img
Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 1.
Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 2.

Vị Chủ tịch ít xuất hiện trước công chúng của Sunshine Group bổ sung: "Tôi từng làm nhiều năm ở cơ quan Nhà nước, với nhiều các tư tưởng bị coi là rập khuôn, khẩu hiệu. Thế nhưng, đó là do góc nhìn của mỗi người. Tôi thì nghĩ khác và học được nhiều bài học tốt".

Và cuộc trò chuyện của ông Tuấn với chúng tôi cũng bắt đầu với câu chuyện về cơ quan mà vị chủ tịch này từng làm việc: Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 3.

Khi quay trở lại làm kinh doanh, tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy. Làm việc ở Ban thi đua khen thưởng Trung ương, tôi có cơ hội đọc và tìm hiểu về rất nhiều tấm gương tuyệt vời của đất nước ở nhiều thế hệ. Họ là những anh hùng, sẵn sàng hy sinh nhiều quyền lợi của bản thân để đóng góp cho những giá trị mà mình tin tưởng.

Bài học từ những tấm gương đó cùng với nhiều câu chuyện trong cuộc vận động học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh khiến tôi thực sự tin rằng, hãy làm điều tốt trước, cống hiến cho xã hội, mình sẽ được tưởng thưởng. Cũng vì thế, từ khi mới xây dựng Sunshine Group, tôi đã xác định mục tiêu của mình là những dựán khiến cho cư dân đến đó luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và tự hào về nơi ở của mình chứ không phải lợi nhuận ngay lập tức.


Còn với cá nhân tôi, bài học quan trọng là: Học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh không cần phải học hay làm những điều cao xa, vĩ đại mà hãy bắt đầu từ những điều rất đơn giản, bình thường trong cuộc sống. Đó là cố gắng làm tốt hơn những việc nhỏ mỗi ngày, không ngừng học hỏi, đối xử tốt với nhân viên, đối tác…

Thời điểm làm ở Ban Thi đua khen thưởng trung ương, bộ phận tôi phụ trách có nhận được một dự án hơn 1 tỷ đồng xin được từ ngân sách Nhà Nước để xây dựng một phần mềm cho cơ quan. Trong lúc còn suy nghĩ thì tôi gặp người thầy cũ. Hôm đó, sau khi nói chuyện thầy có nói với tôi một câu, đại ý là: "Nếu mình có sức, làm được thì không nên để lãng phí một đồng tiền nào của người dân!".

Sau đó, tôi quyết định từ chối nhận số tiền trên và tự viết phần mềm cho công việc này. Tôi vốn là dân làm phần mềm (trước khi vào Nhà nước, ông Tuấn là Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Ánh Dương - chuyên làm phần mềm) nên hiểu cái gì là tốt nhất, có thể tự làm được, không mất tiền thì sao lại phải cần khoản ngân sách kia

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 5.

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 6.

Tôi vốn là người làm phần mềm chuyển sang bất động sản nên muốn tạo nên những dự án với những ngôi nhà thông minh, được điều khiển bằng smartphone. Trong những khu đô thị của Sunshine, cư dân sẽ được tặng smartphone, trước hết để giám sát tiến độ xây dựng và chất lượng dự án để điều khiển cũng như sử dụng toàn bộ các tiện ích thông minh của căn nhà. Họ còn có thể trả tiền điện thoại, tiền điện, tiền nước, tiền học phí cho con…, báo ban quản lý khi có sự cố và biết được khi nào được sửa chữa. Tôi muốn phát triển những căn nhà với bộ máy quản lý thông minh, so sánh được với các nước trên thế giới.

Khi làm bất động sản, tôi thấy cũng có nhiều điểm tương đồng với làm phần mềm. Cả hai đều cần có tư duy tổng thể và logic; việc phát triển sản phẩm trải qua rất nhiều giai đoạn và kết quả cuối cùng phải khiến cho người sử dụng cảm thấy hài lòng, không bị lỗi khi vận hành. 


Với các dự án của Sunshine, cũng bằng ứng dụng công nghệ phần mềm chạy trên smartphone, chúng tôi còn giúp cho mọi khách hàng có thể hiểu rõ từng ngóc ngách về căn hộ của mình. Họ không chỉ biết được nó làm bằng vật liệu gì, mua ở đâu mà còn có đầy đủ tất cả các mã vật liệu để có thể tra cứu, so sánh về giá cả, chất lượng và yêu cầu thay đổi…. nếu thấy thích.

Trên sàn giao dịch bất động sản online của chúng tôi, mọi chi tiết của căn hộ cũng được minh bạch từ các vấn đề pháp lý, vị trí, vật liệu… với đầy đủ các thông số cụ thể nhất. Khách hàng quan tâm có thể mua nhà online chính nhờ những điều đó. Minh bạch tất cả mọi thứ, chúng tôi sẽ đối mặt với việc so sánh, đối chiếu và giám sát; như vậy bạn sẽ luôn phải cẩn thận với cả những lỗi nhỏ của dựán. Nhưng đó là lựa chọn của tôi. Cũng như một phần mềm, khi có lỗi, mọi người sẽ biết ngay, bạn không thể giấu điều đó được.

Đã làm Nhà nước, tôi hiểu và chia sẻ khó khăn của những nhà quản lý khi họ phải xoay sở trong rất nhiều quy định chằng chịt mà đôi khi họ muốn làm tốt cho sự phát triển cũng không dễ. Vì thế, Sunshine chuẩn bị rất kỹ cho từng dự án để các yếu tố pháp lý và nghĩa vụ với Nhà nước luôn đảm bảo trước khi công bố bán hàng. Thêm vào đó, tôn chỉ của chúng tôi là làm tốt trước, đem lợi ích đến cho các cư dân trước thì lợi nhuận sẽ đến sau.

Trong ngành bất động sản, nếu dự án có vị trí tốt, triển khai nhanh và sản phẩm được xây dựng chất lượng, nhiều tiện ích tốt cho cư dân thì sẽ luôn có chỗ đứng. Câu chuyện ở đây là chủ đầu tư hy sinh bao nhiêu lợi nhuận của mình cho cư dân, cộng đồng sống ở đó, nhắm tới những lợi ích dài hạn chứ không đơn thuần là những con số trước mắt. Chính vì thế, chúng tôi rất tự tin với những dự án của mình và vấn đề là phải chiến thắng chính mình để không bị những con số trước mặt làm mờ mắt mục tiêu trong dài hạn.

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 8.

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 9.

Từ trước đến nay, Sunshine Group ít xuất hiện trước truyền thông mà chỉ công bố các dự án và đưa ra thị trường khi đã hoàn tất hầu hết mọi việc nên có thể làm một số người bất ngờ về số lượng dự án. Thực tế thì chẳng có gì khó hiểu cả, chúng tôi đã chuẩn bị cho việc triển khai các dự án đó từ rất lâu nhưng chỉ xong rồi mới nói chứ không nói trước. Đó cũng là quan điểm của tôi: "Làm trước, nói sau!" và slogan của Sunshine cũng thể hiện rõ điều đó: "Nói thực - Làm thực - Tạo nên giá trị thực". Cũng xin nói thêm, tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, bố mẹ tôi làm giáo viên.

Quan điểm về "làm trước, nói sau" ở Sunshine có liên quan đến câu chuyện của con gái tôi. Trong vòng 3 năm, cháu phải chuyển trường nhiều lần và mỗi lần lại là một sự xáo trộn không nhỏ. Thế nhưng, con gái cũng không nói nhiều với tôi mà chỉ đơn giản khoe các kết quả về học tập sau thời gian điều chỉnh việc học hành ở ngôi trường mới. Con đã nỗ lực âm thầm, không nói với bố về những khó khăn mình gặp phải.

Trong cuộc sống, ngoài niềm đam mê được xây những khu đô thị thông minh, đáng sống, thú vui của tôi khi rảnh rỗi cũng giống như khá nhiều người khác là chơi game Đế chế, trà đá vỉa hè, đá bóng cùng với anh em bảo vệ, công nhân ở công trường và đưa con đi học…. Chỉ tiếc là giờ tôi không có nhiều thời gian cho những sở thích nho nhỏ như vậy.

Chân dung vị chủ tịch “bí ẩn” của Tập đoàn bất động sản Sunshine - Ảnh 10.

Thuỳ Chi - Thanh Ngà
7PM
Mai Lân
Theo Trí Thức Trẻ

Thùy Chi - Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên