế khép lại mà vẫn mở rộng cho nhân sự chưa có kinh nghiệm trong bối cảnh thị trường tuyển dụng đang trở lại vô cùng sôi động. 

Đặc biệt, Gen Z được xác định sẽ là lực lượng lao động bùng nổ. Vì vậy, TopCV đề xuất từ góc độ doanh nghiệp cần sớm có chiến lược và hành động cụ thể để đón đầu xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động này, bằng cách rà soát toàn bộ quy trình tuyển dụng nhân sự để đảm bảo các chính sách rõ ràng, minh bạch, thẳng thắn, khách quan.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 4.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 5.

Kết thúc năm 2021, có 43,2% doanh nghiệp phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân sự, tăng 1,6% so với năm 2020. Trong đó, bất động sản, tài chính, IT/phần mềm là ba lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, TopCV dự tính có đến 94,6% người lao động sẵn sàng "nhảy việc" ngay cả khi đang có việc làm, 52,2% cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần ngay cả khi đang có việc do có nhiều thông tin và sự lựa chọn để phát triển sự nghiệp.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 7.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Tuy nhiên, xuất hiện thực tế từ phía "cửa trên", doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng "chảy máu chất xám" bởi ứng viên giờ đây mới là người có lợi thế. 

Việc doanh nghiệp thay đổi tư duy từ "quảng cáo" sang tư duy "thu hút" và thay đổi những giá trị lõi để có được môi trường làm việc trở nên hấp dẫn, minh bạch, hạnh phúc cần được chú trọng. TopCV gợi ý doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp tổng thể và ứng dụng Recruitment Marketing trong tuyển dụng.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 8.

Nhìn chung, cùng với các giải pháp tuyển dụng tổng thể, hơn 93% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các website tuyển dụng như TopCV, VietnamWorks…và Mạng xã hội (Facebook, LinkedIn…) trong năm 2022 khi ghi nhận hiệu quả cao trong năm 2021.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 9.

TopCV Smart Recruitment Platform - Nền tảng công nghệ ứng dụng sâu Trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing tiếp tục được tin cậy nhờ mang đến các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải quyết đồng thời các bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 10.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 11.

Theo báo cáo, ngân sách tuyển dụng của doanh nghiệp có quy mô từ 100-299 nhân sự trong năm 2021 phổ biến ở mức từ 10-20 triệu (23,5%) và trên 50 triệu (20,3%). Các doanh nghiệp có quy mô trên 300 nhân sự thì phần lớn ngân sách tuyển dụng đều trên 50 triệu. 

Mặc dù gần 65% doanh nghiệp có kế hoạch tăng nhu cầu tuyển dụng nhưng chỉ có 41% dự kiến tăng ngân sách tuyển dụng trong năm 2022. Như vậy, tối ưu chi phí đang là ưu tiên chung của các doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường kinh doanh nhiều biến động.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 12.

Để đảm bảo song hành hai tiêu chí ngân sách và hiệu quả, các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của các giải pháp: sử dụng đa kênh tuyển dụng, tập trung vào các kênh hiệu quả nhất, truyền thông thương hiệu tuyển dụng, sử dụng bài test trong quá trình tuyển dụng, ứng dụng công nghệ nhân sự (HRTech),...

Đáng chú ý, HRTech đang là xu hướng mạnh mẽ trong hoạt động chuyển đổi số với 55,7% doanh nghiệp dự định ứng dụng HRTech để tuyển dụng năm 2022, gấp hơn 2 lần con số hiện tại. 84,8% doanh nghiệp cho rằng HRTech là yếu tố cần thiết. 

Tuyển dụng, Hệ thống thông tin nhân sự và Đánh giá nhân viên là 3 giai đoạn được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất khi dự định ứng dụng HRTech trong năm 2022.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 13.

Là đơn vị tiên phong triển khai HRTech dựa trên thế mạnh về dữ liệu lớn (Big Data) và AI tại Việt Nam, TopCV rút ra kinh nghiệm, càng chuyển đổi và tận dụng sớm, tổ chức sẽ càng có nhiều hơn lợi thế cạnh tranh và ngược lại. Được triển khai theo mô hình SaaS, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, chuyển đổi và ứng dụng hệ sinh thái HRTech của TopCV. 

Ông Trần Trung Hiếu, CEO TopCV nhận định: "Trong phạm vi ứng dụng ở hiện tại, chúng ta sẽ thấy giá trị HRTech trên từng trải nghiệm "sự nghiệp" của mỗi nhân sự. Doanh nghiệp cần ứng dụng các công nghệ nhân sự (HRTech) để chuyển dịch các trải nghiệm vật lý sang các trải nghiệm công nghệ nhằm thay đổi môi trường làm việc trở lên hấp dẫn, xu thế và hạnh phúc hơn".

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 14.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 15.

1 trong 3 lý do hàng đầu khiến nhân sự rời bỏ công việc là chế độ đãi ngộ không tương xứng với năng lực. Bên cạnh đó là bởi công việc hiện tại ít có khả năng phát triển và quy trình, chính sách công ty không rõ ràng, minh bạch. 

Để vừa cân bằng quỹ lương và đủ hấp dẫn thu hút nhân sự, TopCV đưa ra thống kê mức lương tùy theo ngành nghề, cấp bậc, thâm niên trong năm 2021...để các doanh nghiệp có thể tham khảo và cân đối trong năm 2022.

Chính sách lương là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài. Về phía nhân sự, TopCV gợi ý nếu doanh nghiệp đề nghị mức lương trong khoảng giữa Mức lương trung bình thấp và Mức lương trung bình cao thì đó là mức phù hợp với mặt bằng chung của thị trường.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 16.

Tựu trung lại, quản trị con người luôn là bài toán khó khăn bậc nhất của các nhà lãnh đạo nói chung và trong thời đại 4.0 khi con người, công nghệ, thế giới ngày càng có ít hơn các khoảng cách thì việc quản trị nhân sự càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Để có lời giải, doanh nghiệp cần thiết kế các chương trình đào tạo nội bộ, phát triển năng lực và kỹ năng của người lao động, xây dựng lộ trình phát triển rõ ràng cho từng vị trí nhân sự trong công ty, đảm bảo xây dựng và thực hiện các quy trình, chính sách,… 

"Các nhà quản trị ngày càng nhận ra rằng, nhân tài là chưa đủ, nhân tài phù hợp mới là điều mà họ thực sự cần. Các doanh nghiệp dù đã rất vất vả trong thời gian trước, nhưng cũng đã và đang rất mạnh tay trong việc phát triển môi trường làm việc trở lên văn minh hơn, linh hoạt hơn, hạnh phúc hơn, có bản sắc riêng nhằm thu hút, giữ chân nhân tài phù hợp" - CEO TopCV đánh giá.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 - 2022: Đón đầu công nghệ nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thúc đẩy nguồn ứng viên tăng trưởng - Ảnh 17.

Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên