img
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 2.

- Ngày 11/5, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành Dự án mở rộng bệnh viện với các dịch vụ "Chăm sóc sức khỏe xứng tầm tại Hà Nội", đồng thời giới thiệu Chương trình ưu đãi cho người dân trải nghiệm dịch vụ tại HFH. Chuỗi sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với HFH, thưa ông Jef Peeters?

Như bạn đã biết, chúng tôi vừa chính thức được Bộ Y Tế cấp Quyết định về việc điều chỉnh nội dung giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, cho phép bệnh viện mở rộng đáng kể quy mô hoạt động. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho phép HFH phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân và các doanh nghiệp về dịch vụ y tế theo chuẩn quốc tế ngay tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh theo chuẩn quốc tế của người dân Việt Nam có thu nhập trung bình khá trở lên đang gia tăng nhanh, song song với sự phát triển lượng người nước ngoài và các du khách quốc tế tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc. Chúng tôi đã có những chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều năm trước đây và hoàn thành dự án mở rộng này mặc dù gặp những trở ngại không nhỏ trong hơn 2 năm dịch bệnh.

Cột mốc khánh thành dự án mở rộng bệnh viện là bước tiến tiếp theo vững chắc trong hành trình thực hiện lời cam kết "Chăm sóc sức khỏe xứng tầm - First Class Healthcare" của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Giờ đây, với việc tiếp tục đầu tư, mở rộng hoạt động cùng với các dự án y tế quan trọng, chúng tôi cam kết sẽ gắn bó bền chặt hơn nữa với Việt Nam cũng như góp phần vào phát triển hệ thống y tế tại đây.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 3.

- Với giấy phép hoạt động mới, ông nghĩ sao khi nói rằng HFH sẵn sàng cho hành trình phát triển mới, trong đó đặt người bệnh vào trọng tâm của mọi hoạt động điều trị, chăm sóc y tế? Và bệnh viện đã chuẩn bị như thế nào để đảm bảo thực hiện bước tiến đó một cách ổn định?

Quả thật đúng vậy. Thực tế, sau sự kiện là bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Hà Nội và khu vực miền Bắc khi thành lập vào năm 1997, đây là dấu mốc quan trọng tiếp theo hiện thực hóa tham vọng mang đến một bệnh viện "xứng tầm chuẩn mực châu Âu giữa lòng Hà Nội" (cười). Tôi đã có hơn 20 năm quản lý các bệnh viện ở châu Âu nên bản thân thấy rất tự hào với điều này.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng là nhiệm vụ đầu tiên của chiến lược phát triển mà chúng tôi đầu tư từ 7 năm trước, tức năm 2016. Khi bắt đầu chịu trách nhiệm điều hành bệnh viện kể từ năm 2020, việc của tôi là tiếp tục hoàn thiện kế hoạch phát triển này. Mục tiêu của bệnh viện là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao theo chuẩn châu Âu tại Việt Nam.

Ngay từ kế hoạch bố trí các khu vực tại bệnh viện, chúng tôi luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ để việc tiếp đón người bệnh được nhanh chóng và chu đáo. Chúng tôi đầu tư đáng kể vào hệ thống trang thiết bị y tế đạt chuẩn châu Âu, đặc biệt hệ thống 9 phòng mổ hiện đại, tiên tiến gồm 3 phòng nội soi và chụp mạch can thiệp đáp ứng chữa trị và chăm sóc cho các ca thủ thuật ra viện trong ngày, các ca mổ phiên cũng như các phẫu thuật cấp cứu hoặc cấp cứu khẩn cấp đe dọa tính mạng. Tất cả các hoạt động của bệnh viện được tổ chức theo mô hình nhất quán: Đặt người bệnh làm trung tâm trong các hoạt động chữa trị và chăm sóc.

Bên cạnh đầu tư phát triển cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ chuyên gia y tế giỏi trong và ngoài nước và tổ chức bộ máy hoạt động theo mô hình người bệnh là trung tâm cũng là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi. Ở thời điểm hiện tại, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội có đội ngũ bác sĩ và chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, theo số liệu tôi được biết thì chúng tôi có số lượng bác sỹ nước ngoài đứng đầu trong các bệnh viện khu vực miền Bắc. Các bác sỹ của chúng tôi không chỉ đảm trách tốt trách nhiệm chuyên môn mà phải luôn đáp ứng các tiêu chuẩn của bệnh viện.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 4.

Đồng thời chúng tôi cũng đầu tư nhiều vào các chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức giúp đội ngũ chuyên gia y tế nâng cao trình độ và liên tục cập nhật các kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực y khoa với hình thức đào tạo đa dạng từ trực tuyến cho tới trực tiếp tại nước ngoài. Chúng tôi cũng đưa những chuyên gia hàng đầu từ các bệnh viện có tiếng tới tham quan bệnh viện và chia sẻ kiến thức chuyên môn. Học qua sách vở song song với học qua công việc hàng ngày chính là cách đào tạo tốt nhất.

Giám đốc Y tế mới của chúng tôi - Bác sĩ Erwan Debuc là một ví dụ. Là chuyên gia đầu ngành người Pháp về hồi sức cấp cứu, bác sĩ Debuc có kinh nghiệm y khoa sâu rộng và hiểu rõ về nhiều loại bệnh lý. Ông luôn phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ tại nhiều chuyên khoa để mang đến cho người bệnh dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất.

Bắt đầu sự nghiệp tại Bệnh viện Đại học Paris Saint Antoine, Bác sĩ Debuc được tin tưởng giao đảm nhiệm vị trí Giám đốc y tế về chăm sóc Cấp cứu tại bệnh viện – nơi được biết đến có khoa cấp cứu lớn nhất ở Paris và có quy mô lớn gấp đôi so với HFH hiện nay. Sau đó, bác sĩ giữ trọng trách quản lý dịch vụ cấp cứu và chăm sóc y tế đặc biệt cho toàn bộ khu vực Paris.

Với những kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn cũng như quản lý tại Pháp, Bác sĩ Debuc được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những đột phá trong việc phát triển đội ngũ y tế cũng như áp dụng các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe quốc tế tại HFH.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 5.

- Chăm sóc đa chuyên khoa có vẻ là một thuật ngữ mới ở Việt Nam. Ông có thể giải thích rõ hơn về cách thức mà HFH mang tới các dịch vụ chăm sóc toàn diện cho người bệnh như vậy?

Nói một cách dễ hiểu, chăm sóc đa chuyên khoa nghĩa là các bác sĩ từ các chuyên khoa phối hợp để chẩn đoán và đánh giá tổng quan nhất về tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị toàn diện. Phương pháp tiếp cận đa khoa lấy người bệnh làm trung tâm đang được đội ngũ y tế của chúng tôi áp dụng vào điều trị nhiều bệnh lý, như phòng ngừa đột quỵ hay kiểm soát rủi ro mạch máu.

Tại Việt Nam, phương pháp phối hợp nhiều chuyên khoa trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh còn khá mới mẻ. Bởi việc tổ chức vận hành một cách thống nhất cũng đặt ra một số thách thức. Tại HFH, chúng tôi có quy trình cụ thể cho mô hình này đồng thời đây cũng là một tiêu chí chúng tôi đưa ra khi tuyển chọn các chuyên gia y tế bên cạnh những tiêu chí về chuyên môn và kinh nghiệm.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 6.

- Thưa ông, có ví dụ nào cho thấy những ích lợi vượt trội từ phương pháp chăm sóc đa chuyên khoa này cũng như cách phương thức ấy mang lại những đột phá cho HFH?

Vừa qua, chúng tôi đã ra mắt Trung tâm Phòng ngừa, chẩn đoán và kiểm soát bệnh mạch máu. Trung tâm có sự tham gia của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các chuyên khoa: khoa Nội đa khoa, khoa Nội thần kinh, khoa Tim mạch, khoa Nội tiết, khoa Hô hấp & Dị ứng …

Trung tâm này cung cấp dịch vụ tầm soát rủi ro liên quan đến tim mạch, giúp những người bệnh ở độ tuổi nhất định phòng ngừa đột quỵ. Để làm được điều này, chúng tôi không chỉ huy động các bác sĩ tim mạch vào cuộc mà còn cần sự tham gia của đội ngũ chuyên gia về thần kinh, bác sĩ nội tiết… Sự phối hợp các chuyên khoa với những bệnh lý đặc thù này mang đến sự đánh giá và phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

HFH thường xuyên đón tiếp những khách hàng "đặc biệt", như các đại sứ, lãnh đạo các công ty hoặc tổ chức lớn…. Dù tình trạng sức khỏe khác nhau nhưng họ có cùng điểm chung là rất bận rộn, đồng thời yêu cầu tính bảo mật cao. Vì thế, chúng tôi phát triển mô hình chăm sóc cá nhân giống như bác sĩ đa chuyên khoa tại châu Âu để đáp ứng nhu cầu của họ.

Chẳng hạn như gần đây, một CEO của một công ty lớn tới bệnh viện chúng tôi điều trị chèn dây thần kinh, gây ảnh hưởng đến khả năng cử động cánh tay. Song, thời gian của vị CEO này lại khá eo hẹp, trong khi phương pháp vật lý trị liệu nhằm mang lại kết quả tốt nhất tốn khá nhiều thời gian. Cuối cùng, chúng tôi đã kiên trì thuyết phục bà tham gia điều trị và hồi phục hoàn toàn.

Trong trường hợp này, chúng tôi hoàn toàn có thể chọn phương thức điều trị truyền thống và vừa ý người bệnh như kê đơn thuốc và làm giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng. Việc kê đơn thuốc có thể giúp tái tạo dây thần kinh, nhưng người bệnh sẽ không thể hồi phục vận động nếu không vật lý trị liệu. Điểm mấu chốt ở đây là với nguyên tắc đặt người bệnh làm trung tâm cho các hoạt động chữa trị, cho dù phải mất nhiều thời gian hơn, đội ngũ y bác sĩ phải làm việc nhiều hơn, chúng tôi vẫn quyết tâm lựa chọn phương thức điều trị mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 7.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 8.

- Vậy thưa ông, những cách làm của HFH đã mang đến những thay đổi như thế nào trong suy nghĩ và nhận định của người bệnh với bệnh viện?

Trước đây, nhiều người bệnh có điều kiện về tài chính thường sơ cứu tạm thời tại bệnh viện trong nước rồi sau đó ra nước ngoài chữa trị. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người lựa chọn phẫu thuật hoặc điều trị ngay tại Việt Nam hoặc đến HFH. Đây là một sự thay đổi rất quan trọng, thể hiện niềm tin của người bệnh vào các cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam.

Thực tế, sau khi tới bệnh viện và tiếp xúc với các các chuyên gia y tế, ngay cả những người bệnh ngoại quốc khó tính cũng đã công nhận tiêu chuẩn chất lượng y tế và cơ sở hạ tầng của HFH tương đương với bệnh viện tại quê hương họ. Họ có thể được cung cấp dịch vụ y tế chất lượng châu Âu ngay tại Việt Nam. Và như vậy, chẳng có lý do gì để bệnh nhân lựa chọn một phương án rủi ro hơn là về nước điều trị trong tình trạng sức khỏe không ổn định.

Năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia y tế tại HFH cũng nhận được sự tín nhiệm đáng kể của người bệnh thông qua những nhận xét người bệnh gửi tới chúng tôi. Bên cạnh yêu cầu chuyên môn "khắt khe" của một bệnh viện quốc tế, đội ngũ chuyên gia y tế luôn tận tâm, thấu hiểu người bệnh trong trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện. Tôi rất ấn tượng với nhận xét của một khách hàng về bác sỹ Khoa Sản phụ khoa tại HFH là "bác sỹ quốc dân".

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 9.

- Vậy phương pháp điều trị đa chuyên khoa trong đó đặt khách hàng vào trung tâm đã nhận được phản hồi ra sao từ người bệnh, thưa ông?

Bệnh viện chúng tôi định kỳ thực hiện khảo sát với người bệnh và họ cho điểm HFH rất cao. Họ công nhận chất lượng dịch vụ y tế mà chúng tôi cung cấp.

Thực tế, nếu chỉ chú ý đến bệnh lý các bác sĩ thường chẩn đoán và kê đơn thuốc. Nhưng tại HFH, chúng tôi hiểu rằng thể trạng sức khỏe của mỗi người là sự tổng hòa của thể chất, tinh thần và xã hội. Do đó, các bác sỹ tại HFH sẽ dành thời gian trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu tình trạng người bệnh. Sau khi được chẩn đoán và điều trị toàn diện, người bệnh sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Tất cả đều được thực hiện trong một môi trường thoải mái và riêng tư.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 10.

Sự cống hiến của đội ngũ y tế tại HFH đã được người bệnh đánh giá cao. Tôi có thể lấy ví dụ ở Khoa Sản phụ khoa – một trong các khoa có một đội ngũ xuất sắc cả trong chuyên môn nghiệp vụ lẫn sự khéo léo trong chăm sóc khách hàng. Với những sản phụ mới sinh, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, các nữ hộ sinh ngoài hỗ trợ về y tế còn đưa ra lời khuyên chăm sóc em bé hay giữ gìn sức khỏe của sản phụ. Các nữ hộ sinh dày dặn kinh nghiệm và một số cũng đã làm mẹ, thế nên họ luôn có sự đồng cảm sâu sắc.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vươn tầm cao mới: Bước tiến song hành của mở rộng quy mô và đẩy mạnh trọng tâm chuyên môn y tế. - Ảnh 11.

An An
Hương Xuân

Ánh Dương

Tổ quốc

Trở lên trên