Từ bỏ công việc quản lý với gần 15 năm kinh nghiệm, CEO Tomita Farm Vũ Thị Thu Hà đã quyết định theo đuổi giấc mơ - Hiện thực hóa những bữa ăn an toàn, giàu dinh dưỡng cho trẻ em.

"Trước đây tôi làm quản lý hành chính nhân sự tại một công ty thiết kế ô tô của Nhật Bản. Có lẽ tôi cũng sẽ chẳng chuyển nghề nếu như không phải băn khoăn với những bữa ăn của con gái ở trường. Tôi từng được đi thăm cơ sở giết mổ tập trung quy mô lớn, chuyên cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể. Sau buổi tham quan đó, tôi cảm thấy bất an về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi quyết định xin phép nhà trường để tôi được chuẩn bị cơm cho con mang đi học. Sau nghĩ lại, tôi thấy đó không phải là cách giải quyết tích cực, được việc của mình nhưng lại làm phiền đến người khác" - câu chuyện của chúng tôi được bắt đầu bằng những chia sẻ mang đầy tình thương yêu của một người mẹ từ CEO Tomita Farm Vũ Thị Thu Hà.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 1.

Sau khi nhận thấy tự chuẩn bị cơm cho con mang đến trường không phải là cách giải quyết tích cực, chị đã làm thế nào để giải quyết được bài toán này?

Từ lo ngại về bữa ăn của con gái ở trường, tôi luôn tự hỏi bản thân liệu có cách nào giải quyết triệt để vấn đề thực phẩm bẩn len lỏi vào học đường. Tôi hỏi thăm các bậc phụ huynh và những người sống quanh mình về việc làm sao để tránh dùng phải thực phẩm bẩn, khá nhiều người lựa chọn mua đồ ở siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, họ chỉ chủ động được trong những bữa cơm tại nhà, còn bữa ăn của các con ở trường chất lượng thế nào rất khó để biết được. Trong khi đó, ai cũng hiểu nếu sử dụng thực phẩm bẩn sẽ gây hại cho sức khỏe con người, tiềm ẩn nguy cơ sinh bệnh rất cao.

Từ đó trong tôi có một sự thôi thúc mãnh liệt muốn đi tìm giải pháp thực hiện mong muốn của mình. Tôi muốn hiện thực hóa quyền lợi cơ bản của trẻ em là có được bữa ăn đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng. Sau khi tìm tỏi, học hỏi, tôi nhận ra rằng sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch cho trường học là một phương pháp hiệu quả để tạo nền tảng về sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển tầm vóc trong tương lai. Từ đó tôi tìm đến với nông nghiệp hữu cơ.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 2.

Thực tế cho thấy, không phải trẻ em nào cũng được ăn thực phẩm sạch ở trường bởi vẫn còn đó những vụ trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Theo chị, lý do ở đây là gì?

Việc ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bởi sai sót ở rất nhiều công đoạn. Có thể do nguồn thực phẩm kém chất lượng, quy trình chế biến tại bếp ăn không đảm bảo,… Trong đó, theo tôi việc không kiểm soát được chất lượng thực phẩm đầu vào là nguyên nhân chính. Nếu không biết chính xác thịt cá, rau củ đi vào bếp ăn của nhà trường được nuôi trồng theo phương pháp nào, được thu hoạch, giao nhận, bảo quản ra sao thì không thể đảm bảo bữa ăn của các con là ngon và sạch được. Và thiết nghĩ, ngay cả một bữa ăn an toàn cho con trẻ mà chúng ta còn không làm được thì làm sao chúng ta có thể hi vọng vào một thế hệ tương lai có nền tảng sức khỏe, thể chất và trí tuệ phát triển toàn diện được?

Có phải suy nghĩ đó đã thôi thúc chị chuyển hướng nghề nghiệp sang lĩnh vực thực phẩm sạch? Điều này liệu có quá sức đối với một người "tay ngang"?

Từ suy nghĩ làm thế nào để cung cấp được bữa ăn tươi sạch cho con trẻ nói riêng và mọi gia đình trong xã hội nói chung, tôi quyết định chuyển hẳn sang lĩnh vực thực phẩm sạch. Thú thực là tôi còn không có thời gian để nghĩ xem nó có quá sức hay không. Tôi chỉ nhận thấy nhu cầu của thị trường rất lớn và tôi tin là có khả năng đáp ứng, hơn thế những gì mình làm sẽ đóng góp thêm nhiều giá trị hữu ích cho xã hội nên tôi quyết định làm.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 4.
CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 5.

Từ suy nghĩ đi đến quyết định đầu tư kinh doanh không thể trong ngày một, ngày hai, chị đã có quá trình chuẩn bị như thế nào để có thể "khai sinh" ra 4 thương hiệu Tomita Mart, Tomita Oroshi, Tomita Profarm, Tomita Bento chỉ trong thời gian chưa đến 3 năm?

Từ khi nảy ra ý tưởng cho tới lúc quyết định sẽ làm gì diễn ra rất nhanh, nhưng không phải ngay tại thời điểm ban đầu tôi đã định hình sẵn 4 thương hiệu như hiện nay mà lúc đó tôi chỉ mường tượng đến việc mở cửa hàng thực phẩm sạch và đưa thực phẩm sạch vào trường học. Rồi từ nhu cầu của khách hàng tôi mới cho ra đời thêm các thương hiệu khác.

4 thương hiệu hiện nay nằm trong chuỗi giá trị liên kết từ vườn tới bàn ăn để cung cấp trọn vẹn trải nghiệm về thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tháng 1/2017 siêu thị thực phẩm cao cấp Tomita Mart đầu tiên ra đời, mục tiêu của tôi là hướng đến gia đình có con nhỏ và trường học. Vì vậy ngay sau khi mở siêu thị tôi bắt đầu tiếp cận với các trường để đề xuất việc cung cấp thực phẩm sạch. Thời điểm đó ban giám hiệu trường mới của con gái tôi rất ủng hộ và chỉ sau 2 tháng tôi bắt đầu cung cấp cho họ với thương hiệu Tomita Oroshi. Sau đó một thời gian những phụ huynh trong trường cũng bắt đầu biết đến và sử dụng thực phẩm chúng tôi cung cấp ở siêu thị và họ tự đánh giá một cách khách quan về chất lượng thực phẩm rồi từ đó cảm thấy yên tâm vì chúng tôi đang cung cấp thực phẩm hàng ngày cho bữa ăn của con họ ở trường.

Mở siêu thị là bước khởi đầu, tôi còn mong muốn chủ động nguồn cung thực phẩm cho chuỗi siêu thị của mình. Vì vậy, trang trại nông nghiệp hữu cơ Tomita Profarm ra đời với mục đích sản xuất rau củ quả, các loại cá nước ngọt và hoa quả theo mùa. Chúng tôi mời chuyên gia Nhật Bản sang cố vấn về phương pháp canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản và đầu tư hệ thống nhà lưới để đảm bảo điều kiện sản xuất tốt nhất. Trang trại còn có mục đích là nơi tham quan, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp và tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Siêu thị hoạt động được khoảng 1 năm tôi nhận thấy khách hàng ngoài nhu cầu mua thực phẩm về nhà tự chế biến còn có nhu cầu cùng gia đình, người thân, bạn bè đi ăn uống hoặc tiếp khách ở bên ngoài nhưng khách hàng cũng rất e ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy tôi nảy ra suy nghĩ tại sao không mở nhà hàng sử dụng chính những thực phẩm mà chúng tôi đang bán ở siêu thị mà khách hàng đã an tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Vậy là đến tháng 5/2018, chuỗi nhà hàng cơm Nhật thực phẩm sạch Tomita Bento của chúng tôi ra đời.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 7.

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước, khi tham gia vào lĩnh vực này chị có lường được trước những khó khăn mà mình sẽ gặp phải, nhất là đối với một người không chuyên?

Khó khăn lớn nhất của bản thân tôi là thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm về lĩnh vực này và chính tôi phải tự giải quyết điều đó bằng việc tự bổ sung và học hỏi.

Bên cạnh đó, tôi cũng rất may mắn nhận được không ít lời đề nghị hợp tác của những nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư Nhật Bản. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, cũng là các nhà đầu tư có tâm có tầm. Họ sang thăm công ty, tìm hiểu mô hình kinh doanh và đề nghị cùng làm với tôi. Một trong số đó hiện đang là cổ đông chiến lược của công ty.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 8.

Chị nghĩ đâu là lợi thế của Tomita Oroshi trong cuộc cạnh tranh đưa thực phẩm vào trường học khi phải đối đầu với các doanh nghiệp lớn?

Thay bằng việc phủ rộng thị trường thì chúng tôi định hướng Tomita Oroshi khai thác thị trường ngách. Hiện nay các trường quốc tế, song ngữ và tư thục tại Hà Nội có quy mô học sinh trung bình từ 100-500 học sinh/điểm trường. Họ đưa ra thực đơn phong phú, yêu cầu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, tươi sạch, giá trị dinh dưỡng cao và rất khắt khe trong quy cách và thời gian giao nhận thực phẩm hàng ngày. Họ chính là khách hàng tiềm năng của chúng tôi. Chúng tôi tự tin về khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ làm hài lòng nhà trường và các bậc phụ huynh khó tính nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi cộng tác với những chuyên gia đầu ngành để tổ chức các cuộc hội thảo dinh dưỡng, tham vấn cho bộ phận phụ trách dinh dưỡng trường học để lên thực đơn cho phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Chúng tôi phối hợp với các nhà trường tổ chức những sự kiện tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch thông qua Ngày hội ăn rau, Phiên chợ thực phẩm sạch… Chúng tôi còn tổ chức những chuyến tham quan vùng nguyên liệu để các bậc phụ huynh và các con hiểu hơn về sản phẩm. Tôi nhận thấy cách làm này rất thiết thực, đáp ứng nhu cầu muốn tìm hiểu và được tận mắt kiểm chứng nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

CEO Tomita Farm: “Thực hiện ước mơ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em Việt Nam bằng những bữa ăn học đường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng” - Ảnh 9.

Cung cấp thực phẩm đến các trường học là một công việc không đơn giản, nhất là khi đối tượng hướng tới là các bạn học sinh. Tomita Oroshi đã làm như thế nào để chất lượng của các loại thực phẩm luôn đảm bảo được độ tươi ngon, an toàn?

Chúng tôi lựa chọn hướng đi rất khó là cung cấp thực phẩm sạch cho trường học. Với thực đơn lên trước khoảng 1 tháng nhưng định lượng thì chỉ chốt trước vài ngày, chúng tôi vẫn phải đảm bảo đáp ứng gần như tuyệt đối yêu cầu của khách hàng. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải liên kết chặt chẽ với nhà sản xuất, nguồn nhân lực phục vụ phải dồi dào để đáp ứng ngay từ những yêu cầu nhỏ nhất, phải có hạ tầng đủ tiêu chuẩn để giao nhận và sơ chế thực phẩm, phải có quy trình để vận hành hệ thống đồng bộ và luôn có phương án dự phòng xử lý sự cố.

Chúng tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm nên thường xuyên kiểm tra, kiểm định mẫu thực phẩm bằng cách lấy mẫu test nhanh khi giao nhận thực phẩm và gửi mẫu đến Viện vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia xét nghiệm định kỳ. Thực tế là chỉ cần tắc trách, chủ quan một chút thôi thì công đoạn nào cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Chị có thể chia sẻ kế hoạch trong thời gian tới cho Tomita Oroshi?

Chúng tôi đang lên kế hoạch nâng cao khả năng cung ứng gấp 3 lần hiện tại cho đến năm sau và tiếp tục tăng gấp nhiều lần trong các năm tiếp theo. Để làm được điều này chúng tôi cần phải hoàn thiện và nâng cao quy trình vận hành trong thời gian tới.

Việc tạo thêm giá trị gia tăng cho khách hàng trường học thông qua việc cung cấp môi trường trải nghiệm về nông nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa tại trang trại nông nghiệp là rất cần thiết. Tôi mong muốn ngoài việc được sử dụng thực phẩm tươi ngon các con học sinh còn có thêm nhiều hiểu biết về nguồn gốc và phương pháp tạo ra thực phẩm, từ đó nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm hàng ngày. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở cửa trang trại Tomita Profarm để đón các con học sinh đến tham quan, trải nghiệm.

Xin được cảm ơn chị về những thông tin chia sẻ. Chúc Tomita Farm trong thời gian tới sẽ trở thành người bạn đồng hành trong nhiều nhà trường và nhiều gia đình hơn nữa!

Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ


Trở lên trên