img

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất vì thành tích xuất sắc lãnh đạo PNJ đạt nhiều thành tựu trong sản xuất, kinh doanh ngành kim hoàn và những cống hiến cho xã hội. Đây là lần thứ hai bà Dung nhận được danh hiệu cao quý này, sau lần đầu tiên năm 2010. Cùng với đó, PNJ cũng vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất lần thứ hai. 

Đây là dấu mốc vàng minh chứng sắc nét cho những giá trị mà PNJ đã theo đuổi miệt mài suốt 36 năm qua: Đặt lợi ích khách hàng và lợi ích xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 1.

Trước đó, bà Cao Thị Ngọc Dung đã làm rạng danh tên tuổi ngành kim hoàn Việt Nam khi trở thành người Việt đầu tiên được vinh danh trong Top 40 biểu tượng xuất sắc của lịch sử ngành kim hoàn thế giới năm 2023. Giải thưởng do Jewellery World Awards JWA - được ví như Oscar của ngành kim hoàn - bầu chọn, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 2.

Là nữ doanh nhân thế hệ đầu của Việt Nam, hành trình dẫn dắt PNJ từ bước khởi đầu của bà Cao Thị Ngọc Dung đồng thời là giai đoạn nhiều dấu ấn lịch sử của đất nước, gắn với đổi mới và mở cửa. 

Công cuộc đổi mới ở nước ta bắt đầu vào năm 1986. Chỉ hai năm sau, PNJ được thành lập. Lúc bấy giờ, tư duy "tất cả đã có Nhà nước lo" vẫn chi phối nhiều người. Bà Cao Thị Ngọc Dung khi ấy nhận một nhiệm vụ khó: Thành lập thí điểm doanh nghiệp vàng bạc để chính thức đưa ngành này thành một thị trường hàng hóa. Là "nữ nhi" nhưng bà không chần chừ, bắt kịp rất nhanh, áp dụng linh hoạt, sáng tạo dưới sự chỉ đạo của Nhà nước. Bà Dung chọn cho Cửa hàng kinh doanh Vàng bạc Phú Nhuận của mình lối đi riêng: Chuyển đổi hoàn toàn sang kinh tế tư nhân, tự chủ.

Từ cửa hàng với 14 triệu đồng tiền vốn và 20 nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm về kim hoàn, PNJ trở thành doanh nghiệp lớn doanh thu hàng chục nghìn tỷ, nhà bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam với hơn 400 cửa hàng trên khắp cả nước. Mỗi ngày, hơn 7.000 nhân viên PNJ đang miệt mài phục vụ khách hàng và đóng góp cho nền kinh tế, xã hội. Nếu bà không có những quyết định táo bạo và đột phá ngày ấy thì hẳn đã không có tên PNJ – thương hiệu Việt Nam ghi danh trên bản đồ thế giới như hiện tại.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 3.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 4.

Trải qua đủ thăng trầm của thương trường từ những ngày đầu đổi mới cho tới những biến động sau này, bà luôn chủ động chọn sứ mệnh: Tiên phong đổi mới, góp phần xây dựng nền kinh tế nước nhà và phụng sự cộng đồng thông qua các hoạt động xã hội. 

Có một câu chuyện thường được kể tại PNJ: Trong 3 năm đầu xây dựng hệ thống, PNJ phải đối mặt với khó khăn về thông tin, công nghệ, con người, ý kiến nội bộ lại không phải khi nào cũng đồng lòng. Trong chuyến công tác tại nước ngoài, ông Albert Cheng khi đó là Tổng Giám đốc Hội đồng Vàng thế giới khu vực Châu Á đã nói với bà Dung rằng: "Bà đã đi đúng hướng rồi đấy. Những nơi tôi dẫn bà tham quan như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…, họ đã đi trước Việt Nam 20 năm rồi. Bà mới bước đi thôi, đừng nản chí". Lời động viên đó giúp bà thêm tin tưởng, quyết tâm với con đường đã chọn để vượt qua những khó khăn lúc ấy. 

Từ xuất phát điểm khiêm tốn ngày nào, để phát triển thành tập đoàn lớn, ghi danh tên tuổi trên bản đồ kim hoàn thế giới như hiện tại là nhờ ý chí kiên cường, dám tiên phong thay đổi, dám đương đầu thử thách của vị nữ "thuyền trưởng" bản lĩnh. Trên hết, đó là niềm tin mạnh mẽ vào quốc gia, vào tinh thần đoàn kết của cộng sự tại PNJ.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 5.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 6.

"Quản trị giỏi là người lãnh đạo phải quay trở về ‘rèn mình’ để ‘trồng người’. Với PNJ, sứ mệnh của chúng tôi là làm đẹp cho con người và cuộc sống, đắp xây xã hội nhân văn, tích cực". – Bà Dung chia sẻ. 

Xuất phát từ tâm niệm đó, suốt 36 năm qua, bà luôn dành thời gian trực tiếp tham gia các hoạt động cộng đồng. Bà cùng nhân viên chạy bộ, đạp xe gây quỹ cho trẻ em nghèo. Bà lăn xả trong những ngày đại dịch căng thẳng để triển khai dự án "Siêu thị mini 0 đồng" giúp đỡ hàng trăm nghìn người dân khó khăn. Bà trực tiếp đến thăm, hỗ trợ hơn 3000 thai phụ trong chương trình "Đồng hành vượt cạn"… 

Sự chân thành, tận tâm của bà là cội nguồn nuôi dưỡng giá trị quan tâm cùng phát triển tại PNJ. Bà không chỉ chèo lái doanh nghiệp vươn ra thế giới, mà còn quay về làm tròn sứ mệnh phụng sự xã hội, đất nước Việt Nam. Tinh thần phụng sự này không ai bắt phải làm, nhưng bà và PNJ đã chọn đặt lên vai mình trách nhiệm nhân ái trọn đời với cộng đồng, với tổ quốc.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 7.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 8.

Bà Dung không muốn được gọi bằng danh xưng "người đàn bà thép". Bất cứ ai gặp gỡ đều nhận thấy sự ấm áp, chân tình mà vị nữ lãnh đạo này toát ra. Bà dành tình cảm đặc biệt cho những người phụ nữ và cộng đồng nữ doanh nhân. Không chỉ là thuyền trưởng PNJ, bà hiện là Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) và Phó Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE).

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 9.

Dưới sự dẫn dắt và đóng góp của bà, HAWEE và VAWE đã triển khai nhiều diễn đàn, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế, vun đắp sức khỏe thân – tâm – trí cho nữ doanh nhân. Bà tham gia vận động các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tạo môi trường thuận lợi cho nữ lãnh đạo phát triển; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp… Đồng thời, Bà Dung còn đưa Hiệp hội tham gia các tổ chức thế giới, tăng cường giao lưu, hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và quảng bá hình ảnh nữ doanh nhân Việt năng động, sáng tạo trên trường quốc tế.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 10.

Không thể đếm hết những thăng trầm, thử thách cuộc đời đã dành cho bà Cao Thị Ngọc Dung. Nhiều người sẽ oán thán những khó khăn này. Với bà, đó là hành trình ‘rèn mình’ để cùng các cộng sự chinh phục những cột mốc lớn hơn, xa hơn. 

Bà từng tâm tình giản dị rằng: "Chúng ta có hàng nghìn lý do để từ bỏ, nhưng chỉ có một lý do duy nhất để tiếp tục tiến lên, đó là Niềm Tin vào con đường mà mình đã chọn. Về bản chất, chính là Niềm Tin vào tiếng gọi của trái tim. Vì thế, hãy cứ tiến lên. Hãy cứ bước đi để lối thành đường". 

Paulo Coelho trong "Nhà giả kim" từng viết: "Không có trái tim nào lại đau khổ khi lên đường tìm kiếm ước mơ của nó. Vì mỗi giây của cuộc tìm kiếm là mỗi giây gặp gỡ với sự vĩnh hằng". Hành trình của nữ doanh nhân ấm áp mà kiên cường, dịu dàng mà đầy khí chất Cao Thị Ngọc Dung sẽ còn tiếp nối những đỉnh cao mới. Bởi ở đó, ngọn lửa của niềm tin luôn cháy mạnh mẽ. Ở đó, trái tim nhân ái của bà luôn hướng về cộng đồng. Và trên hết, trong mọi bước đi bà luôn có sự đồng hành của hơn 7.000 trái tim tại PNJ.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung và Sứ mệnh người tiên phong- Ảnh 11.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên