Ông Biden ráo riết chuẩn bị kế hoạch đối phó Covid-19 và chuyển giao quyền lực

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói về nhiều vấn đề quan trọng của nước Mỹ nhưng không quên biểu thị lòng cảm ơn với vợ.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 09:10:00 09/11/2020

  Chứng khoán toàn cầu tiếp tục tăng mạnh

  Chứng khoán toàn cầu đang hướng đến mức điểm cao kỷ lục nhờ niềm lạc quan về triển vọng dưới thời ông Joe Biden làm Tổng thống. 

  S&P 500 tương lai tăng khoảng 1,5% sau khi có tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 4. Nasdaq 100 tương lai cũng tăng khoảng 2%. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:44:00 09/11/2020

  Cựu Tổng thống Bush bất ngờ chúc mừng ông Biden

  Cựu Tổng thống George W. Bush mới đây đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris, nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 "về cơ bản là công bằng". Ông cũng kêu gọi người dân Mỹ hãy đoàn kết và ủng hộ họ.

  "Mặc dù chúng tôi khác nhau về chính trị, tôi biết rằng Joe Biden là 1 người đàn ông tốt, người đã thắng và có được cơ hội dẫn dắt và giúp đất nước chúng ta đoàn kết".

  Như vậy cho đến nay ông là lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng hòa chúc mừng ông Biden.

  Ngoài ra Cựu tổng thống cũng khen ngợi ông Trump đã có "thành tựu chính trị phi thường" khi nhận hơn 70 triệu phiếu bầu phổ thông.

  "Tôi muốn chúc mừng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy về một chiến dịch chiến đấu khó khăn. Ông đã giành được phiếu bầu của hơn 70 triệu người Mỹ, một thành tựu chính trị phi thường. Người dân đã lên tiếng và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe thông qua các đảng viên Cộng hòa được bầu ở mọi cấp chính phủ", cựu tổng thống George W. Bush cho biết trong tuyên bố hôm 8/11.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:05:00 08/11/2020

  Đội ngũ ông Trump huy động 60 triệu USD để khởi kiện


  Ngay sau khi các hãng tin đồng loạt tuyên bố ông Biden là người chiến thắng, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, kết quả bầu cử nên được xác định bởi luật pháp, không phải bởi các thống kê và dự đoán của phương tiện truyền thông.

  Nhóm này cũng đang huy động một quỹ 60 triệu USD để khởi kiện "kết quả bầu cử không công bằng hoặc gian lận", bắt đầu từ thứ Hai tới.

  Trong khi đó ông Trump liên tục lên Twitter nói về việc xem xét kỹ lưỡng những lá phiếu để tìm ra bằng chứng đã có gian lận trong cuộc bầu cử.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:26:00 08/11/2020

  Ông Biden sẽ "khai tử" hàng loạt chính sách của ông Trump?

  Washington Post dẫn các nguồn tin thân cận với chiến dịch của ông Biden tiết lộ ông sẽ tái ký kết hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Donald Trump.

  Thêm vào đó, theo các nguồn tin, ông Biden sẽ bãi bỏ lệnh cấm đi lại đối với một số nước có đa số người dân theo đạo Hồi và khôi phục chương trình cho phép những người được đưa đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ được ở lại.

  Ông Biden đang lên kế hoạch thành lập một đội đặc nhiệm chống Covid-19 vào ngày 9-11 vì nhận ra rằng trận đại dịch toàn cầu này là vấn đề chính mà ông phải đương đầu. Đội đặc nhiệm có thể bắt đầu họp trong vài ngày tới và sẽ do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek H. Murthy và ông David Kessler, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đồng chủ trì.

  Ngoài ra, ông Biden còn muốn quốc hội bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất súng và vá các lỗ hổng kiểm tra lý lịch. Ông cũng cam kết bãi bỏ các lệnh cắt giảm thuế do đảng Cộng hòa thông qua từ năm 2017, một nỗ lực có thể bị cản trở nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:54:00 08/11/2020

  Cơ quan thẩm quyền chưa xác nhận ông Biden là 'người chiến thắng rõ ràng'

  Người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden là người chiến thắng rõ ràng.

  Theo luật, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được "xác định chắc chắn". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà Murphy sẽ quyết định ai làm tổng thống. Vai trò chủ yếu của GSA là quyết định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Cơ quan này sẽ giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ của Tổng thống đắc cử bắt đầu quá trình chuyển tiếp quyền lực. 

  Thông thường GSA sẽ đưa ra quyết định ngay sau đêm bầu cử, nhưng với tình hình năm nay câu chuyện rất khó đoán.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:37:00 08/11/2020

  Đồng minh của ông Trump: "Các hãng tin không thể quyết định kết quả bầu cử, toà án sẽ làm điều đó"

  Các đồng minh của ông Trump mà dẫn đầu là luật sư Rudy Giuliani đã tổ chức 1 cuộc họp báo ở Philadelphia, nơi họ phàn nàn rằng những người ủng hộ ông đã không thể quan sát quá trình kiểm phiếu theo cách mà họ mong muốn.

  Họ cũng chỉ trích tất cả các hãng tin lớn đã công bố ông Biden chiến thắng. "Tất cả các hãng tin! Đừng nực cười như vậy. Các hãng tin không thể quyết định kết quả bầu cử, toà án sẽ làm điều đó".

  Theo Bloomberg, những người thân cận với ông Trump nghĩ rằng Tổng thống sẽ chấp nhận xuống nước ở một điểm nào đó. Nhưng các cố vấn của ông vẫn tranh cãi về chuyện cuộc chiến pháp lý sẽ đi đến đâu.

  Một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ ông Trump đứng về phía ông. Hạ nghị sĩ Jody Hice của bang Georgia buộc tội truyền thông đang cố gắng thuyết phục người dân Mỹ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc nhưng sự thực không phải là như vậy.

  Tuy nhiên đa số các lãnh đạo của đảng Cộng hoà trong Quốc hội đều im lặng. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:30:00 08/11/2020

  Covid-19 và bài Thánh ca Trên đôi cánh Đại bàng

  Kết thúc bài phát biểu tuyên bố chiến thắng với toàn thể người dân Mỹ, ông Joe Biden đã trích dẫn bài Thánh ca Công giáo nổi tiếng "Trên đôi cánh đại bàng" – bài hát yêu thích của Beau Biden trước khi qua đời.

  Ông Biden cho biết, chính bài hát yêu thích của người con trai đoản mệnh đã truyền cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tìm được sự an ủi từ bài hát trong nỗi đau khổ mất đi người thân, ông Biden hy vọng điều tương tự sẽ đến với thân nhân của 230.000 người Mỹ thiệt mạng vì Covid-19.

  "Trái tim tôi hướng về từng người trong số các bạn. Hy vọng bài Thánh ca này cũng mang cho các bạn niềm an ủi. ‘Ngài sẽ nâng bạn lên trên đôi cánh đại bàng, mang bạn trong hơi thở của bình minh, làm bạn tỏa sáng như mặt trời và giữ bạn trong lòng bàn tay của mình’", ông Biden đọc lời bài thánh ca.

  Những bài hát, màn pháo hoa chào mừng hay nhiều lời phát biểu của ông Biden tới 7/11 đều hướng về người con trai Beau quá cố. Ra đi năm 2015, cái chết của người con trai đã khiến ông Biden không chạy đua vào Nhà Trắng dù có nhiều điều kiện thuận lợi.

  Ông Biden tin rằng sẽ không thể khôi phục nền kinh tế, làm mới nước Mỹ hay tận hưởng những khoảnh khắc quý giá của cuộc đời như ôm cháu, dự sinh nhật,… một cách bình thường cho tới khi kiểm soát được đại dịch. Chính vì vậy, đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông khi vào Nhà Trắng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:36:00 08/11/2020

  Đã đến lúc hàn gắn nước Mỹ

  "Chúng ta phải khôi phục linh hồn của nước Mỹ", ông Joe Biden nói với tư cách Tổng thống đắc cử. "Đất nước của chúng ta được định hình bởi cuộc chiến liên miên giữa những thiên thần tốt và những góc đen tối nhất trong chúng ta. Đã đến lúc những thiên thần tốt chiếm ưu thế", ông Biden nhấn mạnh.

  "Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ và tôi tin rằng với những gì tốt nhất của chúng ta, nước Mỹ sẽ là ngọn hải đăng cho toàn cầu. Chúng ta sẽ không dẫn đầu chỉ bằng sức mạnh mà dẫn đầu bằng chính tấm gương của chúng ta", ông Biden khẳng định.

  Vị Tổng thống đắc cử của nước Mỹ cũng nói rằng đây là thời gian để hàn gắn, đoàn kết và hòa giải nước Mỹ. "Với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tỏng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Bản thân tôi đã 2 lần thua cuộc nhưng bây giờ, hãy cho nhau cơ hội", ông Biden nói. "Đã đến lúc cả hai bên lắng nghe nhau một lần nữa".

  Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, gặp nhau, lắng nghe nhau để cùng tiến bộ. Hai bên cũng ngưng gọi nhau là kẻ thù bởi thực tế, không ai là kẻ thù của ai. Họ cũng đều là người Mỹ.

  "Kinh thánh nói rằng mọi thứ đều có mùa. Có mùa gieo trồng, có mùa gặt hái. Đây là lúc để hàn gắn. Hàn gắn nước Mỹ", ông Biden nhấn mạnh.

  [Cập nhật] Nói nhiều về hàn gắn nước Mỹ nhưng ông Joe Biden không quên cảm ơn vợ: Tôi sẽ không ở đây nếu thiếu tình yêu của bà ấy - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:03:00 08/11/2020

  Ông Joe Biden ngợi ca vợ hết lời

  Trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Joe Biden cũng gửi lời cảm ơn tới vợ – Đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden. "Tôi là chồng của Jill và tôi sẽ không ở đây nếu không có tình yêu của bà ấy". ông Biden nhấn mạnh.

  [Cập nhật] Tổng thống đắc cử Joe Biden cảm ơn vợ: Tôi sẽ không ở đây nếu thiếu tình yêu của bà ấy - Ảnh 1.

  Đệ nhất và đệ nhị gia đình tương lai của nước Mỹ. Nhà ông Biden bên trái, nhà bà Harris bên phải.

  "Jill là một người mẹ quân nhân, một nhà giáo dục. Bà ấy đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục nhưng dạy học không phải tất cả những gì bà ấy làm mà đó là con người của bà ấy. Jill sẽ là một đệ nhất phu nhân tuyệt vời. Tôi tự hào về bà ấy", ông Biden nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:00:00 08/11/2020

  "Người dân của đất nước này đã lên tiếng"

  Mở đầu bài phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Joe Biden, người đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, nhấn mạnh rằng chính người dân Mỹ đã đưa ra những lựa chọn rõ ràng.

  "Người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng cho người dân của chúng ta. Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều chưa từng có trong lịch sử của quốc gia , 74 triệu phiếu", ông Biden nhấn mạnh.

  Ông Biden cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với việc những người ủng hộ ăn mừng trên khắp cả nước, gọi đó là niềm vui, niềm hy vọng và thổi bùng niềm tin. "Tôi rất khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà các bạn đặt vào tôi", ông Biden nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:48:00 08/11/2020

  Ông Biden tuyên bố chiến thắng trong tiếng hò reo vang dội

  Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, người mà giới truyền thông tin rằng đã giành 290 phiếu đại cử tri, Joe Biden đang có bài phát biểu trong tiếng reo hò của đông đảo người ủng hộ. Trước đó, bà Kamala Harris, người sẽ trở thành nữ Phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, đã có những chia sẻ với những người ủng hộ.

  Trong tư cách của một ứng viên Phó Tổng thống đắc cử, bà Harris cám ơn cử tri Mỹ và các nhà tổ chức. "Gửi đến những người dân Mỹ đã tạo nên đất nước xinh đẹp của chúng ta, cảm ơn các bạn đã xuất hiện với số lượng kỷ lục khiến tiếng nói của các bạn được lắng nghe", bà Harris nói.

  Vượt qua quãng thời gian được mô tả là khó khăn, bà Harris nói rằng đội của bà đã nhìn thấy sự dũng cảm, kiên cường và tinh thần rộng lượng của những người ủng hộ.

  "Trong 4 năm, các bạn đã tuần hành và đấu tranh vì bình đẳng và công lý, vì cuộc sống và hành tinh của chúng ta. Sau đó, các bạn đã đi bỏ phiếu và đó là một thông điệp rõ ràng. Các bạn đã chọn Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ", bà Harris nhấn mạnh.

  Không chỉ là người phụ nữ đầu tiên, bà Harris còn là người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống Mỹ. "Dân chủ chỉ mạnh khi chúng ta sẵn sàng đầu tranh cho nó. Hãy bảo vệ nó và đừng bao giờ coi đó là điều hiển nhiên", bà Harris nói từ Wilmington, Delaware.

  [Cập nhật] Ông Biden và bà Harris phát biểu sau khi đắc cử - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:46:00 08/11/2020

  Ông Biden và bà Harris phát biểu sau khi đắc cử

  Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đang có bài phát biểu tại trung tâm Chase Center, thị trấn Wilmington, Delaware – quê nhà của ông Trump.

  [Cập nhật] Ông Biden và bà Harris phát biểu sau khi đắc cử - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:08:00 08/11/2020

  Những người Cộng hòa im lặng

  Các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa đều đang giữ im lặng sau những thông tin cho thấy ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

  Khi Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bạo, các lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng hòa đã không làm theo. Tuy nhiên, họ cũng không đưa ra lời chúc mừng, vốn đã là thông lệ từ lâu của các nhà lập pháp hàng đầu trong mỗi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

  [Cập nhật] Giành 290 phiếu đại cử tri, ông Biden chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, người Cộng hòa đi ngược lại thông lệ, không chúc mừng - Ảnh 1.

  Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, một người của Kentucky, đã từ chối thừa nhận ông Biden chiến thắng. Một số khác cũng giữ im lặng trong khi vài người đặt câu hỏi về chiến thắng của ông Biden.

  "Cuộc bầu cử sẽ không kết thúc cho đến khi tất cả các phiếu bầu hợp pháp được đếm và xác nhận", Hạ nghị sĩ Steve Scalise của Louisiana, nhân vật quyền lực thứ 2 của người Cộng hòa ở Hạ viện, cho biết trên Twitter.

  Tuy nhiên, cũng có những người Cộng hòa gửi lời chúc tốt đẹp tới ông Biden. Trong khi đó, các ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa nói rằng chúc mừng lúc này là quá sớm. Họ cho rằng kết quả bầu cử chỉ là sự sáng tạo của truyền thông và các hành động pháp lý có thể làm thay đổi kết quả cuối cùng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:25:00 08/11/2020

  Người ủng hộ ông Biden giơ biểu ngữ "Bạn bị sa thải" trước sân golf nơi ông Trump có mặt

  [Cập nhật] Giành 290 phiếu đại cử tri, ông Biden chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

  Người ủng hộ của cả ông Trump lẫn ông Biden đều tập trung bên ngoài Câu lạc bộ golf Trump National ở Potomac Falls, bang Virginia.

  Một số người ủng hộ ông Biden giơ các biểu ngữ với hàng chữ "Bạn bị sa thải" - câu nói nổi tiếng của ông Trump trong show truyền hình thực tế The Apprentice.

  Tổng thống có mặt tại đây vào thời điểm các hãng thông tấn của Mỹ công bố dự đoán ông Biden đắc cử.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:17:00 08/11/2020

  Lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Biden

  Nhiều lãnh đạo thế giới hi vọng rằng ông Biden sẽ "tái khởi động" các mối quan hệ, quay trở lại tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu và có 1 cách tiếp cận hợp tác hơn để chống lại đại dịch.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà mong đợi được làm việc với ông Biden: "Mối quan hệ ban bè xuyên Đại Tây Dương của chúng ta là rất cần thiết nếu chúng ta phải đối mặt với  thách thức lớn nhất trong cuộc đời", bà viết trên Twitter.

  Thủ tướng Canada: "Chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng giữ cho mọi người an toàn và khoẻ mạnh bất chấp những tác ộng của đại dịch toàn cầu Covid-19, và cùng nhau làm việc để tăng cường hoà bình, thịnh vượng kinh tế và thực hiện chống biến đổi trên toàn thế giới".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 01:11:00 08/11/2020

  Ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử

  "Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc," ông Trump tuyên bố trong thông cáo đưa ra ít phút sau khi NBC đưa tin ông Biden thắng cử.

  Tổng thống khẳng định ngay thứ Hai tuần tới, 9/11, đội ngũ của ông sẽ bắt đầu "khởi tố vụ việc của chúng tôi tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ".

  "Tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi người dân Mỹ có được cuộc kiểm phiếu trung thực mà họ xứng đáng, và là điều mà nền dân chủ đòi hỏi," ông Trump nói.

  Trước đó vào lúc 10h36 sáng ngày 7/11 (giờ miền Đông, tức 22h36 theo giờ Việt Nam), ông Trump vẫn lên Twitter tuyên bố "Tôi đã thắng cuộc bầu cử này với ưu thế vượt trội".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:43:00 07/11/2020

  Joe Biden chiến thắng  Với chiến thắng ở Pennsylvania, Nevada và Arizona, ứng viên Tổng thống dảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để trở thành người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

  Sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng, những người ủng hộ đã đổ xuống phố ăn mừng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thừa nhận thất bại. Trước đó, ông Trump còn tuyên bố sẽ sử dụng "mọi khía cạnh của luật pháp" để đảm bảo cái gọi là "tính vẹn toàn của quy trình bầu cử Mỹ".

  Trong khi đó, người chiến thắng - Joe Biden viết trên Twitter: "Khi chiến dịch này kết thúc, đó là lúc gác lại những sự giận dữ và chia rẽ, cùng nhau đoàn kết như một quốc gia. Đã đến lúc cho một nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn".

  Những thông điệp chúc mừng ông Joe Biden đã được gửi tới từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới: Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Đức Angela Merkel...


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:13:00 07/11/2020

  Tình hình ở 4 bang chủ chốt

  Ông Biden đang duy trì cách biệt trong lúc 4 bang ch chốt đang kiểm những lá phiếu cuối cùng. Tuy nhiên khoảng cách vẫn còn quá thấp nên giờ vẫn là quá sớm để chính thức tuyên bố ai là người thắng ở cả 4 bang.

  Căng thẳng nhất là ở Georgia, nơi ông Biden chỉ có nhiều hơn 4.200 phiếu theo số liệu mới nhất. Vì chênh lệch quá nhỏ nên nhiều khả năng bang này sẽ phải kiểm phiếu lại. 

  Ở Pennsylvania, ông có nhiều hơn 28.877 phiếu, khoảng cách được nới rộng nhờ số pếu ở Philadelphia. Tình hình ở Nevada cũng tương tự, với số phiếu chênh lệch là 22.657 phiếu. 

  Trong khi đó khoảng cách ở Arizona đã giảm xuống. Theo cập nhật mới nhất là 29.861. 

  Trưa nay theo giờ Việt Nam ông Biden đã có bài phát biểu tự tin mình sẽ sớm có chiến thắng chính thức. Ông tuyên bố đang bắt đầu khởi động việc đối phó với virus corona, vực dậy nền kinh tế và chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc. 

  Ông Trump chưa có phát biểu nào ngoài những lời buộc tội khá mơ hồ trên Twitter. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:40:00 07/11/2020

  Những nơi có dịch bệnh nghiêm trọng nhất lại bầu cho ông Trump

  Theo AP,  có tới 349/376 hạt có số ca nhiễm mới theo đầu người cao nhất ở Mỹ bầu cho Tổng thống Donald Trump (chiếm 93%).

  Hầu hết là những hạt thuộc vùng nông thôn ở bang Montana, Dakota, Nebraska, Kansas, Iowa và Wisconsin. Những nơi này thường có tỉ lệ tuân thủ giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và các biện pháp y tế khác thấp, cũng là nơi có số ca nhiễm mới tăng cao nhất.

  Ngược lại, những hạt bị dịch nặng nhất hồi đầu năm như ở các bang New York, California và Washington lại ủng hộ ông Biden.

  Trước đó phía Đảng Dân chủ đã hi vọng sẽ thắng đậm trong cuộc bầu cử năm nay khi người dân phản đối cách xử lý đại dịch của ông Trump. Tuy nhiên theo AP trên thực tế có những ý kiến trái chiều. 36% người bầu cho ông Trump nghĩ rằng Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn hoặc phần lớn, 46% nhận định chỉ kiểm soát được một chút. Ngược lại, 82% người ủng hộ ông Biden cho rằng đại dịch không được kiểm soát một chút nào. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:15:00 07/11/2020

  Chênh lệch ở Pennsylvania tăng thêm

  Ông Biden mở rộng cách biệt ở bang Pennsylvania lên hơn 27.000 phiếu, tương đương cách biệt 0,5%. Hiện đã kiểm đến số phiếu từ hạt Allegheny nơi có nhiều phiếu bầu từ nước ngoài và phiếu của quân nhân.

  Trưởng hạt Rich Fitzgerald thông báo trong s 9.288 phiếu kiểm thêm có 7.300 phiếu bầu ông Biden và 1.875 phiếu bầu ông Trump. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:24:00 07/11/2020

  Tòa Tối cao ra phán quyết ở Pennsylvania, phiếu đến muộn bị tính riêng, ông Trump có lợi thế

  Thẩm phán Tòa Tối cao Samuel Alito ngày 6/11 đã yêu cầu các quan chức bầu cử tại Pennsylvania tách riêng những lá phiếu đến sau 20h ngày 3/11.

  Trước đó, Tòa Tối cao cũng đã bác kháng cáo của đảng Cộng hòa, yêu cầu không kiểm đếm những lá phiếu đến sau ngày bầu cử. Họ muốn chống lại phán quyết của Tòa án bang Pennsylvania về việc cho phép nhận phiếu 3 ngày sau bầu cử miễn là những lá phiếu đó được đóng dấu trước thời hạn đóng hòm phiếu.

  Để chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý, các quan chức bầu cử Pennsylvania cũng cho biết họ đã tách riêng các lá phiếu đến muộn đề phòng trường hợp Tòa Tối cao Mỹ sẽ thay đổi phán quyết sau đó. Việc này được cho để bảo đảm tiến trình bầu cử thuận lợi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:35:00 07/11/2020

  Tại sao Nevada lại kiểm phiếu lâu đến vậy?

  AP đưa tin, một cử tri đang lo lắng chờ đợi kết quả từ Nevada - địa điểm nếu ông Biden giành chiến thắng sẽ mang lại cho ông 6 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được 270 phiếu. Tuy nhiên, các quan chức bagn cho biết họ đang thực hiện cách tiếp cận chậm và ổn định. Phát ngôn viên của Thư ký bang - Jennifer A Russell, cho biết: "Chúng tôi đã thông báo rằng kết quả sẽ mất ít nhất 10 ngày để công bố." 

  Trước cuộc bầu cử, tiểu bang này gửi thông báo trên cho tất cả các cử tri đã đăng ký bỏ phiếu qua thư và cam kết sẽ kiểm đếm tất cả các lá phiếu được đánh dấu bưu điện vào ngày bầu cử, miễn là họ được gửi đến vào ngày 9/11. 

  Khoảng 87% phiếu bầu đã được kiểm đếm, với hơn 1,2 triệu phiếu bầu còn lại sẽ được xử lý. Chỉ dưới 50.000 lá phiếu có sai sót và có thể được giải quyết (một số yêu cầu xác minh ID, một số khác có vấn đề về chữ ký). Các quan chức dự kiến đến ngày 12/11 mới kết thúc việc kiểm đếm, mặc dù họ đang mong đợi sẽ hoàn thành vào cuối tuần này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:29:00 07/11/2020

  Ông Biden tiếp tục giữ khoảng cách ở Nevada

  Tại Nevada, số phiếu bầu của ông Biden hiện cao hơn một chút với 22.657 phiếu bầu, tương đương 1,8 điểm phần trăm, theo số liệu mới được Ban Thư ký bang công bố. Trong đó, ông Biden nhận được thêm 8.713 phiếu bầu mới được báo quá tại hạt Clark và hiện phần lớn phiếu bầu vẫn chưa được xử lý.

  [Cập nhật] Khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump ở Nevada ngày càng lớn với 22.657 phiếu - Ảnh 1.

  Trước đó, hạt Clark đã báo cáo 31.000 phiếu, trong đó đều là phiếu ủng hộ ông Biden. Tính đến sáng thứ Sáu (đêm ngày 7/11), bang này vẫn còn hàng chục nghìn lá phiếu đang chờ xử lý. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:45:00 06/11/2020

  Thư ký bang Georgia xác nhận bang này sẽ kiểm phiếu lại


  Theo Guardian, Brad Raffensperger, thư ký bang Georgia, cho biết: "Georgia sẽ thực hiện một cuộc kiểm phiếu lại" và hứa quá trình này sẽ được minh bạch. 

  Do cuộc đua tổng thống ở Georgia đang có kết quả sít sao, nên nhiều người cũng dự đoán bang này sẽ tiến hành kiểm phiếu lại. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden đang dẫn trước với 1.579 phiếu, với cả 2 ứng viên có tỷ lệ phiếu ủng hộ là 49,4% - cho thấy tỷ lệ hoà chưa chính xác. 

  Ngoài ra, việc kiểm phiếu lại cũng sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ phiếu bầu của chủ tịch đương nhiệm David Perdue trong cuộc đua của ông đã giảm xuống dưới 50%. 

  Cuộc đua vào Thượng viện Georgia cũng có tỷ lệ hoà, do đó các ứng viên lại tiếp tục tranh cử. Nếu cả 2 ghế tại Georgia xảy ra tranh chấp vào tháng 1, thì nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong trường hợp họ thắng cả cuộc đua này và cuộc đua vào Nhà Trắng. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:42:00 06/11/2020

  Chiến dịch tranh cử của ông Trump: 'Cuộc bầu cử này chưa kết thúc!'

  Sau khi ông Biden dẫn trước tại Georgia và Pennsylvania, nhóm thực hiện chiến dịch của ông Trump đã đưa ra bình luận. Matt Morgan, cố vấn trưởng của chiến dịch, cho biết trong một tuyên bố: "Cuộc bầu cử này chưa kết thúc. Việc dự đoán sai lầm về chiến thắng của ông Biden dựa trên số phiếu ở 4 bang không phải là kết quả cuối cùng."

  Morgan nói: "Có nhiều điểm bất thường ở Pennsylvania, bao gồm cả việc các quan chức bầu cử không cho phép các quan sát viên pháp lý tình nguyện của chúng tôi tiếp cận sát sao các địa điểm kiểm phiếu." Trên thực tế, tất cả các bang hiện vẫn không có bằng chứng về việc gian lận, trong khi các cố vấn của ông Trump được phép quan sát quá trình kiểm phiếu ở Pennsylvania. 

  Vị cố vấn nói thêm: "Ông Trump đương nhiên sẽ giành chiến thắng ở Arizona. Ông Biden đã dựa vào những tiểu bang này để đưa ra tuyên bố giả mạo về Nhà Trắng. Nhưng một khi cuộc bầu cử kết thúc, ông Trump sẽ tái đắc cử." 

  Dù nhiều hãng tin lớn khác chưa đưa ra quyết định về Arizona, nhưng AP và Fox News đều xác định ông Biden là người chiến thắng. Quan trọng hơn, ngay cả khi ông Trump giành chiến thắng ở Arizona, ông Biden vẫn sẽ có hơn 270 phiếu đại cử tri nếu ông thắng tại Pennsylvania.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:17:00 06/11/2020

  Ông Biden vượt lên dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania


  Theo cập nhật mới nhất từ bang Pennsylvania, ông Biden đã dẫn trước với số phiếu sít sao là 5.587 phiếu. Hiện tại, số phiếu bầu cho ông Biden là 3.295.319 phiếu và ông Trump là 3.289.725 phiếu.

  [Cập nhật] Ông Biden bất ngờ vượt lên dẫn trước ở Pennsylvania với 5.587 phiếu - Ảnh 1.

  Pennsylvania vẫn còn khoảng 130.000 phiếu chưa kiểm đếm. Giờ đây, ông Trump cần giành ít nhất 52% số phiếu để bắt kịp vị trí dẫn đầu của ông Biden. Bloomberg cho biết, hạt Allegheny còn 36.000 phiếu chưa kiểm, hạt Lehigh và Erie đã cập nhật 95% số phiếu. Trong khi đó, hầu hết các phiếu chưa kiểm là ở Philadelphia, nơi ông Biden giành được 87% phiếu gửi qua thư. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:07:00 06/11/2020

  Tình hình ở Pennsylvania

  Mọi con mắt đều đổ dồn về Pennsylvania, nơi theo CNN tính đến đầu giờ sáng nay vẫn còn 163.501 phiếu bầu của cử tri vắng mặt chưa được kiểm.

  Các phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania nghiêng mạnh về ông Biden kể cả ở những khu vực của đảng Cộng hòa, trong khi hiện chênh lệch chỉ ở mức 18.000 phiếu. Philadelphia còn 60.000 phiếu bầu qua thư chưa kiểm, còn ở hạt Allegheny còn 36.000 phiếu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:38:00 06/11/2020

  Ông Biden đã vượt lên ở Georgia

  [Cập nhật] Ông Biden đã có nhiều hơn 917 phiếu ở Georgia, ông Trump gặp bất lợi lớn - Ảnh 1.

  Với hơn 99% số phiếu của bang Georgia đã được kiểm, ông Biden đã vượt lên dẫn trước với nhiều hơn 917 phiếu. Đường tới 270 phiếu đại cử tri của ông Trump lại hẹp thêm.

  Nếu Georgia thực sự đổi màu, đó sẽ là 1 chiến thắng lớn của đảng Dân chủ khi đây là thành trì của đảng Cộng hòa. Kể từ năm 1960 đến nay, bang này mới chỉ có 3 lần bầu cho ứng viên đảng Dân chủ. Trong đó có 2 lần là năm 1976 và 1980 đều là do cựu Tổng thống Jimmy Carter là người con của bang này.

  Năm 2016 ông Trump có được Georgia với cách biệt 5,1%, trước đó Mitt Romney thắng với cách biệt gần 8%.

  Georgia có 16 phiếu đại cử tri, lớn hơn con số 11 phiếu của bang Arizona mà ông Trump đang hi vọng sẽ lật ngược thế cờ.

  Hiện ông Biden đang có 253 phiếu đại cử tri, nếu cộng thêm bang Georgia thì ông chỉ còn cách mốc 270 duy nhất 1 phiếu. Ông Trump có 214 phiếu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:24:00 06/11/2020

  Khoảng cách ở Georgia tiếp tục được rút ngắn

  [Cập nhật] Ông Trump chỉ còn dẫn trước 463 phiếu ở Georgia - Ảnh 1.

  Theo CNN, hiện tại, khoảng cách giữa số phiếu bầu cho ông Trump và ông Biden chỉ còn 463 phiếu, với người dẫn trước là ông Trump. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:09:00 06/11/2020

  Thượng nghị sĩ Ted Cruz, bại tướng một thời của ông Trump, cáo buộc đảng Dân chủ "đánh cắp cuộc bầu cử"

  Đêm thứ 2 sau bầu cử, nước Mỹ chìm trong sợ chờ đợi, đếm phiếu và các cuộc biểu tình.

  Khi các quan chức bầu cửu ở một số bang chiến trường tiếp tục kiểm đếm những lá phiếu vào tối 5/11, những nhóm người ủng hộ ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ (Joe Biden) và Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu biểu tình tại một số thành phố.

  Vài giờ sau khi con trai ông Trump sử dụng Twitter để phàn nàn về việc không có người Cộng hòa nào đứng lên công khai bảo vệ cha mình, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina đã lên tiếng. Ông Graham đứng về phía những cáo buộc của ông Trump với hành vi gian lận trong bầu cử, điều mà đội ngũ tranh cử của ông Trump chưa đưa ra bằng chứng.

  Trên Fox News, ông Graham, một trong những đồng minh của Tổng thống ở Đồi Capotal, đã không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của ông Trump. Trong khi phản đối việc kiểm phiếu ở Pennsylvania, ông Graham lại nói rằng mình rất ủng hộ quá trình kiểm phiếu ở Arizona.

  Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas cũng đã lên tiếng cáo buộc đảng Dân chủ cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông Cruz cũng không đưa ra các bằng chứng đằng sau tuyên bố của mình.

  Ngoài ra, còn một số cái tên khác như Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện cũng như Hạ nghị sĩ Doug Collins của Georgia cũng đã lên tiếng.

  "Tất cả những ai đang nghe, đừng im lặng. Đừng im lặng về điều này. Chúng ta không thể để những điều này xảy ra trước mắt mình", ông McCarthy nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:21:00 06/11/2020

  Ông Trump chỉ còn dẫn trước 655 phiếu ở Georgia

  [Cập nhật] Ông Trump chỉ còn dẫn trước 665 phiếu ở Georgia - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:42:00 06/11/2020

  Số phiếu phổ thông của ông Trump vượt con số kỷ lục của ông Obama

  Theo dữ liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, tính đến ngày 5/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được hơn 69,59 triệu phiếu phổ thông. Con số này cao hơn mức kỷ lục là gần 69,5 triệu phiếu bầu cho ông Barack Obama vào năm 2008.

  Hiện tại, tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Trump đang ở khoảng 47.9%. Trong khi đó, số phiếu của ông Biden là hơn 73,4 triệu phiếu, chiếm 50,5% tổng số phiếu đã được kiểm.

  Trước đó, các hãng truyền thông đã đưa tin về việc cử tri Mỹ năm nay đạt mức cao kỷ lục, với hơn 100 triệu người đi bỏ phiếu sớm do lo ngại về dịch Covid-19. Đây là yếu tố được cho là đưa tổng số phiếu bầu phổ thông của 2 ứng viên tổng thống lên mức cao chưa từng có. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:25:00 06/11/2020

  AP: Ông Biden tiến lên ở bang Pennsylvania

  Theo AP, với 95% số phiếu được kiểm, số phiếu chênh của ông Trump đã giảm xuống 22.398 phiếu. Tỷ lệ hiện là 49,59% và 49,26%.

  Chỉ sau 24 giờ, khoảng cách đã được thu hẹp từ hơn 693.000 phiếu xuống chỉ còn 22.398 phiếu - đủ thấy cuộc bầu cử năm nay gay cấn như thế nào cũng như các phiếu bầu qua thư có tác động lớn như thế nào.

  [Cập nhật] Tình hình ngày càng căng thẳng: Ông Trump chỉ còn dẫn trước 1.775 phiếu ở Georgia, cách biệt ở Pennsylvania đã giảm từ 693.000 phiếu xuống còn hơn 22.000 phiếu chỉ trong 24 giờ! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:47:00 06/11/2020

  Chỉnh sửa số phiếu của ông Biden xuống 253

  Việc phát hiện lỗi trong kiểm phiếu ở Arizona khiến nhiều hãng truyền thông lớn đồng loạt hạ số phiếu mà ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nắm giữ xuống còn 253 thay vì 264. Tuy nhiên, Fox News, một trong những hãng tin hiếm hoi ủng hộ Tổng thống Trump, vẫn giữ nguyên số phiếu của ông Biden là 264.

  Từ đầu, bài cập nhật này chủ yếu dựa vào số liệu của Fox News nhưng những người biên tập chúng tôi thấy rằng cần chỉnh sửa lại con số 253 để đảm bảo tính khách quan, nhất là khi cuộc đua vào Nhà Trắng được dự báo có thể kéo dài nhiều ngày.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:22:00 06/11/2020

  S&P 500 tương lai giảm sâu

  [Cập nhật] Tình hình ngày càng căng thẳng: Ông Trump chỉ còn dẫn trước 1.775 phiếu ở Georgia, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania - Ảnh 1.

  S&P 500 tương lai giảm khá mạnh, 0,7%. Vàng và dầu đều giảm giá.

  Theo Paul O’Connor, chuyên gia của Janus Henderson Investors, "phản ứng của thị trường các các tin tức bầu cử gay cấn cho thấy thị trường tài chính ưa thích kịch bản ông Biden thắng". 

  Bối cảnh kinh tế của cuộc bầu cử năm nay là một nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục dở dang và vẫn còn đang bị đe dọa bởi Covid-19 trong khi hiệu ứng từ các gói kích thích tài khóa đang mờ nhạt dần. 

  Mỹ vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ. Cũng trong ngày 5/11, Chủ tịch Fed cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới là 1 rủi ro lớn đối với đà hồi phục kinh tế.

  Trong 1 diễn biến có liên quan, Bitcoin tăng lên mức hơn 16.000 USD, tăng giá hơn gấp đôi so với thời điểm đầu năm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:14:00 06/11/2020

  Cập nhật số phiếu ở Georgia và Philadelphia

  Khoảng cách ở Georgia giảm xuống chỉ còn 1.775 phiếu (ông Trump dẫn trước), so với con số 1.902 của 1 tiếng trước. Số phiếu tăng thêm của ông Biden đặc biệt ở chỗ chúng đến từ hạt Forsyth, nơi ông Trump đang dẫn trước đó. Ông Trump chỉ có thêm 114 phiếu còn ông Biden có thêm 219, dẫn đến ông Biden thu hẹp khoảng cách thêm 105 phiếu.

  Ngoài ra ở hạt Clayton, một trong những hạt mạnh nhất của ông Biden tại bang này, có khoảng 5.700 phiếu vẫn đang được kiểm. 

  NBC News đưa tin số phiếu được kiểm thêm ở Philadelphia giúp ông Biden có thêm 10.253 phiếu. Hiện ông Trump dẫn trước ở bang này với 26.319 phiếu, tương ứng tỷ lệ 49,6% - 49,2% với 95% số phiếu được kiểm.

  Philadelphia sẽ kiểm thêm khoảng 57.000 phiếu nữa. Trung bình mỗi giờ có khoảng 13.000 phiếu được kiểm. 

  [Cập nhật] Tình hình ngày càng căng thẳng: Ông Trump chỉ còn dẫn trước 1.775 phiếu ở Georgia, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania - Ảnh 1.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:37:00 06/11/2020

  Covid-19 định hình cuộc chiến tại các bang chiến trường như thế nào?

  Đầu năm bầu cử 2020, 12 tiểu bang nơi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng quyết liệt nhất đã được hưởng một nền kinh tế khỏe mạnh. Đây là một dấu hiệu rất tốt đối với nỗ lực chạy đua cho nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump.

  Tuy nhiên, sau đại dịch và kéo theo đó là sự sụp đổ kinh tế, vận mệnh của ngài tổng thống tại các bang này trên đã thay đổi hoàn toàn khi mà tình trạng mất việc làm và kinh doanh đình trệ ở mỗi bang lại khác nhau. Điều đó có thể mang lại lợi thế cho người thách thức tổng thống Trump, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, thậm chí ở một số tiểu bang quan trọng, bao gồm Arizona, Georgia và Bắc Carolina.

  [Cập nhật] Ông Trump dẫn trước tại Georgia chỉ với 1.902 phiếu bầu - Ảnh 1.

  Đọc thêm tại đây: https://cafef.vn/covid-19-dinh-hinh-cuoc-chien-tai-cac-bang-tu-dia-trong-bau-cu-my-2020-20201028152559818.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:47:00 06/11/2020

  Ông Trump dẫn trước ở Georgia với số phiếu cực kỳ sít sao

  [Cập nhật] Ông Trump dẫn trước tại Georgia chỉ với 1.902 phiếu bầu - Ảnh 1.

  Tỷ lệ phiếu bầu của 2 ứng viên tổng thống tại Georgia là tương đương nhau, với mỗi người nhận được 49,4% phiếu. Tuy nhiên, ông Trump dẫn trước chỉ với 1.902 phiếu bầu. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:33:00 06/11/2020

  Ông Trump cần có những gì để thắng?

  Theo dự đoán của nhiều hãng tin, tính đến thời điểm hiện tại ông Biden đang có 253 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 214 phiếu.

  Cuộc đua vẫn rất quyết liệt và sẽ được quyết định ở các bang chưa công bố kết quả cuối cùng và tỷ lệ của 2 ứng viên rất sít sao. Đó là Pennsylvania, Georgia, North Carolina, Arizona, Nevada và Alaska.

  Đối với Biden, thắng ở Arizona và Nevada sẽ giúp ông có tròn 270 phiếu. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào. 

  Trong khi đó con đường chiến thắng rõ ràng nhất của ông Trump là phải giữ vững tất cả các bang mà ông đang có lợi thế gồm Pennsylvania (20 phiếu), Georgia (16 phiếu), North Carolina (15 phiếu), đồng thời vượt qua ông Biden ở Arizona, nơi có 11 phiếu đại cử tri.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:16:00 06/11/2020

  Nhiều hãng tin lớn "cắt sóng" trực tiếp của ông Trump vì cáo buộc phe Dân chủ gian lận

  Theo Guardian, nhiều kênh truyền hình Mỹ đã "cắt sóng" khi ông Trump cáo buộc "gian lận bầu cử" trong bài phát biểu từ Nhà Trắng. Phát biểu tại Nhà Trắng lúc 6h30 ngày 6/11 (giờ Việt Nam), ông Trump đã nói về tình hình tranh cử và nhắc lại những cáo buộc gian lận ở nhiều bang chiến trường. 

  Phát biểu trước báo giới, ông nói: "Tôi sẽ dễ dàng giành chiến thắng nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ. Nếu tính phiếu không hợp lệ, thì họ đang đánh cắp cuộc bầu cử. chúng tôi đang theo dõi sát sao số phiếu bầu đến muộn. Họ đang cố gian lận và tôi không để điều đó xảy ra." 

  Tuy nhiên, sau đó, nhiều kênh truyền hình lớn gồm ABC, CBS, MSNBC, NPR và NBC đã cắt sóng truyền hình trực tiếp bài phát biểu này, lấy lý do là những tuyên bố của ông Trump là không đúng sự thật và vô căn cứ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:42:00 06/11/2020

  Lợi thế của ông Biden bị thu hẹp dần ở Arizona

  Theo Guardian, khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump tại bang Arizona đang dần được rút ngắn, khi hạt Cochise công bố số liệu mới. Hiện tại, ông Biden nhận được 40% trong số 6.000 phiếu tại hạt này. 

  Tại hạt Apache, bao gồm Navajo Nation, ông Biden giành được 81% trong tổng số khoảng 2.200 phiếu bầu. Tại hạt Pima, có khoảng 28.000 lá phiếu ủng hộ ông Trump. Một loạt phiếu bầu đến muộn dự kiến sẽ thu hẹp "cửa thắng" của ông Biden, nhưng điều này không có nghĩa là vị trí dẫn đầu của Biden ở Arizona tiếp tục gặp rủi ro. Hạt Maricopa dự kiến sẽ hoàn thành kiểm phiếu trong thời gian ngắn.

  Sau khi có thêm hạt Maricopa cập nhật số liệu, ông Biden vẫn duy trì vị trí dẫn đầu ở Arizona, nhưng ông Trump chỉ kém hơn 46.000 phiếu bầu. Dự kiến, Maricopa sẽ công bố kết quả vào chiều muộn ngày hôm nay (giờ Việt Nam). 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:29:00 06/11/2020

  Phe ông Trump thua kiện ở Georgia và Michigan

  Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, những người đang phát động chiến dịch đệ đơn kiện ở một số bang vì nghi ngờ tính vẹn toàn của việc kiểm phiếu và tìm cách làm chậm quá trình này, đã gặp phải một số trở ngại pháp lý trong ngày 5/11.

  Theo đó, các thẩm phán ở Georgia và Michigan đã ra phán quyết bác bỏ các đơn kiện mà đội ngũ tranh cử của ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, họ cũng có một chiến thắng ở Pennsylvania khi một tòa án phúc thẩm cấp tiểu bang cho phép các quan sát viên chiến dịch Trump tiếp cận tốt hơn với các khu vực đang được kiểm phiếu ở bang này.

  Tại Georgia, nơi khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden đang bị thu hẹp, một thẩm phán tòa cấp cao đã bác đơn kiện của phe ông Trump khi cáo buộc có ít nhất 53 phiếu bầu có khả năng được chấp nhận sau 7 giờ tối – hạn chót nhận phiếu ở Hạt Chatham.

  Thẩm phán James F. Bass Jr. nói rằng không có bằng chứng cho thấy các lá phiếu được nhận muộn. Trong khi đó, đảng Cộng hòa ở bang Georgia cũng cho biết họ có kế hoạch tiến hành hàng chục vụ kiện khác trong bang.

  Ở Michigan, nơi các cuộc thăm dò của giới truyền thông tin rằng ông Biden là người chiến thắng, một thẩm phán cũng đã từ chối yêu cầu của Chiến dịch Trump về việc dừng kiểm phiếu vắng mặt để những người Cộng hòa có cái gọi là "quyền được tiếp cận có ý nghĩa" với hệ thống kiểm phiếu.

  Thực tế, những người đưa đơn kiện được phép quan sát quá trình kiểm phiếu ở Michigan. Tuy nhiên, ở một số nơi, quy định về giãn cách xã hội khiến họ không được tiếp cận như mong muốn. Tuy nhiên, tòa đã không chấp nhận bởi vụ kiện diễn ra rất lâu sau khi việc kiểm đếm bắt đầu và về bản chất, việc kiểm phiếu đã hoàn tất.

  Tuy nhiên, ở Pennsylvania, phe ông Trump được phép giám sát các điểm kiểm phiếu tại Philadelphia từ khoảng cách gần 2m. Người phát ngôn chiến dịch của ông Biden không cảm thấy vấn đề gì về khoảng cách giám sát nhưng người Dân chủ lại cho rằng người Cộng hòa đang muốn kéo dài thời gian.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:51:00 06/11/2020

  Ông Biden sắp đuổi kịp ông Trump, Georgia có nguy cơ đổi màu

  Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden liên tiếp thu hẹp khoảng cách ở bang chiến trường Georgia, nơi có 16 phiếu đại cử tri. Khoảng cách bây giờ chỉ còn 3.635 đầu phiếu phổ thông, NBC đưa tin.

  Với 98% số phiếu được kiểm, đương kim tổng thống Mỹ hiện có 2.445.539 phiếu phổ thông, tương đương 49,4% tổng số phiếu được kiểm. Trong khi đó, ông Biden có 2.441.904 phiếu phổ thông, tương đương 49,3 tổng số phiếu được kiểm.

  Như vậy, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 3.635 đầu phiếu phổ thông. Trong khi đó, bang này cón khoảng 75.561 phiếu chưa kiểm.

  Với 16 phiếu đại cử tri, Georgia là bang buộc phải thắng của ông Trump để có cơ hội tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, lượng phiếu bầu cử sớm và phiếu qua thư ở bang này dường như cho thấy sự ủng hộ mạnh hơn nghiêng về ông Biden.

  Trong khi đó, Fox News cho biết số phiếu được kiểm nhiều hơn một chút với tỷ lệ tương đương với báo cáo của NBC.

  [Cập nhật] Ông Trump chỉ hơn đối thủ chưa tới 4.000 đầu phiếu phổ thông, Georgia có nguy cơ đổi màu - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:47:00 06/11/2020

  Pennsylvania "chắc chắn có thể" công bố kết quả vào cuối ngày

  Quan chức bầu cử hàng đầu của tiểu bang chiến trường Pennsylvania cho biết 550.000 phiếu bầu còn lại sẽ được kiểm xong trong ngày 5/11 và người chiến thắng "chắc chắn có thể" được công bố vào cuối ngày theo giờ địa phương.

  Trong khi đó, vị trí dẫn đầu của ông Trump so với đối thủ Joe Biden đã giảm đáng kể trong ngày 5/11. Chênh lệch giảm từ 10% xuống chỉ còn chưa tới 2%, ông Trump hiện chỉ nhiều hơn đối thủ 110.000 phiếu bầu. Nếu ông Trump để mất Pennsylvania, cuộc đua sẽ ngã ngũ.  

  Kathy Boockvar, quan chức phụ trách đối ngoại của Pennsylvania, cho biết: "Các hạt đang làm việc điên cuồng và có vẻ như chúng tôi đang vượt kế hoạch". Bà Boockvar cũng cho biết thêm hầu hết các lá phiếu còn tồn động là từ các khu vực dân cư đông đúc, bao gồm Philadelphia và các quận ngoại ô của nó cũng như quận Allegheny, nơi có Pittsburgh, thành trì của đảng Dân chủ.

  Bà Boockvar cũng nói dùng Philadelphia đã tạm dừng kiểm phiếu ngày 5/11 vì vấn đề pháp lý nhưng hoạt động này nhanh chóng được nối lại. Các quan chức ở trung tâm hội nghị của thành phố đang làm việc với khoảng 100.000 lá phiếu còn lại.

  Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp nhiều đơn kiện tại Pennsylvania, trong đó cố tìm cách để các quan sát viên bầu cử tiếp cận gần hơn với các khu vực kiểm phiếu ở Philadelphia, điều đã được một thẩm phán chấp nhận sáng 5/11.

  Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đang tìm kiếm một tác động từ Tòa án Tối cao Mỹ, thách thức quy trình kiểm phiếu ở các bang, vốn đang đếm cả những lá phiếu đến muộn nhưng có dấu bưu điện trước ngày bầu cử nhưng đến sau trong vòng 3 ngày kể từ khi các điểm bỏ phiếu đóng lại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:27:00 06/11/2020

  Tổng thống Trump chuẩn bị phát biểu

  CNBC cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đưa ra phát biểu vào lúc 18h30 theo giờ ET, tức 6h30 theo giờ Hà Nội tại Nhà Trắng.

  Diễn biến bất ngờ của ông Trump được đưa ra sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đưa ra những bình luận ngắn gọn, trong đó đảm bảo với cử tri rằng quy trình đang hoạt động và kêu gọi họ bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi kết quả ở một số tiểu bang quan trọng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:00:00 06/11/2020

  Chứng khoán và vàng đều tăng vọt

  Đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu được cho là sẽ tiếp tục lan đến TTCK châu Á trong phiên sáng nay. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu công nghệ và y tế, đặt cược rằng kết quả bầu cử sẽ không ảnh hưởng đến các ngành này vì không có thay đổi nào về pháp lý cũng như đợt tăng thuế nào.

  Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây. Giá vàng tăng vọt 2,4%, lên 1.949,04 USD/ounce.

  S&P 500 tăng gần 2%, hướng đến tuần tốt nhất kể từ tháng 4. Nasdaq tăng 3%, tổng cộng tăng hơn 9% trong tuần này. 

  Sau cuộc họp, Fed vẫn giữ nguyên lãi suất ở gần 0 và không có gì thay đổi về chương trình mua tài sản. Đồng thời Fed nhấn mạnh rằng nền kinh tế cần nhiều chính sách tài khoá và tiền tệ hỗ trợ hơn. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:25:00 06/11/2020

  Cập nhật Nevada: Ông Biden có lợi thế chỉ với cách biệt 1%

  Sau hơn 30 giờ chờ đợi, kết quả kiểm phiếu mới được cập nhật từ bang Nevada cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 12.042 phiếu, tương đương 1 điểm phần trăm. Con số mới đã tính đến hàng chục nghìn phiếu bầu qua thư và bầu tạm của 2 hạt quan trọng nhất là Clark và Washoe. 

  Chuến dịch tranh cử của ông Trump đang nộp đơn kiện đòi dừng kiểm phiếu ở Nevada.

  Dưới đây là số liệu về các bang chưa có kết quả theo AP:

  Arizona: AP cho rằng ông Biden đã thắng ở đây. Với 88% số phiếu đã được kiểm, ông dẫn trước với tỷ lệ 50,49% - 48,14%.

  GeorgiaÔng Trump hiện đang dẫn trước, tỷ lệ rất sít sao: 49,48% - 49.29% với 99% số phiếu đã được kiểm. Với cách biệt quá nhỏ, bang này có thể đổi màu bất cứ lúc nào.

  MichiganÔng Biden đã thắng với nhiều hơn 149.388 phiếu, tỷ lệ 50,59% - 47,88%. 99% số phiếu đã được kiểm.

  Nevada: Biden có nhiều hơn 11.791 phiếu, tỷ lệ 49,49% - 48,51% với 75% số phiếu đã được kiểm.

  North Carolina: Ông Trump có nhiều hơn 76.701 phiếu, tỷ l 50,09% - 48,69% với 94% số phiếu đã được kiểm.

  Pennsylvania: Ông Trump có nhiều hơn 115.164 phiếu, tỷ lệ 50,32% - 48,53% với 88% số phiếu đã được kiểm.

  Wisconsin: Biden đã thắng với nhiều hơn 20.535 phiếu, tỷ lệ 49,57% - 48,94% với 99% số phiếu đã được kiểm.

  Như vậy 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:42:00 05/11/2020

  Ông Trump tuyên bố có chiến thắng pháp lý lớn nhưng lại bị đảo ngược chỉ sau ít phút

  Theo  thông báo từ chiến dịch tranh cử của Trump, Tòa phúc thẩm bang Pennsylvania vừa ra phán quyết có lợi cho chiến dịch của Tổng thống khi cho phép quan sát viên của họ được tiếp cận để giám sát gần hơn công tác kiểm phiếu tại hạt Philadelphia - nơi có lượng phiếu bầu qua thư lớn.

  Trước đó phía ông cáo buộc các quan chức thành phố Philadelphia tìm cách ngăn cản họ theo dõi công tác kiểm phiếu.

  Tổng thống Trump ngay lập tức cập nhật trên Twitter rằng đó là 1 thắng lợi lớn.

  Theo phóng viên Maura Berrett của NBC, Philadelphia đã tạm thời ngừng kiểm phiếu qua thư vì đảng Dân chủ tới Toà tối cao bang Pennsylvania để cố gắng đảo ngược phán quyết cho phép các quan sát viên của ông Trump tiếp cận gần hơn để giám sát quá trình kiểm phiếu.

  Tờ CNN cũng đưa tin hạt Allegheny ngừng kiểm phiếu bởi vì có 29.000 phiếu bị vướng vào tranh chấp pháp lý. Hạt này có Pittsburgh, 1 thành trì của đảng Dân chủ.

  Tuy nhiên điều kịch tính là chỉ ít phút sau đó phán quyết nói trên đã bị đảo ngược. Philadelphia tiếp tục kiểm phiếu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:28:00 05/11/2020

  Tổng thống Trump yêu cầu các bang ngừng kiểm phiếu và không tính các phiếu nhận được sau Ngày Bầu cử

  Tổng thống Donald Trump mới đây đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Bất kỳ lá phiếu nào đến sau cuộc bầu cử sẽ không được kiểm đếm." Tuy nhiên, dòng tweet này đã nhanh chóng bị Twitter gắn mác thông tin sai lệch. 

  Trên thực tế, một số bang, bao gồm cả Pennsylvania, cho phép các lá phiếu được chuyển đến vài ngày sau ngày bầu cử, miễn là các lá phiếu được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử. 

  Trước đó không lâu, ông Trump cũng đăng tải một trạng thái trên Twitter, với toàn bộ dòng chữ được viết hoa: "Hãy ngừng kiểm phiếu!"

  Trong khi đó, trang Facebook chính thức của ông Biden đăng tải đoạn video với dòng chữ: "Mỗi lá phiếu đều phải được kiểm đếm"

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:11:00 05/11/2020

  Nhà cái tuyên bố trao thưởng sớm cho ai đặt cược vào ông Biden


  Theo Bloomberg, nhà cái Sportsbet tại Australia đã trả thưởng cho hơn 100.000 khách hàng đặt cược cho ông Biden thắng cử, dù kết quả vẫn chưa rõ ràng. Sportsbet cho rằng khoảng cách giữa số phiếu của 2 ứng viên khó có khả năng thu hẹp, sau khi CNN dự báo ông Biden giành chiến thắng tại Michigan và chiếm ưu thế tại Nevada, Arizona. 

  Theo cập nhật mới nhất của Sportsbet, tỷ lệ đặt cược ông Biden thắng là 1 ăn 1,1; còn đối với ông Trump là 1 ăn 6,5. Đây không phải lần đầu tiên nhà cái này trả thưởng sớm. Năm 2019, Sportsbet đã trả thưởng trước 2 ngày cho khách đặt cược vào chiến thắng của đảng Lao động ở Australia trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, kết quả chính thức lại hoàn toàn ngược lại. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:32:00 05/11/2020

  Chứng khoán Mỹ thăng hoa dù kết quả bầu cử chưa ngã ngũ

  Bước vào phiên giao dịch 5/11, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh, khi nhà đầu tư kỳ vọng người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ sớm được xác định. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 423 điểm, tương đương 1.5%. S&P 500 tăng 1.6%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1.8%.

  Theo dự đoán của NBC News, cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng ở Wisconsin và Michigan, cả 2 bang mà Tổng thống Donald Trump đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Theo đó, ông Biden chỉ còn cần thêm 17 phiếu đại cử tri để đạt được 270 phiếu. 

  Ngay cả khi kết quả của cuộc bỏ phiếu vẫn chưa rõ ràng, Phố Wall vẫn tăng điểm ở phiên trước, với kỳ vọng về "làn sóng xanh" tại Quốc hội đã hạ nhiệt - khi nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng của thị trường, bao gồm lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, đà tăng vọt diễn ra bất chấp số ca Covid-19 tiếp tục tăng đột biến. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:00:00 05/11/2020

  Georgia còn khoảng 50.000 phiếu chưa kiểm đếm, dự kiến sẽ hoàn thành vào nửa đêm nay

  Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 50.000 phiếu bầu chưa được kiểm tại Georgia, theo Walter Jones, phát ngôn viên của văn phòng Thư ký bang. Thư ký bang Georgia - Brad Raffensperger, có thể sẽ cập nhật thêm số liệu vào khoảng 23 giờ 30 (giờ Việt Nam). Ông Raffensperger cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình: "Chúng tôi sẽ hoàn thành không muộn hơn thời điểm giữa trưa ngày hôm nay" và không đưa ra thêm chi tiết.  

  Tại bang này, Tổng thống Trump đang dẫn đầu với khoảng cách là 18.540 phiếu.  Đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dần thu hẹp khoảng cách, khi các quan chức bang tiếp tục kiểm đếm phiếu vắng mặt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:38:00 05/11/2020

  Còn 140.000 phiếu qua thư chưa được kiểm tại Philadelphia

  CNN dẫn nguồn tin liên quan đến kiểm phiếu ở Philadelphia, bang Pennsylvania, cho biết còn 140.000 phiếu bầu qua thư chưa được kiểm ở đây.

  Trang web của cơ quan phụ trách đối ngoại bang thì cho biết còn 120.128 phiếu đang được đếm. Điều này cho thấy tổng số phiếu bầu qua thư ở bang này tiếp tục tăng lên và điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

  Ủy viên Lisa Deeley của Philadelphia cho biết bà ước tính có khoảng 350.000 phiếu bầu qua thư, chưa bao gồm những lá phiếu nhận được sau ngày Chủ nhật. Luật của tiểu bang Pennsylvania cho biết họ sẽ tiếp tục nhận và đếm các phiếu cho tới hết ngày 6/11.

  Thượng nghị sĩ Pennsylvania Bob Casey nói rằng ông tin tưởng ông Joe Biden có thể giành chiến thắng ở bang và chúng sẽ có ý nghĩa quyết định cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 05/11/2020

  Khoảng cách được thu hẹp dần ở Arizona

  Với lỗi sai sót được phát hiện ở Arizona cùng số lượng lớn phiếu chưa được kiểm, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thu hẹp dần khoảng cách với đối thủ Joe Biden, người mà giới truyền thông nghĩ rằng đã chiến thắng ở bang này.

  Theo Fox News, ông Trump có 1.400.951 phiếu phổ thông, ít hơn so với 1.469.341 phiếu của ông Biden. Tuy nhiên, Arizona mới được kiểm 88% số phiếu bầu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:04:00 05/11/2020

  98% số phiếu được kiểm, ông Biden bám đuổi sát nút ông Trump ở bang chiến trường Georgia

  Theo Fox News, 98% số phiếu tại bang Georgia đã được kiểm và lợi thế vẫn được duy trì cho đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đang kiểm soát 49,6% số phiếu bầu, cao hơn 0,4% số phiếu của ông Biden.

  Xét theo phổ thông đầu phiếu, ông Biden còn kém đối thủ chưa tới 19.000 phiếu (ông Trump có 2.432.097 phiếu phổ thông còn ông Biden có 2.413.999 phiếu). Nếu để ông Biden đuổi kịp và vượt lên ở Georgia, bang có 16 phiếu đại cử tri, cơ hội vào Nhà Trắng của ông Trump gần như không còn.

  Tuy nhiên, lịch sử đang ủng hộ ông Trump. Trong 3 kỳ bầu cử gần nhất, người Cộng hòa đều giành chiến thắng ở Georgia. Theo New York Times, kết quả bỏ phiếu ở Georgia có thể được công bố vào sáng 5/11 theo giờ địa phương.

  [Cập nhật] 98% số phiếu được kiểm, ông Biden bám đuổi sát nút ông Trump ở bang chiến trường Georgia - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:42:00 05/11/2020

  Pháo hoa, búa và súng trường xuất hiện ở các cuộc biểu tình sau bầu cử, 60 người bị bắt

  Cảnh sát thành phố Portland, Oregon đã bắt 10 người và thu giữ pháo hoa, búa và cả súng trường trong các cuộc biểu tình đêm sau ngày bầu cử. New York cũng đã bắt 50 người.

  Trước tình hình diễn biến có chiều hướng phức tạp, Thống đốc Oregon Kate Brown đã yêu cầu lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang tham gia đối phó với "bạo lực lan rộng". Những người bị bắt ở thành phố Portland của bang này sau khi gây bạo loạn trong khu vực trung tâm hành chính của thành phố. Trong khi đó, cảnh sát New York cũng tuyên bố bắt giữ khoảng 50 người khi biểu tình lan rộng.

  Biểu tình xuất hiện ở nhiều thành phố của nước Mỹ trong ngày 4/11 khi các nhà hoạt động yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại ở một số nơi như Atlanta, Detroit, New York và Oakland. Trước đó, khoảng 100 người cũng đã diễu hành qua trung tâm thành phố Detroit, thủ phủ tiểu bang Michigan, để đưa ra các yêu sách liên quan tới kiểm phiếu. Hơn 100 sự kiện đã được lên kế hoạch tổ chức từ ngày 4-7/11.

  [Cập nhật] Súng xuất hiện trong các cuộc biểu tình sau bầu cử Tổng thống Mỹ, 60 người bị bắt - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:07:00 05/11/2020

  Yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại, ông Trump có cơ hội lật ngược thế cờ hay không?

  Những lần kiểm phiếu lại trong quá khứ đều cho ra kết quả khác trước đó, nhưng nhìn chung tỷ lệ chênh lệch vẫn là không lớn ở toàn tiểu bang. Edward Foley – giáo sư ngành luật bầu cử tại Đại học luật Moritz thuộc Đại học bang Ohio, cho biết: "Những sự kiện trước đây đều cho thấy rất khó để thay đổi kết quả trên toàn tiểu bang với 2 ứng viên chỉ chênh nhau khoảng 1.000 phiếu. Việc lật ngược thế cờ có thể xảy ra nhưng rất hiếm."

  Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ứng viên đảng Xanh – Jill Stein, đã yêu cầu Wisconsin kiểm phiếu lại. Sau đó, ông Trump có thêm 131 phiếu bầu. Scott Walker – cựu thống đốc bang Wisconsin, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump phải đối mặt với "rào cản lớn" trong việc vượt qua mức chênh lệch 20.000 phiếu bầu. Chia sẻ trên Twitter, ông nói đến kết quả kiểm phiếu lại trong cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin năm 2011 chỉ chênh thêm khoảng 300 phiếu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:26:00 05/11/2020

  Phát hiện 18 phiếu bầu qua thư bị vứt bỏ tại bang chiến trường Arizona

  Tổng cộng 18 lá phiếu đã được tìm thấy dưới đá và bê tông ở Glendale, Arizona. Các quan chức bầu cử nói rằng chúng được lấy từ các hòm thư cá nhân.

  Văn phòng người đứng đầu cơ quan tư pháp Arizona cho biết một công nhân trong một trang trại đã tìm thấy một chồng phiếu bầu qua thư chưa mở gần giao lộ của đại lộ số 99 và đại lộ Glendale. Người này sau đó đã báo cáo vụ việc với cảnh sát.

  [Cập nhật] Georgia và Arizona giằng co quyết liệt; nhân dân tệ biến động mạnh nhất kể từ cú phá giá năm 2015 - Ảnh 1.

  Các lá phiếu bị lấy trộm và vứt bỏ.

  Trên Facebook, sở cảnh sát Glendale cho biết người đàn ông nêu trên đã phát hiện 18 lá phiếu bên dưới đá và bê tông. Chúng nằm trong những bị thư được dán kín. Theo các nhà điều tra, chúng bị đánh cắp từ các hộp thư cá nhân trong một khu phố ở phía nam của Đại hộ 107 và phía bắc Glendale.

  Động cơ của vụ việc chưa được xác định. Cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra và chưa có nghi can nào bị tạm giữ.

  Arizona là bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 với 11 phiếu đại cử tri. Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước ở bang này.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:25:00 05/11/2020

  Ông Trump thu hẹp khoảng cách ở hạt lớn nhất bang Arizona

  Với gần 76.000 phiếu được kiểm thêm, lợi thế của ông Biden so với ông Trump ở hạt Maricopa đã giảm xuống còn khoảng 52% - 47%. Hạt này còn khoảng 362.000 phiếu nữa cần kiểm và có kế hoạch cập nhật số liệu lần tiếp theo vào khoảng 1h sáng ngày 5/11 theo giờ địa phương.

  Là hạt đông dân nhất với gần 2,6 triệu phiếu đăng ký, Maricopa có ý nghĩa quan trọng đối với việc ông Biden có giữ được ưu thế ở Arizona cũng như hi vọng lật ngược kết quả của ông Trump.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:12:00 05/11/2020

  Nhân dân tệ biến động mạnh nhất kể từ lần phá giá năm 2015

  Đồng nội tệ của Trung Quốc đang nổi lên là một trong những tài sản nhạy cảm nhất với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

  Cuối giờ giao dịch, đồng nhân dân tệ ở hải ngoại tăng 0,9%, lên 6,6202 tệ đổi 1 USD, mức mạnh nhất kể từ tháng 7/2018 sau khi giảm 1,4% trước đó. Đây là mức biến động trong ngày mạnh nhất kể từ khi Bắc Kinh phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8/2015 và khiến toàn bộ thị trường tài chính quốc tế rung chuyển.

  Các chuyên gia phân tích nhận định nếu ông Biden làm Tổng thống thì thương chiến Mỹ - Trung sẽ hạ nhiệt hoặc chí ít là dễ đoán hơn.

  Về chứng khoán, chỉ số Hang Seng tăng 2,8%, lập đỉnh cao nhất 2 tháng với cổ phiếu Tencent và Alibaba tăng ít nhất 4,1%. Chỉ số CSI 300 tăng 1,5%, đang trên đà chốt phiên ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:33:00 05/11/2020

  Lợi thế của ông Trump ở Georgia bị thu hẹp đáng kể

  [Cập nhật] Lợi thế của ông Trump ở Georgia bị thu hẹp đáng kể, người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu - Ảnh 1.

  Khoảng cách giữa 2 ứng viên tiếp tục bị thu hẹp. Ông Trump vẫn đang dẫn trước nhưng chỉ còn chênh 33.000 phiếu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Lợi thế đang nghiên về ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhưng Tổng thống Trump đã bắt đầu tiến hành các động thái pháp lý. Điều này đặt ra dấu hỏi về tương lai chính trường nước Mỹ sau cuộc bầu cử "lịch sử".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:08:00 05/11/2020

  Số phiếu bầu phổ thông của ông Biden phá kỷ lục

  Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, tính tới chiều 4/11, ông Joe Biden nhận được hơn 72.049.341 triệu phiếu bầu phổ thông. Theo đó, ông trở thành người nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất từ trước tới nay, phá kỷ lục gần 69,5 triệu phiếu của cựu tổng thống Barack Obama vào năm 2008.

  Tính đến nay, số phiếu bầu cho Biden đang chiếm 50,19% tổng số và con số dự kiến còn tăng nhiều hơn nữa. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nhận được 68.586.150 phiếu phổ thông. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:01:00 05/11/2020

  Bộ Tư pháp Mỹ cho phép công tố viên liên bang cử cảnh sát có vũ trang đến các địa điểm kiểm phiếu

  New York Times đưa tin, Bộ Tư pháp nói với các công tố viên liên bang rằng luật cho phép chính phủ cử cảnh sát được trang bị vũ trang đến các địa điểm kiểm phiếu. Thông báo được gửi qua email này đã khiến các quan chức bầu cử địa phương lo ngại về việc kiểm phiếu, trong bối cảnh ông Trump yêu cầu một số bang ngừng kiểm phiếu và thực hiện một loạt vụ kiện pháp lý. 

  Theo luật này, cảnh sát liên bang có vũ trang không được phép tập trung tại các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử. Nhưng một quan chức hàng đầu nói với các công tố viên rằng họ giải thích quy chế và cho biết họ có thể cử cảnh sát có vũ trang đến điểm bỏ phiếu và địa điểm kiểm đếm phiếu.

  Quy định này cũng "không ngăn cản những người thực thi pháp luật liên bang có sử dụng vũ trang, điều tra hoặc ngăn chặn tội phạm liên bang tại các địa điểm bỏ phiếu kín hoặc tại các địa điểm khác nơi các phiếu bầu đang được kiểm đếm", sĩ quan cảnh sát Richard P. Donoghue nói với các công tố viên trong một email. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:06:00 05/11/2020

  Người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu

  [Cập nhật] Người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu; ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 1.

  Người biểu tình tại Dallas, Texas (Ảnh: Fox News).

  [Cập nhật] Người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu; ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 2.

  Người dân xếp chữ "Count Every Vote" (Hãy kiểm đếm từng lá phiếu) tại Tòa Thị chính Dallas (Ảnh: Fox News).

  [Cập nhật] Người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu; ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 3.

  Đám đông tham gia cuộc biểu tình Count Every Vote ở trung tâm thành phố Grand Rapids, Michigan (Ảnh: AP).

  [Cập nhật] Người Mỹ tràn ra đường biểu tình, yêu cầu giới chức kiểm đếm toàn bộ số phiếu; ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 4.

  Biểu tình tại Portland, Oregon (Ảnh: AP).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:11:00 05/11/2020

  Ông Biden thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania và Georgia

  Tại Pennsylvania, thành phố Philadelphia hiện đã kiểm được khoảng 70% số phiếu bầu, với 79% tỷ lệ ủng hộ ông Biden. Năm 2016, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại đây với hơn 82% số phiếu bầu. Quận Montgomery đang kiểm khoảng 92% số phiếu bầu , với 62% trong số đó nghiêng về phía ông Biden. Quận Chester, tương đối bảo thủ hơn Quận Montgomery và Philadelphia, cũng đang chứng kiến số điểm của ông ​​Biden tăng 13 -14. 

  Tại Quận Luzerne, ông Trump đang dẫn đầu với 57% số phiếu đã kiểm. Quận Allegheny, nơi có Pittsburgh, đang có 89% phiếu bầu được báo cáo. Với khoảng 11% số phiếu bầu đang trong quá trình kiểm đếm, Biden dẫn trước với 58% số phiếu ủng hộ đã được báo cáo.

  Trong khi đó, Georgia ghi nhận khoảng 40.000 phiếu bầu chênh lệch giữa Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Hiện tại, bang này vẫn còn hơn 122.000 phiếu bầu chưa được kiểm đếm. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:10:00 05/11/2020

  Deutsche Bank sẽ siết nợ Tổng thống Trump nếu ông không tái đắc cử

  Deutsche Bank hiện là chủ nợ của các khoản vay trị giá lên tới 340 triệu USD dành cho Trump Organization, tập đoàn thuộc sở hữu của ngài Tổng thống. Các khoản vay khổng lồ này nhằm phục vụ những đại dự án của Trump bao gồm sân golf ở Miami, khách sạn ở Washington và Chicago. Cho đến nay, Trump Organization mới đang hoàn thành các nghĩa vụ trả lãi chứ chưa thanh toán bất kỳ đồng tiền gốc nào.

  Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch, bao gồm khách sạn, khiến các kế hoạch của Trump Organization liên quan đến khu nghỉ dưỡng sân golf và khách sạn bị trì hoãn. Trong đó, 3 khoản vay hiện đang được cá nhân Tổng thống bảo lãnh và sẽ đến hạn thanh toán vào năm 2023 - 2024.

  Deutsche Bank có thể sẽ phải tịch thu tài sản của Tổng thống Trump nếu ông không có khả năng trả nợ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:19:00 05/11/2020

  Còn 500.000 phiếu ở Arizona, ông Trump có cơ hội lật ngược thế cờ?

  Trên bản đồ tranh cử, Fox News, trang tin hiếm hoi ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tô màu xanh cho Arizona, báo hiệu chiến thắng của người Dân chủ.

  Tuy nhiên, quan chức phụ trách đối ngoại Arizona Katie Hobbs cho biết còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này. Trong khi đó, ông Trump chỉ bị đối thủ Joe Biden dẫn trước với chưa đầy 100.000 phiếu nhiều hơn. Điều này khiến nhiều người hy vọng ông chủ Nhà Trắng có cơ hội lật kèo ở bang chiến trường quan trọng này.

  Dẫu vậy, thực tế có lẽ không giống như những gì những người ủng hộ ông Trump mong muốn. Theo ông Hobbs, khoảng 400.000 phiếu trong số 600.000 phiếu chưa kiểm nằm ở quận Maricopa, quận lớn nhất tiểu bang. Nơi đây nghiêng về phía đảng Dân chủ và phần lớn số phiếu bầu chưa kiểm là phiếu được bỏ sớm trong 2 ngày 2 và 3/11.

  "Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng việc này sẽ mất thời gian. Chúng tôi muốn làm đúng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi phiếu bầu đều được kiểm", ông Hobbs nhấn mạnh.

  [Cập nhật] Ông Biden thu hẹp khoảng cách ở Pennsylvania và Georgia, ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, phía ông Trump cũng vẫn đưa ra những lập trường lạc quan về cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2, ngay cả khi các bang chiến trường như Arizona, Michigan và Wisconsin dường như đều đã quay sang ủng hộ ông Biden.

  Phía chiến dịch của ông Trump cũng thông báo họ sẽ sử dụng tới các biện pháp pháp lý để ngừng kiểm phiếu ở 2 bang chiến trường quan trọng là Michigan và Pennsylvania. Dù ông Trump vẫn đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng việc kiểm phiếu qua thư và phiếu bầu sớm có thể làm thay đổi cục diện, nhất là khi điều tương tự đã xảy ra ở một số bang khác.

  Bên cạnh đó, phía ông Trump cũng đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin dựa vào những cáo buộc mà họ mô tả là bất thường.

  Trước những động thái pháp lý liên tiếp của phía ông Trump, ông Hobbs nhấn mạnh rằng "không có con đường hợp pháp nào" để họ có thể kiện việc kiểm phiếu ở Arizona.

  "Họ chẳng có cách nào để thách thức pháp lý chúng tôi. Chúng tôi đang kiểm đếm hợp pháp các lá phiếu hợp lệ và không có cách nào để ngăn chặn những điều đó", ông Hobbs nói trên CNN.

  Tuy nhiên, các trợ lý của ông Trump vẫn tin tưởng rằng họ có thể xóa bỏ khoảng cách gần 100.000 phiếu với ông Biden ở Arizona, một bang không có ứng viên tổng thống dân chủ nào chiến thắng kể từ năm 1996 tới nay.

  Ngoài ra, luật pháp bang Arizona quy định phải kiểm phiếu lại nếu biên độ giữa các ứng viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,1%.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 05/11/2020

  Giành thêm 1 phiếu ở Maine, ông Trump có 214 phiếu đại cử tri

  Theo kết quả mới nhất từ Fox News, Tổng thống Donald Trump vừa có thêm 1 phiếu đại cử tri ở Quận 2, bang Maine, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 214. Tuy nhiên, ông Trump vẫn đang bị dẫn tới 50 phiếu đại cử tri, điều buộc ông phải chiến thắng ở 4 bang nhiều phiếu trong 5 bang còn lại để có thể tái cử.

  Maine và Nebraska là 2 bang không chơi theo quy tắc "nhất ăn cả" trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, các đại cử tri ở bang này được chọn dựa trên tỷ lệ phiếu mà ứng cử viên của họ nhận được.

  [Cập nhật] Thắng ở Michigan, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri, ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:17:00 05/11/2020

  Cựu đại sứ Mỹ: Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không biến mất bất kể ai thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

  Theo vị cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Mỹ cần áp dụng một cách tiếp cận đa phương trong việc đối phó với Trung Quốc.

  Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ trong vài năm qua do cuộc chiến thương mại giữa hai nước, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc và sự gia tăng hỗ trợ của Mỹ đối với đảo Đài Loan hay Ấn Độ.

  Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cũng đổ lỗi cho Trung Quốc vì các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và gần đây là đại dịch Covid-19, vốn làm hơn 220.000 người tử vong ở Mỹ.

  "Cách tiếp cận đa phương là biện pháp duy nhất có thể thành công và thực sự làm Trung Quốc phải xem xét những vấn đề này một cách nghiêm túc", Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết.

  Theo ông Locke, nếu phần còn lại của thế giới không tham gia, vấn đề sẽ chỉ liên quan đến người Mỹ và người Mỹ không thể thắng. Cùng với đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp tục là bên thất bại trong mối quan hệ với Trung Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:54:00 05/11/2020

  Đảng Cộng hòa sẽ có tối thiểu 48 ghế ở Thượng viện

  Theo dự báo mới nhất của NBC News, Đảng Cộng hòa sẽ nắm giữ ít nhất 48 ghế ở Thượng viện trong nhiệm kỳ tiếp theo. Trong khi đó, người Dân chủ có 46 ghế. Một đảng cần tối thiểu 51 ghế để nắm đa số tại Thượng viện. Hiện tại, cả người Dân chủ và Cộng hòa đều thành công trong việc lật đổ 1 ghế của đối phương ở cơ quan quyền lực này.

  Trong sự kiện mới nhất, NBC cho biết Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins chính là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua ở Maine. Trong khi đó, còn quá sớm để khẳng định ứng viên Mark Kelly của đảng Dân chủ đã thắng Thượng nghị sĩ Martha McSally của đảng Cộng hòa.

  Trong khi đó, các cuộc đua ở North Carolina và Georgia, nơi các thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis và David Perdue đang nỗ lực bảo vệ ghế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:46:00 05/11/2020

  Giáo sư luật phân tích vụ kiện của phe ông Trump

  Franciska Coleman, giáo sư về luật Hiến pháp của Đại học Wisconsin, đã tham gia chương trình "Closing Bell" của CNBC để thảo luận về mối đe dọa từ các cuộc chiến pháp lý của phe ông Trump xung quanh các bang tranh chấp chính là Michigan và Pennsylvania.

  "Chúng tôi hoàn toàn không biết chính xác về khiếu nại của phía ông Trump khi cho rằng người của họ không được phép truy cập các điểm kiểm phiếu. Họ bị ngăn cản hoàn toàn hay chỉ không được làm như họ muốn", bà Coleman nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, vụ kiện lên tòa Tối cao chỉ là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý mà chiến dịch của ông Trump đang theo đuổi sau cuộc bầu cử 3/11. Trong suốt quá trình chạy đua, ông Trump khẳng định mình sẽ không chịu thất bại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 05/11/2020

  Chứng khoán tương lai của Mỹ tiếp tục tăng khi giới đầu tư hy vọng kết quả bầu cử sắp ngã ngũ

  Dow Jones Futures tăng 64 điểm trong phiên giao dịch ngoài giờ. S&P 500 Futures tăng 0,1% trong khi Nasdaq Futures tăng 0,3%. Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng có một phiên bùng nổ với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu công nghệ trong phiên giao dịch ngày 4/11.

  Cú tăng của chứng khoán Mỹ xảy ra ngay cả khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa rõ ràng. Tuy nhiên, đà tăng mạnh trong nửa đầu phiên đã không giữ được trong phiên giao dịch 4/11. Đóng cửa, Dow Jones tăng 367,63 điểm, tương đương 1,3% dù lúc cao nhất phiên, chỉ số này tăng tới 821 điểm. S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng là 2,2% và 3,9%.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:00:00 05/11/2020

  Phía ông Trump kiện 2 bang Pennsylvania và Michigan

  Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ kiện 2 bang Pennsylvania và Michigan, yêu cầu 2 bang này phải dừng kiểm phiếu. 

  Họ cho rằng ở cả 2 bang, phía ông Trump đều không được tiếp cận với nhiều điểm bỏ phiếu để giám sát quá trình mở hòm phiếu cũng như kiểm phiếu - điều trái với những quy định trong luật liên bang. 

  Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đưa ra thông báo buộc tội các quan chức bầu cử ở Pennsylvania gian lận theo hướng có lợi cho ông Biden. "Điều tồi tệ đang xảy ra ở Pennsylvania. Đảng Dân chủ có âm mưu loại bỏ những lá phiếu bầu cho đảng Cộng hoà. Tổng thống và đội ngũ của ông ấy đang chiến đấu để ngăn chặn điều đó".

  "Đã đến lúc rồi. Với những kết quả vào đêm qua, phiếu bầu ở Pennsylvania có thể sẽ quyết định Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ," Jay Sekulow - một luật sư của đội ngũ Trump - nói về việc đệ đơn lên Tòa tối cao Mỹ. "Tòa án này chứ không phải là Tòa tối cao bang Pennsylvania cần phải có tiếng nói cuối cùng về những vấn đề pháp lý liên quan và không rõ ràng."

  Hiện ông Trump vẫn đang có lợi thế  Pennsylvania nhưng hàng trăm nghìn phiếu bầu qua thư sẽ được kiểm và tiếp thêm sức mạnh cho ông Biden. Ông Trump gần như không thể tái đắc cử nếu không thắng ở Pennsylvania.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 04:40:00 05/11/2020

  Ông Biden: "Rõ ràng là chúng ta đã có đủ các bang để giành chiến thắng"

  Cựu phó Tổng thống Joe Biden vừa có bài phát biểu trước dân Mỹ tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware. Ông tuyên bố "mặc dù phải đối mặt với đại dịch, trong cuộc bầu cử này đã có nhiều người Mỹ đi bỏ phiếu hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào trong lịch sử".

  "Rõ ràng là chúng ta đã có đủ các bang để giành chiến thắng", ông nói.

  "Tôi không đứng ở đây để tuyên bố chiến thắng mà để thông báo rằng khi kiểm phiếu xong, chúng tôi tin tưởng mình sẽ là những người chiến thắng". 

  Ông kêu gọi đoàn kết: "Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Tôi tranh cử với tư cách người Dân chủ nhưng sẽ lãnh đạo đất nước như 1 Tổng thống của toàn dân Mỹ".

  Ông Biden cũng nhắc đến những lo lắng và chia rẽ mà nhiều người Mỹ có thể cảm nhận, nhấn mạnh "chúng ta cần ngưng đối xử với những người bất đồng với mình như kẻ thù".

  "Đã đến lúc chúng ta làm điều mà chúng ta vẫn luôn làm như những người Mỹ - bỏ lại sau lưng các chiến dịch đao to búa lớn, làm dịu căng thẳng để nhìn nhau và lắng nghe nhau một lần nữa, để tôn trọng và quan tâm đến nhau. Để đoàn kết, hàn gắn, và xích lại gần nhau như một đất nước."

  Bài phát biểu này tương tự như 1 bài phát biểu chiến thắng, và ông Biden đã không hề nhắc đến chuyện nguy cơ xảy ra cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử đang tăng lên nhanh chóng.

  [Cập nhật] Thắng ở Wisconsin, ông Biden có 248 phiếu; xuất hiện cơ hội để ông Trump lật ngược kết quả ở Arizona - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 04:32:00 05/11/2020

  CNN và NBC: Ông Biden chính thức thắng ở Michigan

  CNN và NBC tuyên bố ông Biden đã chính thức đánh bại ông Trump ở Michigan, tiếp tục lật ngược 1 bang chiến trường vốn nghiêng về đương kim Tổng thống.

  Dường như các cử tri tại đây đã quay sang ủng hộ ông Biden sau khi ông Trump chỉ trích Thống đốc Gretchen Whitmer và những phản ứng của bà với dịch bệnh trong khi bà là người của đảng Dân chủ và được dân chúng yêu thích. Năm 2016 ông Trump đã thắng ở đây chỉ với cách biệt 10.704 phiếu, tương đương 0,2% và là ứng viên đảng Cộng hoà đầu tiên giành chiến thắng kể từ năm 1988.

  Fox News cũng dự báo kết quả tương tự.

  Như vậy ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu và tiến gần hơn đến Nhà Trắng. Tuy nhiên ông Trump vẫn còn cơ hội và nguy cơ cuộc chiến pháp lý nổ ra là rất lớn.

  [Cập nhật] Thắng ở Michigan, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 04:14:00 05/11/2020

  Chứng khoán Mỹ tăng vọt

  Phố Wall chốt phiên 4/11 với mức tăng mạnh nhất kể từ 1928 đối với ngày hậu bầu cử. Nhóm công nghệ dẫn dắt thị trường tăng điểm bất chấp còn quá sớm để biết được kết quả bầu cử.

  Chỉ số Dow Jones tăng 1,3%, có lúc đã tăng tới hơn 800 điểm. S&P 500 tăng 2,2% trong khi chỉ số Nasdaq tăng 3,9%, tương đương 430 điểm. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 04:01:00 05/11/2020

  Đánh giá lại đường đua tới 270 phiếu đại cử tri

  Hiện ông Biden đang có 248 phiếu, vì thế con đường dễ nhất để chiến thắng và thắng thêm Michigan (16) và Nevada (6) để có vừa tròn 270 phiếu. Hiện ông đang có lợi thế cả cả 2 bang, mặc dù bang Nevada cho biết cập nhật kết quả bầu cử tiếp theo sẽ không được công bố trước 9 giờ sáng ngày 5/11 (khoảng 0h ngày 6/11 giờ Việt Nam).

  Một cách khác là thắng ở 1 trong 2 bang này, rồi thắng ở Pennsylvania, nơi ông Trump đang có lợi thế nhưng quá trình kiểm phiếu ở đây sẽ kéo dài và ông Biden hoàn toàn có cơ hội để lật ngược. 

  Ngoài ra Georgia (16) và Nevada cũng là con đường để có tròn 270 phiếu.

  Nếu bang Arizona lại chuyển thành màu đỏ sau khi kiểm thêm phiếu, ông Biden sẽ cần thêm tới 33 phiếu đại cử tri, tức phải chiến thắng 2 trong 3 bang Michigan, Pennsylvania và Georgia.

  Về phía ông Trump, con đường dễ dàng nhất là giữ được Pennsylvania, North Carolina và Georgia đồng thời lật ngược tình tế ở Arizona hoặc Michigan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 03:43:00 05/11/2020

  Xuất hiện cơ hội để ông Trump lật ngược kết quả ở Arizona

  Theo thông báo từ Maricopa, hạt lớn nhất của bang Arizona, nơi này vẫn còn gần 460.000 phiếu chưa được kiểm. Hạt vẫn đang kiểm 248.000 phiếu bầu qua thư nhận được trong những ngày cuối cùng, cùng với khoảng 160.000 đến 180.000 phiếu qua thư được gửi đến trong ngày bầu cử; cộng thêm 18.000 "phiếu tạm" (provisional ballots) cần đếm.

  Tờ New York Times cho biết trục trặc đã xảy ra trong hệ thống dữ liệu được các tổ chức truyền thông sử dụng, làm sai lệch dữ liệu về tổng số phiếu được kiểm. Hiện chỉ mới có 86% số phiếu ở Arizona được kiểm.

  Ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 93.000 phiếu tại Arizona nhưng từ khá sớm cả Fox News và AP đều công bố chiến thắng thuộc về ông Biden.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 03:14:00 05/11/2020

  Ông Joe Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại Wisconsin

  Hãng tin AP mới đây đã dự đoán gần như chắc chắn ông Joe Biden sẽ giành được 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin. Đây là tiểu bang thứ 2 có sự thay đổi đối với người dẫn đầu, từ ứng viên đảng Cộng hoà sang Dân chủ, sau Arizona.

  Điều đáng chú ý là tỷ lệ ủng hộ hiện tại của ông Joe Biden ở Wisconsin gần như tương đương với tỷ lệ của Donald Trump vào năm 2016. Tính đến hiện tại, ông Biden dẫn trước ông Trump ở Wisconsin với 20.517 phiếu bầu. Năm 2016,  ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton ở Wisconsin với 22.748 phiếu bầu.

  [Cập nhật] Hàng triệu phiếu bầu qua thư chờ được kiểm ở Pennsylvania, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ không có sớm nhưng cả phe ông Trump và ông Biden đều tuyên bố chiến thắng - Ảnh 1.

  Nếu ông Biden thắng cả ở Nevada và Michigan sau khi chiến thắng tại Wisconsin, số phiếu đại cử tri của ông sẽ là 270, con số chính xác cần thiết để dẫn đầu trong cuộc đua đến Nhà Trắng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 03:14:00 05/11/2020

  Phe ông Trump đệ đơn kiện, yêu cầu bang Michigan kiểm phiếu lại

  Phe ông Trump tuyên bố sẽ đệ đơn kiện để yêu cầu kiểm đếm lại số phiếu ở Michigan. Joe Biden đã vượt lên dẫn trước trong "gang tấc" ở Michigan, mang lại lợi thế cho ông tại bang dao động quan trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều lá phiếu vẫn cần được kiểm đếm.

  [Cập nhật] Ông Joe Biden gần như nắm chắc phần thắng ở Wisconsin; phe ông Trump đệ đơn kiện, yêu cầu Michigan kiểm phiếu lại - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:32:00 05/11/2020

  Cả phe ông Trump và ông Biden đều tuyên bố thắng cử

  Chiến dịch tranh cử của cả đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden đều tổ chức họp báo vào sáng 4/11 theo giờ địa phương và tuyên bố ứng cử viên của họ là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

  Jen O’Malley Dillon, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, cho biết: "Tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn rằng ông Joe Biden đang trên đà chiến thắng trong cuộc bầu cử này và ông ấy sẽ là tổng thông tiếp theo của nước Mỹ".

  Dillon chỉ ra những dự báo có lợi cho ông Biden ở các bang chiến trường như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cũng như sự dẫn trước của ứng viên đảng Dân chủ ở các bang Arizona và Nevada.

  Về phần mình, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng tuyên bố ông sẽ tái đắc cử. Jason Miller, một nhân vật cấp cao trong bộ máy tranh cử của ông Trump, cho biết: "Có 1,2 đến 1,4 triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm ở Pennsylvania và chúng tôi biết rằng có tới 500.000 phiếu chưa kiểm ở Arizona. Chúng tôi cũng biết còn những lá phiếu ở những quận xa xôi của người Cộng hòa tại Nevada chưa được kiểm. Hiện tại, ông Trump và ông Biden cũng đang bám đuổi nhau sít sao ở Michigan và Wisconsin".

  Trên thực tế, người ta có thể thấy rõ nhất cách biệt của các ứng viên tổng thống tại các bang chiến trường vào cuối ngày 4/11 nhưng ở một số tiểu bang, có thể mất tới 3 ngày để kiểm phiếu. Đó là lý do bầu cử năm nay sẽ không sớm có kết quả.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:22:00 05/11/2020

  Cuộc cạnh tranh vẫn khốc liệt ở các bang chiến trường

  Tính tới thời điểm hiện tại, cuộc đua vào Nhà Trắng dường như chỉ xoay quanh vài bang chiến trường mà cả 2 ứng viên đều muốn giành phiếu. Tính tới thời điểm hiện tại, kết quả kiểm phiếu vẫn cho thấy ông Trump dẫn trước ở 4 bang với 54 phiếu đại cử tri. Ông Biden thì có ưu thế ở 3 bang với 32 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu có thể thay đổi bất cứu lúc nào bởi lượng lớn phiếu bầu sớm mới đang bắt đầu được kiểm.

  [Cập nhật] Hàng triệu phiếu bầu qua thư chờ được kiểm ở Pennsylvania, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ không có sớm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:18:00 05/11/2020

  Chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng mạnh mẽ

  Bất chấp việc kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không thể có sớm, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng mạnh trong phiên 4/11. Dẫn đầu là các cổ phiếu công nghệ, Nasdaq tăng tới 474 điểm, tương đương 4,26% vào lúc 0h17 ngày 5/11 theo giờ Hà Nội.

  S&P 500 cũng tăng tới 107 điểm, tương đương 3,19% trong khi Dow Jones tăng 720,59 điểm, tương đương 2,62%. Trái với diễn biến của chứng khoán tương lai trước phiên giao dịch, đà tăng của chứng khoán Mỹ đang rất ổn định dù chưa biết ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

  [Cập nhật] Hàng triệu phiếu bầu qua thư chờ được kiểm ở Pennsylvania, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ không có sớm - Ảnh 1.

  Chứng khoán Mỹ lúc 0h20 ngày 5/11 theo giờ Hà Nội.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:01:00 05/11/2020

  Còn rất nhiều phiếu bầu qua thư chưa được kiểm đếm

  Kathy Boockvar, quan chức phụ trách đối ngoại của bang Pennsylvania, nhấn mạnh rằng gần một nửa trong số phiếu bầu qua thư của bang chưa được kiểm nên "vẫn còn hàng triệu lá phiếu chờ được đếm".

  Trong tuyên bố được đưa ra ở Harrisburg, thủ phủ của bang Pennsylvania, ông Boockvar nói rằng người dân cần kiên nhẫn khi chờ kết quả bỏ phiếu. 4 năm trước, trong cuộc đua năm 2016, Pennsylvania chỉ có 260.000 phiếu bầu qua thư. 4 năm sau, giữa đại dịch Covid-19 đang hoành hành, con số có thể lớn gấp 10 lần trước đó.

  "Tôi không biết chính xác có bao nhiêu phiếu bầu qua thư nhưng ước đoán có đâu đó khoảng 2,5-3 triệu phiếu", bà Boockvar cho biết.

  Trong khi đó, một quan chức bầu cử khác ở Pennsylvania cho biết có ít nhất 2.700 phiếu bầu vắng mặt không được tính tại một quận của bang này. Theo đó, ở Montgomery, Pennsylvania, Thư ký trưởng Hội đồng Bầu cử Lee Soltysiak đã ra điều trần về 2.700 lá phiếu bầu vắng mặt ở địa phương này có khả năng không được tính.

  Một phần trong số đó là những lá phiếu bị lỗi, thiếu bì thư bí mật hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là những lá phiếu chưa bao giờ thực sự tới tay cử tri và đã được trả lại cho ban bầu cử.

  Con số này được đưa ra giữa phiên điều trần mà các quan chức bầu cử quận Montgomery tiến hành nhằm bàn thảo xem có nên cho cử tri một cơ hội để sửa chữa những lá phiếu vắng mặt bị lỗi hay không.

  Tuy nhiên, những vấn đề như thế này đang đứng trước nguy cơ gây tranh cãi lớn, nhất là khi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 dường như sẽ không sớm có. Hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm tại những bang chiến trường như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Đây là những lá phiếu bỏ sớm, bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng vẫn chưa được đếm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
Nóng
Tâm điểm
s
Trở lên trên