img

Là một nước có tuổi thọ trung bình ngày một tăng cao, Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng. Ước tính đến năm 2028, Việt Nam sẽ có dân số siêu già, trong đó hơn 20% dân số trên 60 tuổi. Một trong những thách thức mà xu hướng già hóa dân số đang đặt ra là vấn đề an sinh cho người cao tuổi, nhất là khi người già thường thu mình trong nỗi cô đơn đáng sợ của tuổi xế chiều.

Theo đó, việc tạo ra những không gian lý tưởng kết hợp chăm sóc sức khỏe và các hoạt động cộng đồng, như một xã hội thu nhỏ dành riêng cho người già được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất để họ được sống một cuộc đời mới thú vị hơn, giải tỏa nỗi sợ cô đơn. Điều này mở ra cơ hội phát triển cho các viện dưỡng lão, một xu hướng đang dần phổ biến trên thế giới và dự báo sẽ sớm phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam khi có vô vàn lợi thế cạnh tranh.

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 1.

Để hiểu hơn về xu hướng phát triển viện dưỡng lão tại Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Bà Đinh Thị Ngọc Minh - Chủ tịch Tuấn Minh Group – Tập đoàn kinh tế đa ngành đã khẳng định được vị thế trên thị trường trong lĩnh vực bất động sản; xây dựng; quản lý và điều hành toà nhà, khách sạn và resort; tư vấn chiến lược truyền thông Marketing; sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 2.

Thưa bà, tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ. Mặc dù thế, dịch vụ của các viện dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay còn rất sơ khai. Bà đánh giá thế nào về tiềm năng của phân khúc này trong tương lai?

Thị trường dưỡng lão tại Việt Nam có thể ví như một mỏ vàng chưa được khai thác xứng tầm với tiềm năng. Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên đã chiếm tới 11,86% tổng dân số. Chưa đầy một thập kỷ nữa tức vào năm 2028, Việt Nam sẽ có dân số siêu già với hơn 20% dân số trên 60 tuổi, sánh ngang với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên đến nay, nước ta chỉ có khoảng 80 trung tâm dưỡng lão ngoài công lập. Đa số các cơ sở này chỉ đáp ứng tối thiểu dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi, chưa xứng tầm với yêu cầu ngày càng cao của người dân.

Do đó, dư địa để phát triển dịch vụ nhà dưỡng lão tại Việt Nam là rất lớn.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 3.

Tình trạng già hoá dân số nhanh tại Việt Nam dù rất tiềm năng đối với các viện dưỡng lão nhưng đây dường như vẫn là một cuộc "đặt cược" bởi theo truyền thống của Việt Nam, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ khi về già. Theo bà, liệu các viện dưỡng lão có thể dễ dàng vượt qua rào cản này để phát triển như bà nói?

Chưa vội nói đến các nước phát triển khác, có thể lấy ví dụ từ "người hàng xóm" Trung Quốc - một quốc gia có nền văn hóa và tư duy truyền thống khá tương đồng với Việt Nam. Tại đây, đạo hiếu là một trong những nguyên lý đạo đức quan trọng nhất, gắn liền với quan niệm con cái phải chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già.

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của xã hội và tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa nhanh chóng đã thay đổi đáng kể tư duy về lòng hiếu thảo và cách chăm sóc cha mẹ. Điều này được minh chứng qua con số hơn 40.000 viện dưỡng lão được xây dựng tại Trung Quốc trong thập niên qua để đáp ứng cho hơn 264 triệu người trên 60 tuổi tính đến năm 2020.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi có sự biến chuyển đáng kể về quan điểm và cách sống. Dẫn chứng từ con số thực tế của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống với vợ/chồng của họ tăng từ 18,3% năm 2009 lên 27,8% vào năm 2019. Xu hướng gia đình hạt nhân ngày càng phổ biến, số lượng người già sống riêng ngày càng cao.

Do đó, viện dưỡng lão trở thành sự lựa chọn tối ưu cho người cao tuổi để an dưỡng tuổi già và nhận sự chăm sóc toàn diện. Thực tế, đa số người Việt Nam cũng nhận thức được rằng chăm sóc cho người lớn tuổi đòi hỏi kiến thức về tâm lý, bệnh lý lứa tuổi để có cách giao tiếp phù hợp và ứng phó với các vấn đề sức khỏe phổ biến như cao huyết áp, tiểu đường, nguy cơ đột quỵ…  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 4.

Việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão cũng là một cách để thể hiện lòng hiếu thảo và cân bằng cuộc sống riêng, miễn là vẫn đảm bảo sự kết nối, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Vậy nên tôi cho rằng xu hướng tuổi già vào viện dưỡng lão sẽ là quy luật tất yếu của xã hội hiện đại, một xu hướng văn minh và hợp tình hợp lý. Chỉ 10 năm nữa thôi, diện mạo của thị trường dưỡng lão tại Việt Nam sẽ hoàn toàn khác, thậm chí sánh vai với các cường quốc như Nhật Bản, Mỹ hay khu vực châu Âu.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 5.

Như bà nói, 10 năm tới sự phát triển của các viện dưỡng lão sẽ hoàn toàn khác. Như vậy, nhiều doanh nghiệp chậm chân có thể bỏ lỡ cơ hội nếu đợi đến lúc xu hướng viện dưỡng lão phát triển mạnh mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm hiểu, đào tạo đội ngũ và phát triển mô hình kinh doanh này?

Theo quan điểm của mình, tôi nghĩ rằng trong bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào cũng vậy, lợi thế của người tiên phong là sẽ tạo được nền móng vững chắc, thiết lập sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ và lòng trung thành với thương hiệu.

Ở Tuấn Minh Group, chúng tôi làm việc với tinh thần khởi nghiệp và luôn tâm huyết với những việc mình làm. Đó là lý do dù lấn sân ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng ở mảng nào Tuấn Minh Group cũng tạo được dấu ấn trên thị trường.

Khi quyết định khai phá phân khúc viện dưỡng lão 5 sao tại Việt Nam, đội ngũ Tuấn Minh Group hoàn toàn tự tin vào năng lực và sự chuẩn bị kỹ càng của mình.  

Là người đi trước, con đường phát triển viện dưỡng lão của Tuấn Minh Group có gì khó khăn không, thưa bà?

Tất nhiên, là người tiên phong thì sẽ phải trải qua vô vàn chông gai khi gây dựng mọi thứ từ nền đất hoang. Về thị trường, chúng tôi gặp khó khăn nhất định do viện dưỡng lão đối với nhiều người đã là một khái niệm ít quen thuộc, viện dưỡng lão cao cấp lại càng mới mẻ hơn. Tuy nhiên như đã nói ở trên, tư duy của công chúng đang có sự biến chuyển khá nhanh, tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa và lối sống ngày càng hiện đại, cởi mở hơn.

Do là đơn vị tiên phong tại Việt Nam triển khai mô hình dưỡng lão 5 sao, chúng tôi đã đi khảo sát và tham khảo cách làm ở nhiều nước phát triển như Đức, Pháp, đặc biệt trong đó có Nhật Bản - một quốc gia có hệ thống an sinh xã hội thuộc hàng top trên thế giới. Hành trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức nhưng đến nay, Tuấn Minh Group đã xây dựng hoàn chỉnh một mô hình dưỡng lão cao cấp cho người Việt.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 7.

Những kỳ tích luôn được tạo ra từ khó khăn. Điều khác biệt Tuấn Minh đang làm so với những doanh nghiệp đang phát triển nhà dưỡng lão là gì, thưa bà?

Từ xưa tới nay, không ít người Việt vẫn có những thành kiến về viện dưỡng lão. Họ cho rằng chỉ có con cái bất hiếu mới gửi bố mẹ tới viện dưỡng lão. Vì thế chúng tôi hướng đến kiến tạo một mô hình, một khái niệm hoàn toàn mới tại Việt Nam: "Khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người cao tuổi". Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful của Tuấn Minh Group được kiến tạo dựa trên hai tiêu chuẩn chính: nghỉ dưỡng 5 sao và chăm sóc y tế toàn diện.

Cụ thể, các trung tâm dưỡng lão của chúng tôi được xây dựng hoàn thiện theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao; chuỗi tiện ích cao cấp như khu nghỉ dưỡng; đội ngũ bác sĩ, y tá và điều dưỡng dày dạn kinh nghiệm cùng hệ thống chăm sóc y tế toàn diện, tân tiến.

Với mật độ tối đa 300 cụ cho mỗi cơ sở, cứ 5 cụ sẽ được chăm sóc chuyên biệt bởi 1 điều dưỡng và 1 hộ lý. Xe cứu thương và bác sĩ tiêu chuẩn túc trực tại trung tâm 24/7. Các cụ cũng sẽ thường xuyên được đoàn tụ với gia đình nhờ dịch vụ xe đưa đón người nhà miễn phí 2 chiều.

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful còn sở hữu những tiện ích giải trí, nghỉ dưỡng mà khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Tại đây, các cụ được chăm sóc y tế toàn diện tại hệ thống phòng khám, các phòng vật lý trị liệu, phòng khám Đông y cùng các dịch vụ massage, xông hơi, bồn tắm sục jacuzzi…  

Những hoạt động nhằm cải thiện sức khoẻ thể chất và trí não cũng được chú trọng như Gym, Yoga, thiền… Bên cạnh đó, đời sống tinh thần của các cụ sẽ luôn phong phú và thú vị với tiện ích phòng chiếu phim, phòng trà đạo, thư viện và câu lạc bộ nhảy, hát, vẽ tranh, đan thêu, spa, salon tóc, hồ câu, vườn dạo bộ…

Không chỉ thêm gia vị và màu sắc cho cuộc sống an dưỡng lúc về già, các hoạt động này còn mang ý nghĩa là phương pháp trị liệu giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ, tránh trầm cảm, nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người cao tuổi.

Đặc biệt, thương hiệu S-Merciful vinh dự là thành viên của Tổ chức Người cao tuổi Quốc tế (Global ageing network).

Thời gian tới, Tuấn Minh Group đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới 30 trung tâm dưỡng lão trên khắp cả nước với sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ, tổng mức đầu tư dự kiến 150 triệu USD.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 9.

Mục tiêu 30 trung tâm dưỡng lão phải chăng là quá lớn trong bối cảnh hiện tại không, thưa bà?

Tôi tin rằng những gì thuận theo xu thế, phục vụ cho xã hội, giúp cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn thì sẽ được đón nhận tích cực và phát triển bền vững.

Tôi được biết Ban lãnh đạo Tuấn Minh Group đã nhiều lần sang Nhật Bản tham khảo các mô hình dưỡng lão hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, với các yếu tố phức tạp về văn hóa, quy định về luật, cũng như các yếu tố về vận hành, một số mô hình dưỡng lão phổ biến trên thế giới có thể không phù hợp với thị trường Việt Nam. Tuấn Minh Group sẽ giải quyết câu chuyện này thế nào?

Trên tinh thần học hỏi và tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của các quốc gia phát triển, Tuấn Minh Group đã dày công nghiên cứu cũng như tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành trước khi ra mắt mô hình Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful. Trong quá trình này, chúng tôi luôn coi trọng và đề cao các đặc trưng văn hóa, môi trường, khí hậu cũng như thói quen, lối sống, sức khỏe thể chất của người Việt.

Sứ mệnh chính của Từ Tâm S-Merciful là phát triển ngành dịch vụ dưỡng lão của người Việt, dành cho người Việt.  

Chủ tịch Tuấn Minh Group Đinh Thị Ngọc Minh: “Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 10.

Có thể nói, Tuấn Minh Group đang đi trên một con đường rất riêng nhưng đầy triển vọng. Bà hình dung thế nào về sự thành công của Tuấn Minh Group trong 10 năm tới?

Tôi kỳ vọng Tuấn Minh Group và S-Merciful trong 10 năm tới sẽ trở thành thương hiệu quen thuộc và thân thiện với công chúng trên thị trường dưỡng lão tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng tới phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng - dưỡng lão tiên phong tại Việt Nam, đón đầu xu hướng với tệp khách hàng cao tuổi ngày càng gia tăng về số lượng.  

Xin cảm ơn bà về cuộc trò truyện đầy thú vị!  

Hệ thống Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Từ Tâm S-Merciful

Trụ sở chính: Số 241 Vũ Tông Phan, Khương Trung, Q. Thanh Xuân, HN

Cơ Sở Chương Mỹ: Khu Đầm Tiếu, Đồng Trữ,Phú Nghĩa, Chương Mỹ, HN

Cơ sở Huế: Số 2, Nguyễn Lữ, Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Cơ sở Đà Nẵng: 150 Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: 13-15 Hoàng Quốc Việt, P. Phú Nhuận, Q.7, TP HCM.

Hotline: 0906885151

Website: https://smerciful.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/duonglaotutam.vn

Email: info@smerciful.com

Mộc Lan
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên