Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Sau khi đọc lời tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 00:48:00 21/01/2021

  Hàn gắn với đồng minh, hòa hợp với thế giới

  Không chỉ gửi thông điệp tới người dân Mỹ, ông Biden cũng đã sử dụng bài phát biểu của mình để truyền đi thông điệp với phần còn lại của thế giới về nước Mỹ.

  "Đây là thông điệp của tôi với những người bên ngoài biên giới nước Mỹ. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi mạnh mẽ hơn nhờ vượt qua nó. Chúng tôi sẽ sửa chữa quan hệ với các đồng minh và gắn mình với thế giới một lần nữa", ông Biden nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:45:00 21/01/2021

  Chúng ta có nhiều thứ để sửa chữa, khôi phục và hàn gắn

  Trong phát biểu của mình, ông Biden tin rằng nước Mỹ đang có rất nhiều điều cần "sửa chữa, khôi phục hay hàn gắn cũng như nhiều thứ phải xây dựng để đạt được. Khi số người chết vì Covid-19 ở Mỹ vượt 400.000 người, ông Biden đã lưu ý rằng rất ít người Mỹ trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước phải đối mặt với những khó khăn như thời điểm hiện tại.

  Nói về Covid-19, ông Biden đã nhắc đến loại virus cướp đi nhiều sinh mạng người Mỹ trong vòng 1 năm nhiều hơn cả số người Mỹ đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong khi đó, hàng triệu việc làm ở Mỹ đã biến mất.

  Ông Biden tin rằng, để vượt qua những khó khăn khủng khiếp này, nước Mỹ cần có sự thống nhất. Ông Biden kêu gọi khởi đầu mới khi đất nước trải qua "thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức". Tổng thống Biden đề xuất giải pháp bằng cách hãy "lắng nghe nhau, gặp gỡ và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau".

  Ông Biden cũng tuyên bố không khuyến khích cái gọi là văn hóa "chiến tranh tổng lực" trong hoạch định chính sách và thao túng sự thật. "Các đồng bào Mỹ của tôi, chúng ta phải khác so với điều này. Nước Mỹ phải tốt hơn điều này và tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn như thế rất nhiều", ông Biden nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:44:00 21/01/2021

  Tổng thống cho tất cả người Mỹ


  Trong phát biểu của mình, ông Biden cũng cam kết trở thành một "tổng thống của tất cả người dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử. "Tôi sẽ chiến đấu hết mình cho những người không ủng hộ tôi cũng như những người đã ủng hộ tôi. Đối với tất cả những người đã ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi thấy mình thật khiêm tốn trước niềm tin mà các bạn đã trao gửi", ông Biden nói.

  Ông Biden khẳng định người dân Mỹ có quyền không hài lòng, có quyền bất đồng, có quyền nói lên tiếng nói phản đối với bất cứ ai, ngay cả khi đó là Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh bất đồng không được dẫn tới mất đoàn kết và đó là lý do ông sẽ chiến đấu cho những người không ủng hộ mình như những người ủng hộ ông.

  Đoàn kết cũng chính là sức mạnh để nước Mỹ vượt qua những chia rẽ. Ông Biden cũng thừa nhận những chia rẽ sâu sắc đang diễn ra nhưng cách nước Mỹ vượt qua sự chia rẽ trong lịch sử mang đến hy vọng bởi trong mọi thời kỳ gian khó nhất, người Mỹ đều có thể xích lại gần nhau vì những gì tốt đẹp hơn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:14:00 21/01/2021

  Ông Biden gửi lời cám ơn đến những người tiền nhiệm của "cả 2 bên"

  Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã gửi lời cám ơn đến những người đi trước ở cả 2 đảng: "Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình".

  Tổng thống Joe Biden đã gửi lời cám ơn tới những người tiền nhiệm ở cả hai bên, kể cả những người không thể có mặt trong lễ nhậm chức của ông.

  "Tôi cám ơn những người tiền nhiệm của mình ở cả 2 đảng vì sự hiện diện của họ ở đây hôm nay. Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình. Và tôi biết sự kiên cường của Hiến pháp và sức mạnh của đất nước chúng ta, giống như những gì mà Tổng thống Carter đã làm. Đó là người mà tôi mới nói chuyện tối qua nhưng không thể có mặt ở đây hôm nay, người mà chúng ta sẽ tôn vinh vì cuộc đời cống hiến của ông ấy", ông Biden nói.

  Tổng thống Biden cũng thừa nhận quyền lực đi kèm với việc thực hiện "lời thề thiêng liêng" đã được thực hiện bởi các cựu Tổng thống.

  "Tôi vừa thực hiện một lời thề thiêng liêng với mỗi người yêu nước, lời tuyên thệ đầu tiên được thực hiện bởi Tổng thống Washington. Những câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất cứ ai trong số chúng ta, không phải một vài người trong chúng ta mà tất cả chúng ta, những người dân Mỹ muốn tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước tuyệt vời, chúng ta là những người tốt", ông Biden nhấn mạnh.

  Trước đó, ông Biden cũng tuyên bố: "Hôm nay, chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải chiến thắng của một ứng viên mà là vì nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được chú ý. Chúng ta đã một lần nữa học lại bài học rằng nền dân chủ rất quý giá. Dân chủ rất mong manh. Và vào giờ này, các bạn của tôi, Dân chủ đã thắng thế".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 00:00:00 21/01/2021

  Tân Tổng thống Joe Biden: Đây là ngày của nước Mỹ

  Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden gọi ngày hôm nay chính là ngày của nước Mỹ. "Đây là ngày của dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm", ông Biden phát biểu tại Đồi Capitol.

  "Nước Mỹ lại một lần nữa bị thử thách và nước Mỹ đã vượt qua thử thách", ông Biden nhấn mạnh hôm nay là ngày mà sự dân chủ được tân vinh, ý chí người dân được lắng nghe và mọi người dân Mỹ sẽ được hàn gắn.

  [Cập nhật]: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:51:00 20/01/2021

  Nước Mỹ có Tổng thống thứ 46


  Được hướng dẫn bởi Chánh án Tòa Tối cao Mỹ John Roberts, ông Joe Biden đã nhắc lại lời tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:45:00 20/01/2021

  Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ

  Sau khi nhắc lại lời tuyên thệ được hướng dẫn bởi nữ Thẩm phán tòa Tối cao gốc Tây Ban Nha Sonia Sotomayor, bà Harris đã chính thức trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, bà cũng là người gia màu và người gốc Nam Á đầu tiên đảm trách cương vị này.

  [Cập nhật]: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:43:00 20/01/2021

  Ông Biden sẽ tuyên thệ với quyển kinh thánh của gia đình

  Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ bằng quyển Kinh thánh của gia đình mà ông đã dùng để tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ trong năm 2009 và 2013.

  [Cập nhật]: Ông Trump bước xuống Air Force One, ông Biden bước lên lễ đài chuẩn bị tuyên thệ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:37:00 20/01/2021

  Lady Gaga hát quốc ca Mỹ trong lễ nhậm chức của ông Biden

  Nữ ca si Lady Gaga là người được vinh dự hát quốc ca của nước Mỹ trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:25:00 20/01/2021

  Buổi lễ bắt đầu

  Sự hiện diện của ông Joe Biden và vợ trên lễ đài đã chính thức bắt đầu buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

  Hiện tại, tất cả các chuyến bay thương mại tới thủ đô Washington D.C của nước Mỹ đều đã bị đình chỉ cho tới khi lễ tuyên thệ kết thúc. Trong khi đó, an ninh ở thủ đô nước Mỹ vẫn tiếp tục được thắt chặt.

  [Cập nhật]: Ông Trump bước xuống Air Force One, ông Biden bước lên lễ đài chuẩn bị tuyên thệ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:09:00 20/01/2021

  Tổng thống Trump tới Florida

  Chiếc Air Force One chở Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump vừa hạ cánh xuống Florida, kết thúc hành trình cuối cùng phục vụ vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

  [Cập nhật]: Air Force One cất cánh đưa ông Trump rời Washington D.C, ông Joe Biden tuyên bố “Một ngày mới ở nước Mỹ” - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:02:00 20/01/2021

  Khách mời ổn định chỗ ngồi cho lễ nhậm chức

  Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều đã có mặt tại buổi lễ nhậm chức cùng vợ, các đệ nhất phu nhân một thời. Cựu Tổng thống Jimmy Carter không tham dự sự kiện trong khi tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã rời Thủ đô Washington D.C để về Florida vài giờ trước.

  Các nhà lập pháp Mỹ có mặt tại sự kiện cũng đã ổn định chỗ ngồi. Tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Biden rất ít và mỗi người chỉ được đi kèm 1 người khác. Hình ảnh 2 chiếc ghế nằm cạnh nhau nhưng cách xa những chiếc ghế khác khiến sự kiện năm nay trở nên đặc biệt.

  [Cập nhật]: Air Force One cất cánh đưa ông Trump rời Washington D.C, ông Joe Biden tuyên bố “Một ngày mới ở nước Mỹ” - Ảnh 1.
  [Cập nhật]: Air Force One cất cánh đưa ông Trump rời Washington D.C, ông Joe Biden tuyên bố “Một ngày mới ở nước Mỹ” - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:01:00 20/01/2021

  Ông Biden gửi thông điệp đặc biệt cho vợ trước khi tới Đồi Capitol

  Ngay trước khi tới tòa nhà Quốc hội Mỹ để chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, tài khoản mạng xã hội của ông Biden đã gửi một thông điệp tới vợ, người sẽ sớm trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ.

  "Tôi yêu bà, Jilly và tôi không thể mong ước gì hơn khi có bà bên cạnh trong hành trình phía trước", ông Biden viết cùng một đoạn video ngắn ghi lại cảnh họ nắm tay nhay cùng tới lễ kỷ niệm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:30:00 20/01/2021

  Những nhân vật hàng đầu trên chính trường Mỹ tới Đồi Capitol

  Gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton và Brack Obama đều đã tới Đồi Capitol để dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden.

  Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đã tới cùng vợ, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, tới điện Capitol để dự lễ nhậm chức của ông Biden. Bà Chao đã từ chức khỏi Nội các của ông Trump sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Các thượng nghị sĩ khác như Chuck Schumer, Amy Klobuchar, Ted Cruz cũng đã tới.

  Ông Joe Biden và đương kim Phó tổng thống Mike Pence cũng đã tới Đồi Capitol sẵn sàng cho buổi lễ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:11:00 20/01/2021

  "Một ngày mới ở nước Mỹ"

  Đó là những gì ông Joe Biden, viết trên Twitter chỉ vài giờ trước khi tuyên thệ và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Dòng thông điệp này được đưa ra ngay sau khi ông Donald Trump rời khu vực thủ đô Washington D.C trong chuyến đi cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

  Trong một diễn biến khác, Thủ đô Washington D.C của nước Mỹ có nắng trong ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Kể từ khi ông Bill Clinton tuyên thệ gần 3 thập kỷ trước, thủ đô Washington D.C của nước Mỹ chưa hề có nắng trong ngày một Tổng thống chính thức lên nắm quyền. Tuy nhiên, ngày 20/1/2021 có thể là một điểm khác. Dự báo thời tiết cho biết bầu trời sẽ có nắng vào lúc buổi trưa, thời điểm ông Biden tuyên thệ.

  [Cập nhật]: Air Force One cất cánh đưa ông Trump rời Washington D.C, ông Joe Biden tuyên bố “Một ngày mới ở nước Mỹ” - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:11:00 20/01/2021

  "Đây là thời của ông"

  Cựu Tổng thống Barack Obama đã viết như vậy cho ông Joe Biden trên Twitter. "Chúc mừng bạn tôi, Tổng thống Joe Biden. Đây là thời của ông", ông Obama viết.

  Từng 8 năm đảm trách cương vị Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama, ông Joe Biden nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Trong những ngày cao điểm chạy đua vào Nhà Trắng, ông Obama đã phá vỡ thông lệ, không ít lần ra mặt để vận động cử tri ủng hộ ông Biden. Hai người được cho là có mối quan hệ rất thân thiết.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:10:00 20/01/2021

  Ông Trump rời vùng thủ đô

  Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã bước lên chiếc Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews. Đây sẽ là chuyến đi cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống.

  Chuyên cơ chở Tổng thống Trump và vợ đã cất cánh tới Florida. Chiếc Air Force One, tên mã chỉ dành riêng cho máy bay đang chở Tổng thống Mỹ, cất cánh khi bài hát "My Way" của Frank Sinatra phát trên loa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:01:00 20/01/2021

  Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn

  Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump hứa sẽ "luôn chiến đấu" và chúc chính quyền sắp tới "gặp nhiều may mắn".

  "Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được trở thành Tổng thống của các bạn", ông Trump nói với đám đông bao gồm người thân và các nhân viên của ông ở Sân bay Andrews.

  "Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ theo dõi, tôi sẽ lắng nghe và tôi sẽ nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt hơn. Xin chúc Chính phủ mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thực sự ngoạn mục", ông Trump nói.

  Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng gửi lời cảm ơn tới Phó Tổng thống Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen cũng như Quốc hội Mỹ.

  Trước đó, khi bắt đầu bài phát biểu cuối cùng tại Căn cứ Không quân Andrews, ông Trump dành sự tập trung cho gia đình vào những người có mặt bên cạnh sân khấu.

  "Mọi người không biết gia đình này đã làm việc chăm chỉ như thế nào. Họ có thể có một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều nhưng họ đã làm một công việc tuyệt vời", ông Trump nói về các con mình.

  Ông Trump cũng không quên dành những mỹ từ cho vợ, đệ nhất phu nhân Melania. Ông gọi bà là "người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp và phẩm giá tuyệt vời". Ông cũng nói rằng bà Melania rất được nhiều người biết tới.

  [Cập nhật]: Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng trong buổi sáng cuối cùng làm Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:54:00 20/01/2021

  Trở thành "đệ nhất phu nhân của ông là vinh dự lớn nhất của tôi"

  Đó là tuyên bố của bà Melania tại căn cứ không quân Andrews, nơi họ dự định sẽ tới Florida.

  "Trở thành đệ nhất phu nhân của ông là vinh dự lớn nhất của tôi. Cảm ơn vì tình yêu và sự ủng hộ của ông. Ông sẽ luôn ở trong suy nghĩ và lời nguyện cầu của tôi. Chúa phù hộ cho mọi người. Chúa phù hộ cho gia đình mọi người và Chúa phù hộ cho quốc gia xinh đẹp này. Xin cảm ơn", bà Melania nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:42:00 20/01/2021

  Làm Tổng thống là một vinh dự lớn

  Trong cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên ở Nhà Trắng, ông Trump nói rằng đó là vinh dự lớn lao khi là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông Trump cũng nói đây là "vinh dự của đời người" và ông ấy tới trước các phóng viên vì chỉ muốn nói lời tạm biệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:38:00 20/01/2021

  Ông Trump đến sân bay Andrews

  Tổng thống Trump vừa hạ cánh xuống sân bay Andrews, nơi ông có bài phát biểu chia tay cuối cùng. Đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước công chúng trong 1 tuần qua.

  Sân khấu nơi ông Trump phát biểu được bố trí theo các tiêu chuẩn của Tổng thống bởi ông Trump vẫn đang là nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ. Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào buổi trưa, ông Trump mới chính thức kết thúc nhiệm kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 20/01/2021

  Tổng thống Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania rời Nhà Trắng

  Trong hành trình cuối cùng từ Nhà Trắng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump mặc một bộ vest đen và thắt cà vạt đỏ. Ông bước từ cổng phía nam vào bãi cỏ Nhà Trắng lúc 8h15 theo giờ địa phương và có cuộc trao đổi ngắn gọn với các phóng viên ở đó trước khi bước lên chiếc Marine One.

  Bên cạnh ông Trump là đệ nhất phu nhân Melania, người mặc đồ đen, đeo kính râm lớn, túi xách và giày cao gót đen. Trái với truyền thống, ông Trump và đệ nhất phu nhân đã không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Thay vào đó, ông Trump sẽ có một buổi lễ ở Căn cứ Không quân Andrews, nơi ông sẽ có những phát biểu cuối cùng trước khi lên Air Force One để tới Florida.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:22:00 20/01/2021

  Phó Tổng thống Pence gửi lời tạm biệt ông Trump

  Một nguồn tin thân cận với Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông ấy đã nói lời tạm biệt cuối cùng với Tổng thống Trump vào ngày hôm qua và dự kiến sẽ không có mặt ở Nhà Trắng vào sáng nay khi ông Trump khởi hành rời khỏi nơi đã gắn bó suốt 4 năm qua.

  Ông Pence cũng dự kiến không tham dự buổi lễ chia tay của ông Trump ở Căn cứ không quân Andrews ngay trước khi vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ khởi hành đến Florida.

  Sau khi kết thúc lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào trưa 20/1 theo giờ địa phương, ông Pence sẽ bay đến Indiana và sau đó qua lại giữa nơi đây với thủ đô Washington.

  Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng trong buổi sáng cuối cùng làm Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:10:00 20/01/2021

  Chuyến bay cuối cùng đặc biệt của ông Trump

  Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump chọn cách rời Washington trước khi người kế nhiệm Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Điều đó đồng nghĩa chiếc máy bay chở ông vẫn được gọi với tên mã "Air Force One" bởi người nó chở vẫn là Tổng thống Mỹ. Các tiêu chuẩn cao nhất cũng vẫn sẽ được áp dụng trên chuyến bay cuối cùng của ông Trump.

  Thực tế, các Tổng thống mãn nhiệm vẫn rời khỏi Washington trên những chuyến bay mà Không đoàn Không vận số 89 - lực lượng chuyên trách đi lại bằng đường hàng không của Tổng thống Mỹ, thực hiện. Những chuyến bay này chỉ là cách đối đãi "lịch sự" mà những tổng thống kế nhiệm dành cho người tiền nhiệm.

  Thực tế, một chiếc máy bay chỉ được gọi là Air Force One (máy bay phản lực) hay Marine One (máy bay trực thăng) khi nó chở theo Tổng thống Mỹ. Các chuyến bay bằng trực thăng dành cho Tổng thống mãn nhiệm thường có tên Executive One. Những chuyến bay này cũng được gọi là Nhiệm vụ Hàng không Đặc biệt.

  Người tiền nhiệm của ông Trump, Tổng thống Barack Obama, đã rời Washinton trên chuyến bay có tên gọi chính thức là Nhiệm vụ Hàng không Đặc biệt số 44. Ông Obama là Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

  Với Tổng thống Trump, việc rời Nhà Trắng sớm đồng nghĩa với việc ông vẫn là Tổng thống Mỹ cho tới khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào lúc 12h ngày 20/1 theo giờ Washington. Điều đó cũng có nghĩa hàng không xung quanh khu phức hợp Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida sẽ phải thay đổi để phù hợp với sự hiện diện của Tổng thống.

  Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng trong buổi sáng cuối cùng làm Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:55:00 20/01/2021

  Sự kiện riêng của Tổng thống Trump

  Tổng thống Trump dự kiến sẽ có một buổi lễ chia tay ngắn trước khi lên chuyến bay tới Palm Beach. Ông Trump đã không rời Nhà Trắng hoặc xuất hiện trước công chúng trong suốt một tuần qua. Tối 18/1, ông Trump phát đi thông điệp cuối cùng của mình được ghi hình tại phòng Xanh, Nhà Trắng, trong đó có lời chúc hiếm hoi tới chính quyền kế nhiệm dù không nhắc đích danh ông Biden.

  Chiều 19/1, ông Trump ban hành một loạt các lệnh ân xá, trong đó có việc xóa tội cho cựu cố vấn Steve Bannon. Trước khi rời Căn cứ không quân Andrews, ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trước mọi người. Rất nhiều bạn bè, đồng minh và các cựu quan chức chính quyền nói rằng sự kiện sẽ bắt đầu lúc 8h sáng ngày 20/1 theo giờ địa phương.

  Những khách mời tham dự buổi lễ của ông Trump được phép mời 5 người đi cùng. Nhà tổ chức kỳ vọng đây sẽ là một sự kiện thu hút nhiều người. Sau đó, ông Trump sẽ ở Florida khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào buổi trưa cùng ngày.

  Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng trong buổi sáng cuối cùng làm Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
Tâm điểm
s
Trở lên trên